Số ca mắc mới tăng cao khi Singapore sống chung với COVID-19

Th, Theo VTV 09:38 09/09/2021

Bộ Y tế Singapore ngày 8/9 thông báo đã ghi nhận 349 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, mức trong ngày cao nhất hơn 1 năm qua.

Nhờ việc tiêm phòng được hơn 80% dân số, Singapore đã bắt đầu mở cửa và xác định sống chung với COVID . Thế nhưng, số ca nhiễm mới tại nước này lại bắt đầu tăng trở lại, cao nhất trong hơn 1 năm. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức với kế hoạch mở cửa trở lại của Singapore.

Ngày 8/9, Singapore đã ghi nhận 349 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tuần trước, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng tại Singapore đã tăng lên hơn 1.200 ca, gấp đôi số ca của tuần trước đó, trong bối cảnh nước này dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm dịch khi triển khai dần kế hoạch mở cửa trở lại.

Ông Lawrence Wong - Bộ trưởng Tài chính kiêm Chủ tịch lực lượng liên bộ điều phối COVID-19 Singapore cho biết: "Chúng ta phải làm chậm tốc độ lây nhiễm, chúng ta sẽ cố hết sức để hạn chế tái áp dụng các biện pháp phòng dịch cao hơn, nhưng chúng ta cũng không nên loại trừ hoàn toàn khả năng này".

Singapore đang từ bỏ chiến lược "không COVID-19" bằng cách dần nới lỏng các hạn chế để vừa thăm dò, vừa điều chỉnh kế hoạch sống chung với virus. Với chiến lược sống chung với COVID-19, Singapore sẽ mở cửa trở lại từng bước theo kế hoạch 4 giai đoạn. Hiện nay đang là giai đoạn 1, từ tháng trước, Singapore bắt đầu nới lỏng một số hạn chế, cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ dùng bữa tại các nhà hàng và tụ tập thành nhóm 5 người.

Số ca mắc mới tăng cao khi Singapore sống chung với COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: "Trong trạng thái bình thường mới, COVID-19 sẽ không ngự trị cuộc sống của chúng ta. Hầu hết người dân được tiêm chủng và có thể tiêm nhắc lại hàng năm. Chúng ta sẽ làm xét nghiệm thường xuyên, nhưng được tiến hành nhanh chóng và dễ dàng. Chúng ta sẽ đi làm, đi học, gặp gỡ bạn bè và gia đình, tham gia các dịch vụ tôn giáo và tận hưởng các sự kiện giải trí và thể thao. Chúng ta sẽ mở lại biên giới của mình một cách an toàn, du khách sẽ lại đến Singapore. Người Singapore sẽ lại đi du lịch đến các quốc gia nơi dịch bệnh được kiểm soát tốt, đặc biệt khi chúng ta đã được tiêm phòng".

Cho tới nay, hơn 80% trong tổng số 5,7 triệu dân Singapore đã hoàn thành tiêm chủng và đây là một trong số nhiều nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Đẩy mạnh việc xét nghiệm và khoanh vùng

Tốc độ lây lan nhanh hiện nay đòi hỏi các nhà chức trách Singapore phải có các biện pháp kìm hãm, từ đó dần khống chế dịch bệnh. Theo đó, Singapore đẩy mạnh việc xét nghiệm và khoanh vùng. Singapore tăng tần suất xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao lên 1 tuần/lần thay vì 2 lần/tuần, đối tượng cần xét nghiệm cũng mở rộng với cả những người làm trong lĩnh vực bán lẻ, giao nhận hàng và nhân viên vận tải công cộng. Singapore cũng cấm tất cả các hình thức tụ tập nơi làm việc và khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động giao tiếp xã hội không cần thiết.

Số ca mắc mới tăng cao khi Singapore sống chung với COVID-19 - Ảnh 2.

Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng đang nghiên cứu khả năng triển khai tiêm mũi tăng cường cho người trẻ. Trước đó, nước này cho biết là sẽ tiêm mũi tăng cường cho nhóm người có hệ miễn dịch kém, người già từ 60 tuổi trở lên và những người sống trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi vào cuối tháng 9 này.

Không để các bệnh viện quá tải ở khu vực hồi sức tích cực

Điểm cốt lõi trong chiến lược sống chung với COVID-19 của Singapore là không để các bệnh viện quá tải ở khu vực hồi sức tích cực ICU. Nước này đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine trên 80%, cao hàng đầu thế giới, nhưng tình hình thực tế cho thấy vaccine thôi là chưa đủ khi biến thể Delta đang hoành hành.

Có thể nói thách thức chính là biến thể Delta. Nếu không chặn đà lây nhiễm tăng mạnh như hiện nay, thì các phòng hồi sức tích cực sẽ dần bị quá tải. Khống chế được biến thể Delta hay không chính là phép thử cho chiến lược sống chung với COVID-19. Chính phủ Singapore tiếp tục theo sát tình hình và không loại trừ khả năng trở lại trạng thái thắt chặn giãn cách xã hội hay phong tỏa nếu số ca trở nặng phải vào hồi sức tích cực ICU tăng mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Màn đạp cần nhanh nhất lịch sử Rap Việt - chưa hát câu nào đã được bấm chọn, cả dàn nhân viên "bóc phốt" ekip Rust về vấn đề súng đạn sau vụ Alec Baldwin bắn chết người

    Chỉ mới 5 giây mở đầu, cả trường quay đã phải ngơ ngác khi HLV Rhymastic bất ngờ đạp cần chọn đầu tiên dù Blacka chưa cất lên lời nào.
  • Đọc thêm