Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục lập đỉnh, ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Bích Thuận, Theo VOV 17:03 14/01/2021

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu cải thiện sau khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nước này liên tục lập đỉnh những ngày qua. Đáng chú ý, Trung Quốc đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau gần 8 tháng.

Số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng nay (14/1) không mấy khả quan. Nước này đã ghi nhận thêm 138 ca Covid-19 mới, trong đó có 124 người bệnh lây nhiễm trong cộng đồng chỉ riêng trong ngày 13/1.

Hà Bắc và Hắc Long Giang tiếp tục là hai vùng dịch lớn, với số ca bệnh lần lượt là 81 và 43 ca. Đáng lo ngại hơn khi nước này lần đầu tiên thông báo 1 ca tử vong do Covid-19 ở tỉnh Hà Bắc sau 242 ngày kể từ hôm 17/5/2020. Thành phố Thạch Gia Trang, tâm dịch ở Hà Bắc đang phải xây dựng cấp tốc điểm cách ly tập trung trên diện tích 500 mẫu.

Trong số 75 trường hợp không triệu chứng tăng thêm, Hắc Long Giang chiếm tới 68 ca. Như vậy, tỉnh này tiếp tục có thêm hơn 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chỉ trong một ngày. Đây là con số kỷ lục sau khi Hắc Long Giang tuyên bố bước vào “tình trạng khẩn cấp” đêm ngày 12/1.

Mặc dù tình hình không mấy lạc quan, song quan chức nước này vẫn khẳng định Trung Quốc sẽ không để dịch bệnh lan rộng. Ông Phùng Tử Kiện, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nói: “Hiện dịch ở Trung Quốc đang trong tình trạng bùng phát cục bộ và rải rác nhiều nơi. Điều này cho thấy áp lực to lớn gây ra cho công tác phòng chống dịch xâm nhập ở Trung Quốc sau khi dịch toàn cầu tăng mạnh vào mùa Đông... Để phòng ngừa rủi ro, cả nước đã đưa ra các biện pháp ngăn ngừa dịch tái bùng phát vào mùa Đông năm nay và mùa Xuân năm tới. Thực hiện tốt các biện pháp này sẽ có thể đảm bảo dịch bệnh không bùng phát trên quy mô lớn”.

Nguồn gốc đợt dịch lần này ở Hắc Long Giang được xác định là có liên quan đến dịch xảy ra trước đó ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, cũng ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc, do virus của hai địa phương tương đồng tới 100%. Trong khi dịch ở Đại Liên được xác định là có liên quan đến hàng đông lạnh nhập khẩu từ Nga, do đa phần người mắc Covid-19 là công nhân cảng biển tại đây.

Trong bối cảnh một số nơi ở Trung Quốc thông báo có ca bệnh sau khi kết thúc cách ly mới chính thức phát bệnh, huyện Triệu Châu, tỉnh Hắc Long Giang đã nâng thời gian cách ly và theo dõi của người từ nơi khác đến lên 28 ngày. Trong đó, 21 ngày là cách ly tập trung, 7 ngày theo dõi tại nhà. Đây là thời gian cách ly theo dõi dài nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Theo số liệu vừa công bố chiều 13/1, đến nay đã có hơn 10 triệu người ở Trung Quốc đại lục được tiêm phòng vaccine Covid-19. Trong thời gian tới, nước này sẽ mở rộng đối tượng tiêm sang người cao tuổi, tức người từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia Trung Quốc, những người sau khi tiêm vaccine vẫn cần phải cách ly khi đến nơi khác.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng bánh mì "kiêu chảnh nhất Hà Nội" nhưng khách xếp hàng nườm nượp: Có gì mà hot quá vậy?

    Cùng nhau đi ăn thử bánh mì được mệnh danh là "kiêu chảnh nhất Hà Nội" xem vì sao lại hot và đông người mua đến vậy nhé!
  • Đọc thêm