Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 10:38 20/02/2020

May mắn thay, nhờ sự tiến bộ của y học, nữ nghệ sĩ này đã được loại bỏ khối u não và vẫn có thể tiếp tục chơi violin.

Đây là lần đầu tiên ở nước Anh, có một người chơi violin trong cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u não trên đầu mình. Nghệ sĩ vĩ cầm Dagmar Turner, 53 tuổi đã làm được đều phi thường đó. Vậy bằng cách nào mà nữ nghệ sĩ này lại có thể làm được? Chính xác là nhờ đam mê mãnh liệt với cây đàn violin cộng thêm sự tiến bộ của y học.

Nữ nghệ sĩ chơi violin trong khi được các bác sĩ phẫu thuật não

"Violin chính là đam mê của tôi. Từ năm lên 10 tuổi, tôi đã bắt đầu tập chơi đàn. Ý nghĩ không được chạm vào cây đàn nữa thật đau đớn. Nhưng nhờ vào đội ngũ y bác sĩ cùng giáo sư Ashkan, tôi đã có thể loại bỏ mối lo này và mong sớm có ngày trở lại sân khấu."- nữ nghệ sĩ chia sẻ. Trước đó, người phụ nữ này đã lo sợ rằng mình sẽ không thể chơi đàn được nữa khi nghe tin ca phẫu thuật có thể làm ảnh hưởng đến khả năng vận động tay của bà.

Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não - Ảnh 2.

Nữ nghệ sĩ sợ rằng mình sẽ không thể chơi nhạc nữa sau ca phẫu thuật

Được biết, giáo sư Keyoumars Ashkan, một nhà phẫu thuật thần kinh học và cũng là một tay chơi piano thấu hiểu phần nào tâm trạng và nỗi lo lắng của bà Turner. Ông cùng với đội ngũ của mình đã dành 2 giờ đồng hồ để vẽ ra một tấm bản đồ, khoanh vùng những nơi mà não hoạt động khi nữ nghệ sĩ chơi đàn.

Được chẩn đoán mắc một khối u não lớn vào năm 2013 sau khi bị co giật trong một buổi chơi nhạc, nữ nghệ sĩ 53 tuổi đã phải trải qua quá trình xạ trị nhưng kết quả vẫn không khả quan khi khối u vẫn cứ thế phát triển. Vào ngày 31/1 vừa rồi, bà Turner đã trải qua ca phẫu thuật tại bệnh viện King’s College ở phía Nam London và khối u ở bên thùy não phải sẽ có thể gây ảnh hưởng lên khả năng di chuyển của tay trái.

Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não - Ảnh 3.

Nhờ đội ngũ bác sĩ học giỏi cùng tiến bộ của y học, bà Turner vẫn có thể chơi violin

Người thực hiện ca phẫu thuật, giáo sư Ashkan cho biết: "Chúng tôi biết violin quan trọng như thế nào đối với Turner, vì thế chúng tôi đặt việc bảo toàn các chức năng não lên hàng đầu, nơi cho phép cô ấy có thể chơi đàn. Hơn 90% khối u đã bị loại bỏ, bao gồm cả những vùng hoạt động mạnh nhất trong khi đó vẫn giữ được chức năng đầy đủ cho tay trái của cô ấy." Hiện tại, nữ nghệ sĩ đang hồi phục và bà sẽ sớm được trở về nhà với chồng con.

(Nguồn: Mirror, The Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày