SKY Castle - “Hiện tượng rating” đứng giữa lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch

THUY LE, Theo Helino 09:04 18/01/2019

"SKY Castle" hiện là phim Hàn được quan tâm nhất, nhưng sức nóng quá lớn cũng là con dao hai lưỡi khi phim bắt đầu có những ảnh hưởng lên xã hội thực tế cả tích cực lẫn tiêu cực.

Không ai có thể phủ nhận độ phủ sóng đáng kinh ngạc của SKY Castle (Lâu Đài Trên Không), bộ phim vừa soán ngôi Reply 1988 để trở thành phim có rating cao nhất lịch sử các đài cáp. Tuy nhiên, số phận của SKY Castle chừng như có điểm tương đồng với những người nổi tiếng: sức nóng càng tăng, càng vướng nhiều ồn ào. Với việc bóc trần xã hội dưới góc nhìn châm biếm sâu cay, bộ phim đã đang có những ảnh hưởng nhất định đến xã hội đồng thời vướng phải những lùm xùm bất ngờ.

Phim bị chỉ trích vì nghi ngờ kích động "hội chứng bắt chước"

Vừa qua, Hàn Quốc chấn động vì vụ việc một bác sĩ tâm thần 47 tuổi tại Seoul bị một bệnh nhân cầm dao truy đuổi khắp bệnh viện, sau đó bị đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong. Đáng nói chính là, nhiều khán giả phát hiện việc này có nhiều điểm tương đồng với một phân đoạn được phát sóng ít ngày trước đó của SKY Castle. Trong phim, bác sĩ Kang Joon Sang (Jung Joon Ho) vì không hoàn thành tốt cuộc phẫu thuật đã bị bệnh nhân dùng dao đe dọa, sau đó phân cảnh kết thúc bằng việc bệnh viện phải cúi đầu xin lỗi bệnh nhân.

Sự tương đồng giữa hai vụ việc khiến nhiều khán giả lên tiếng chỉ trích SKY Castle.

"Cho dù giữa hai sự việc không nhất thiết có mối liên hệ. Cảnh phim trên đã truyền đi một thông điệp sai lầm rằng bệnh nhân có thể dùng vũ lực, cả hành động lẫn lời nói, để làm tổn thương nhân viên y tế khi không nhận được kết quả điều trị như ý." - trích lời một đại diện của Korean Medical Association (tạm dịch: Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc). Có thể thấy rằng nhận định này không hề vô lý. Tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc, y tế trở thành một ngành dịch vụ đích thực và các bác sĩ - người bảo vệ sức khỏe nhân dân - lại thường phải ở vị thế buộc phải nhún nhường trước bệnh nhân. Cảnh phim của SKY Castle, vì thế, đứng trên lằn ranh giữa phản ánh thực tế ngành y và truyền tải thông điệp sai lệch về cách thức bác sĩ chịu đựng những bệnh nhân quá khích.

Nhiều phụ huynh tìm đến dịch vụ tư vấn cao cấp sau khi xem SKY Castle

Vào ngày 15/1, một bài báo đăng trên cổng thông tin Nate của Hàn Quốc cho biết phụ huynh đang có xu hướng tìm đến những tư vấn viên chuyên nghiệp có thể vạch lộ trình giúp con họ vào được các trường đại học hàng đầu sau khi xem SKY Castle. Trường hợp nổi bật nhất là cô Kim (50 tuổi, sống tại Seoul) vốn luôn tin tưởng con gái mình có thể đỗ vào đại học Seoul nay lại nhờ tư vấn viên phân tích kết quả học tập và vạch lộ trình cho cô bé chỉ vì "Kang Ye Seo trong SKY Castle có tư vấn viên hàng đầu và gia sư chuyên nghiệp".

SKY Castle - “Hiện tượng rating” đứng giữa lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch - Ảnh 2.

Bài báo về những phụ huynh mong muốn "Hãy giúp con tôi được như Ye Seo trong SKY Castle." gây chú ý ngay khi xuất hiện trên cổng thông tin Nate của Hàn Quốc.

SKY Castle gây bão nhờ nội dung phản ánh những góc tối trong xã hội Hàn Quốc hiện đại, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục và nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái. Nhiều đứa trẻ trong SKY Castle đã phải sống như những cái "quỹ tiết kiệm sống" khi cha mẹ từng bước từng bước dồn những tham vọng, kì vọng, ước muốn chưa thành lên những đứa con của mình. Thông điệp của SKY Castle khi tái hiện chân thật một cuộc chiến sống còn mang tên "thi đại học" chẳng phải rất rõ ràng là muốn cảnh tỉnh các bậc cha mẹ hãy nương bớt áp lực trên vai con cái mình để chúng có thể sống thoải mái hơn một chút và tránh những trường hợp đáng tiếc?! Vậy nhưng xem chừng bên cạnh những bậc phụ huynh cân nhắc lại phương pháp giáo dục của mình nhờ bộ phim, một bộ phận khác lại lấy SKY Castle "làm mẫu" với mong muốn con mình cũng được "luyện" dưới tay những gia sư và tư vấn viên "chất" như hội nhà giàu trong phim để mở rộng hơn con đường thẳng tiến đến những đại học hàng đầu Hàn Quốc.

