Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn?

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 29/07/2021

Tóm lại là: Ngoại thương với Kinh tế Quốc dân nơi nào xịn hơn?

Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại thương - 2 cái tên đào tạo kinh tế đình đám bậc nhất miền Bắc.

Với độ tương xứng về cả chất lượng học lẫn học phí, sinh viên 2 trường thường xuyên có những post gây tranh cãi về việc liệu FTU hay NEU mới là đỉnh hơn?

Như mới đây, một học sinh cuối cấp tên là T.Đ đã hỏi ý kiến sinh viên 2 trường về việc nên chọn học nơi nào. Y như rằng, lại có 2 luồng ý kiến trái chiều để nâng trường mình, vùi dập trường khác.

Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 1.

Ban đầu, bài viết được đăng tải trên group sinh viên NEU nên tất nhiên, nhiều sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân đã vào bênh trường mình.

Tuy nhiên, các sinh viên Ngoại thương cũng chẳng kém cạnh khi đã vào hẳn group NEU để phản bác lại các bình luận gây tranh cãi, đến mức chủ bài post cũng đã phải xóa đi bài viết này.

Bên dưới bài viết đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Song, hầu hết ý kiến cho rằng NEU và FTU mỗi nơi lại có điểm mạnh khác nhau.

Có 2 thứ học sinh cần quan tâm khi đặt nguyện vọng vào 2 trường này. Thứ nhất, nên chọn ngành trước, cân đo mức điểm rồi mới chọn trường nào phù hợp. Và thứ 2, dù trường học có đỉnh thế nào mà sinh viên không năng động, chăm chỉ, cầu tiến thì cũng dẫn đến thất bại thôi.

Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 2.
Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 3.
Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 4.
Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 5.

Bạn Hoàng Dũng tâm sự: "Hồi viết hồ sơ thi đại học thì mình cũng chọn trường NEU và FTU, rồi bắt đầu đi soi xem có ngành gì hay và (có vẻ) phù hợp với bản thân, dù chỉ chút thôi, thì viết nguyện vọng vào. Sở dĩ vậy là vì lúc đó mình chỉ muốn vào trường top cho có cái mác chứ không phải theo đuổi ngành mình thích.

Nhưng rồi mình suy nghĩ mãi, tới tận hôm hạn chót nguyện vọng thì chuyển sang ngành Truyền thông. Xuất phát từ việc mình chọn nhánh Truyền thông phù hợp trước, rồi mới chọn những trường tốt phù hợp với mình. Bản thân mình ưa thích Truyền thông hơn Kinh tế, và vì cũng muốn tốt cho mình, nên mình chả ngại bỏ mác trường top để tìm ra cái mình thích.

Nên là mình khuyên chân thành: Chọn ngành trước khi chọn trường.

Mỗi người một quan điểm riêng, đam mê, thế mạnh riêng và mỗi trường đều có cái tốt riêng. Tranh luận như này thực sự chẳng đi đến đâu và mất thời gian lắm".

Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 6.

Phó Hiệu trường Đại học Ngoại thương nói gì về việc "NEU hay FTU có cơ hội việc làm tốt hơn?"

Trong buổi tư vấn tuyển sinh năm 2019 diễn ra ở Hà Nội, TS. Phạm Thu Hương (Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương) cũng đã không ngần ngại khi có 1 học sinh so sánh chất lượng giữa NEU và FTU.

Vị giáo viên cho biết: "Tỷ lệ có việc làm và chất lượng đào tạo của cả hai trường đều rất cao. Các bạn sinh viên mặc dù chưa ra trường đều đã có việc làm, các năm trước đây điểm đầu vào của ngành này rất cao so với mặt bằng chung nên các em lựa chọn Ngoại thương hay Kinh tế Quốc dân đều tốt và có điểm mạnh riêng, tùy vào cảm nhận cá nhân của các em".

Vậy đó, 2 trường đều có chất lượng tương đương nhau, nên bạn hãy cân nhắc ngành học và sức học của mình nhé!

Sinh viên Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân cãi nhau om sòm: Trường nào tốt hơn, cơ hội xin việc cao hơn? - Ảnh 7.

TS. Phạm Thu Hương (Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm