Sinh viên mới ra trường cần làm gì để nhanh có việc làm?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 26/01/2021

Trong quá trình xin việc, phần lớn sinh viên mới ra trường gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức bởi có không ít nhà tuyển dụng lo ngại ứng viên thiếu kinh nghiệm thực tế và họ không muốn bỏ thêm thời gian, công sức để đào tạo lại.

Sinh viên mới ra trường cần làm gì để nhanh có việc làm? - Ảnh 1.

Mặc dù là đối tượng sở hữu cho mình khá nhiều lợi thế như sức trẻ, năng động, tràn đầy ước mơ, hoài bão… nhưng để tìm được việc làm thì bạn cần nắm chắc một số "mẹo" sau.

Tham gia ngày hội việc làm

Có rất nhiều bạn trẻ đã tìm được cho mình công việc phù hợp thông qua ngày hội việc làm. Đây được xem là cơ hội vàng cho rất nhiều bạn trẻ đang đi tìm việc nếu các bạn có sự chuẩn bị chu đáo và tận dụng tốt kỹ năng của mình.

Ngày hội việc làm là dịp tốt nhất để bạn quan sát thị trường tuyển dụng, đúc rút được kinh nghiệm thực tế khi được nhà tuyển dụng chia sẻ và rèn luyện các kỹ năng về ứng tuyển, phỏng vấn, giao tiếp, tìm kiếm cơ hội...

Sẵn sàng từ công việc nhỏ nhất

Một trong những nhược điểm của những sinh viên mới ra trường là thiếu kinh nghiệm và thiếu tính thực tế. Rất nhiều bạn mới ra trường thường kì vọng rất lớn vào một công việc tốt ở một doanh nghiệp lớn hoặc một vị trí cao mà thiếu sự sẵn sàng với công việc nhỏ. Tâm lý này khiến cho nhiều bạn có những lựa chọn không phù hợp và vượt quá kì vọng.

Thay vào đó, trước khi ứng tuyển vào bất kể công việc nào, công ty nào, vị trí nào, dù là tìm việc làm ở Đồng Nai hay TP.HCM, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, đánh giá năng lực, kỹ năng xem bạn thực sự phù hợp hay chưa. Quan trọng hơn, bạn nên sẵn sàng tâm lý với những công việc dù nhỏ nhất nhưng phù hợp với bản thân. Bởi mỗi công việc sẽ luôn cho bạn cơ hội mới nếu bạn cố gắng và nỗ lực mỗi ngày.

Tận dụng các mối quan hệ, các cơ hội có thể

Với sinh viên mới ra trường, đây là một cách khá hiệu quả. Bạn có thể liệt kê những mối quan hệ và thể hiện mong muốn của bạn, từ họ hàng, bạn bè, thầy cô, giáo viên hướng dẫn, nơi thực tập… Bạn hãy tận dụng những mối quan hệ này trên hành trình xin việc của mình.

Tuy nhiên để có được những mối quan hệ tốt, bạn cần tích cực xây dựng ngay trong quá trình ngồi trên giảng đường. Bạn cũng nên tích cực tìm việc làm part time, làm thêm, công việc thiện nguyện, các hoạt động tại trường... vừa để mở rộng các mối quan hệ, vừa để tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Tìm việc qua các kênh tuyển dụng trực tuyến uy tín

Với sự phát triển của Internet, tìm việc trực tuyến ngày càng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Chỉ cần một cú nhấp chuột, bạn đã có thể tìm được thông tin của hàng trăm doanh nghiệp đang tuyển dụng nhân sự. Vì thế bạn nên theo dõi thông tin từ các trang tuyển dụng là những trang web uy tín, các hội nhóm, diễn đàn tuyển dụng chuyên biệt trên kênh mạng xã hội.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn những trang tuyển dụng trực tuyến uy tín để tìm kiếm công việc. Trước hết là để đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiếp cận được nguồn thông tin chính xác và quan trọng hơn là có được cơ hội tiếp cận với những công việc chất lượng, tránh tình trạng bị "ngợp" trong các thông tin. Bạn cũng nên chủ động tạo cho mình một tài khoản, tham gia trực tiếp vào các diễn đàn, các nhóm tìm việc, săn việc để theo dõi thông tin hữu ích mỗi ngày.

Sinh viên mới ra trường cần làm gì để nhanh có việc làm? - Ảnh 2.

Thể hiện kỹ năng xin việc chuyên nghiệp

Bạn có thể nghĩ rằng, kỹ năng rất khó để thể hiện trong CV hay trong buổi phỏng vấn vài ba chục phút. Nhưng đối với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, họ rất nhanh chóng có thể nhìn ra vấn đề này. Nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá được năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn thông qua cách viết email, cách tạo email xin việc, cách giao tiếp, trả lời phỏng vấn...

Trước khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ về công việc, về công ty. Bạn cần chuẩn bị cho mình một CV thật chuyên nghiệp, thật thu hút cũng như tích cực rèn luyện những kỹ năng phỏng vấn cơ bản như luyện tập trước các câu hỏi phỏng vấn, đi đúng giờ, giao tiếp tốt... Việc thể hiện được những kỹ năng xin việc chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Ai cũng sẽ bắt đầu từ điểm xuất phát, từ người mới thiếu kinh nghiệm và kỹ năng. Nhưng không vì thế mà sinh viên mới ra trường trở nên tự ti và hoang mang trên hành trình bắt đầu sự nghiệp của mình sau khi ra trường. Hãy sử dụng linh hoạt các mẹo xin việc cơ bản trên để tìm cho mình một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Antifan lan truyền hình ảnh được cho là Hải Tú trong 1 clip giường chiếu, Ngọc Trinh cũng bị gọi tên nhưng thực hư ra sao?

    Hình ảnh giường chiếu của cô gái có ngoại hình giống Hải Tú và Ngọc Trinh đang bị antifan lan truyền khắp nơi, đây là một hành động rất đáng lên án.
  • Đọc thêm