SKY Castle - “Hiện tượng rating” đứng giữa lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch - Ảnh 3.

Kang Ye Seo, nhân vật khiến nhiều người ganh tỵ vì sở hữu gia thế và "tập đoàn" gia sư hùng hậu trên con đường đua vào đại học hàng đầu Hàn Quốc.

Ồn ào lộ kịch bản dẫn đến quyết định nhờ cảnh sát vào cuộc

Sau khi tập 14 kết thúc với cảnh nhân vật Hye Na ngã lầu, khán giả đã đưa ra rất nhiều suy đoán về diễn biến của tập phim tiếp theo. Khi phim lên sóng, một số tình tiết diễn ra chính xác như hai giả thuyết được chia sẻ trên mạng xã hội làm dấy lên nghi ngờ về việc rò rỉ kịch bản. Trả lời truyền thông, phía sản xuất cho rằng đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên khi tình tiết trùng với hai trong số rất nhiều suy đoán của khán giả.

SKY Castle - “Hiện tượng rating” đứng giữa lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch - Ảnh 4.

Nhiều diễn biến căng thẳng dồn trong một tập phim và kết bằng việc Hye Na ngã lầu khiến khán giả ngỡ ngàng và theo phản xạ, rất nhiều đồn đoán nội dung tập tiếp theo đã rầm rộ lan truyền.

Tuy nhiên, vào ngày 16/01, những bức ảnh được cho là một phần kịch bản của tập 17 và 18 đã lại bị phát tán trên mạng. Khán giả phát hiện trong những bức ảnh đó xuất hiện cái tên Cha Ki Joon - một trong những diễn viên nòng cốt của SKY Castle - nên cho rằng đây đích thực là một phần kịch bản tập tiếp theo và lập tức chia sẻ rầm rộ. Lúc đầu phía sản xuất bộ phim vẫn cho rằng đây là thông tin sai lệch và yêu cầu thời gian kiểm chứng. Tuy nhiên chỉ một ngày sau, tổ sản xuất xác nhận quả thật kịch bản đã bị rò rỉ, đồng thời cho biết đang làm thủ tục kiến nghị cảnh sát vào cuộc để tìm ra những cá nhân phát tán nội dung kịch bản trái phép, xâm phạm quyền tác giả và ảnh hưởng đến quyền lợi của khán giả xem đài.

SKY Castle - Khi phim ảnh không còn là sản phẩm giải trí đơn thuần

Trong những năm gần đây, có không nhiều phim Hàn gây xôn xao diện rộng như SKY Castle. Ngoài việc tình tiết mỗi tập phim được đem ra phân tích liên tục trên các diễn đàn, tên phim xuất hiện trên các mặt báo trong và ngoài Hàn Quốc, có thể thấy SKY Castle đang có những ảnh hưởng nhất định lên đời sống thật. Phim Hàn gần nhất làm được điều này là Descendants of The Sun (Hậu Duệ Mặt Trời).

SKY Castle - “Hiện tượng rating” đứng giữa lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch - Ảnh 5.

Descendants of The Sun được ca ngợi đã góp công mang hình ảnh người lính Hàn Quốc đến gần hơn với quốc tế.

Tuy nhiên, đối với phần lớn phim Hàn, khi nói đến "ảnh hưởng", khán giả thường nghĩ đến việc góp phần khuếch trương làn sóng Hallyu hoặc khuyến khích du lịch, gợi mở không gian văn hóa Hàn Quốc đến bạn bè quốc tế. Trong trường hợp của SKY Castle, bộ phim tác động đến những lĩnh vực rất gần gũi và đặc biệt quan trọng trong đời sống: giáo dục và gia đình. Mỗi bậc phụ huynh đều có thể nhìn thấy một chút bản thân trong các nhân vật và từ đó nhìn nhận lại phương pháp giáo dục của chính gia đình mình.

SKY Castle - “Hiện tượng rating” đứng giữa lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch - Ảnh 6.

Mỗi nhân vật một cá tính, một hình tượng để khán giả tự đối chiếu với bản thân và gia đình.

Nhưng "nghệ thuật không bao giờ đi trước hiện thực". SKY Castle dù có thẳng thắn thế nào, cũng chỉ bóc trần được một phần nhỏ thực tế. Công trạng lớn nhất của phim đến thời điểm hiện tại là "bêu xấu" nhiều mặt nhiễu nhương của đời sống hiện đại một cách không khoan nhượng dưới lăng kính vừa hài hước vừa đả kích. Không còn đơn thuần là một sản phẩm truyền hình, SKY Castle đã thâm nhập vào xã hội và đang đứng trên lằn ranh giữa việc phản ánh thực tế và cổ xúy những thông điệp sai lệch do nhiều hệ lụy không thể lường trước từ sức nóng đã và đang tăng tiến của bộ phim này.

SKY Castle được phát sóng lúc 23:00 mỗi thứ sáu - thứ bảy hàng tuần trên JTBC.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14