Sinh viên Gen Z và năng lực tự mở khóa cánh cửa việc làm ngay từ bước chọn trường đại học

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/07/2021

Gen Z - một thế hệ gai góc và năng nổ đang ngày càng “thần sầu” ở cấp số nhân trong việc đầu tư cho sự nghiệp ngay từ rất sớm. Họ đầu tư chất xám, đầu tư kĩ năng và cả thời gian để tìm và lựa chọn một môi trường đại học có lộ trình hướng nghiệp triển vọng.

Đại học từng được coi là nơi để sinh viên tập trung khám phá đam mê, không hoàn toàn hướng đến sự nghiệp cụ thể. Tuy nhiên, thế hệ sinh viên Gen Z đang từng bước thay đổi quan điểm đại học.

Sớm định vị mình trên bản đồ thăng tiến

Danh tiếng nhà trường, chất lượng đào tạo, học phí, giá trị bằng cấp… là những tiêu chí mà ai khi sắp sửa bước vào đại học cũng đều phải cân đo đong đếm. Với Gen Z - tinh nhanh và độc lập vượt trội hơn, còn đặc biệt quan tâm việc học đại học giúp định hình và hiện thực hóa mục tiêu tương lai của họ ra sao, ở đó liệu có những mentor thông thái nào và đâu là giới hạn của mạng lưới kết nối trong công việc mà môi trường đó sở hữu.

Ngay từ bước chọn trường, sinh viên sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu và theo đuổi những môi trường có thể đem đến cơ hội việc làm rộng mở. "Nghề chọn người" hay "hậu duệ, quan hệ, tiền tệ" dường như không xuất hiện trong từ điển thuật ngữ của Gen Z.

Kết thúc bậc THPT, những cô, cậu nhóc 18 tuổi mau chóng tự định vị mình trên bản đồ thăng tiến, hướng đến trở thành một nhân tố trong môi trường vừa học, vừa làm. Những trường đại học có kết nối doanh nghiệp sâu rộng, bắt tay hợp tác với các đơn vị sở hữu vị trí việc làm đón đầu xu thế luôn trở thành sự lựa chọn sáng giá.

Học ở đâu để mở khóa cánh cửa việc làm?

"Đi tắt" đón đầu xu hướng việc làm bằng con đường học tập là cách mà người trẻ ngày nay đang nắm bắt thời cơ. Giờ học trên giảng đường của những trường đại học "đi tắt" không chỉ có sự xuất hiện của giảng viên, sinh viên mà được chuyển đổi thành những tấm vé tham gia "career tour" để thực chiến công việc như một nhân lực thực thụ.

Xuất phát từ ước mơ trở thành một cô sinh viên luật và sau khi ra trường có thể nâng cao nhận thức xã hội về pháp luật, cô bạn Nguyễn Thị Nhân (sinh viên K42D - Trường ĐH Luật Huế) đã được học học phần Hướng nghiệp nghề Luật và phương pháp học Luật từ năm nhất. Cô bạn cho biết xuyên suốt 4 năm học, trường sẽ hướng dẫn lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với định hướng tương lai, sinh viên muốn làm tại các cơ quan như toà án, viện kiểm sát… sẽ lựa chọn Luật Hình sự, nếu đam mê với các vị trí việc làm trong các cơ quan như văn phòng luật sư, pháp chế doanh nghiệp, ngân hàng sẽ lựa chọn Luật Dân sự/ Luật Kinh tế…

Sinh viên Gen Z và năng lực tự mở khóa cánh cửa việc làm ngay từ bước chọn trường đại học - Ảnh 1.

Chương trình đào tạo của Trường ĐH Luật Huế đang được đánh giá chất lượng

"Trong suốt lộ trình đào tạo, mục tiêu nghề nghiệp của mình đã được Trường ĐH Luật Huế định hướng rất kỹ và thay đổi rất nhiều. Trước khi học tại trường, mình nghĩ học luật sẽ thành luật sư, nhưng sau này qua định hướng của nhà trường mình còn biết rất nhiều ngành nghề mà sinh viên luật có thể làm như công chứng viên, chuyên viên pháp lý…" - Nhân chia sẻ.

Không chỉ cung cấp các kỹ năng thiết yếu để hành nghề qua quá trình đào tạo nghiêm túc, việc liên kết với các đơn vị ngoài trường là chìa khóa mà trường luôn đầu tư mài giũa để sinh viên đào sâu vào các lĩnh vực mà họ quan tâm. Từ trợ lý luật sư, nhân viên trong các văn phòng công chứng, doanh nghiệp, đến công chức trong các UBND, tòa án nhân dân, viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, thuế, hải quan… là những vị trí triển vọng mà sinh viên Trường ĐH Luật Huế có thể tự tin "bỏ túi" trải nghiệm.

Sinh viên Gen Z và năng lực tự mở khóa cánh cửa việc làm ngay từ bước chọn trường đại học - Ảnh 2.

Sinh viên được trải nghiệm thực tập nghề nghiệp đa dạng, năng động dưới sự hướng dẫn bài bản

Trách nhiệm và gắn kết

Việc học Luật tưởng chừng cứng nhắc và khô khan chưa bao giờ lại thú vị đến thế khi sinh viên được đào tạo trong chương trình linh hoạt, sôi nổi của Trường ĐH Luật Huế. Những bạn sinh viên bước ra từ đây dường như có đủ "ngón nghề", nắm giữ nhiều vị trí cạnh tranh "ngon nghẻ" như giám đốc công ty tư vấn pháp lý, trưởng văn phòng luật, tổ trưởng, trưởng phòng pháp chế, tư vấn viên có uy tín…

"Trong bối cảnh nhà nước tiến hành cải cách tư pháp, hướng tới hội nhập quốc tế sâu rộng, nhà trường tăng cường mở rộng đầu ra cho người học bằng cách chủ động liên kết đào tạo với các đơn vị có quy mô vừa và lớn, duy trì sự liên kết hợp tác trong thời gian lâu dài, từ đó nâng cao uy tín của trường" - TS Trần Viết Long, phó trưởng phòng phụ trách đào tạo, Trường ĐH Luật Huế cho thấy trách nhiệm của nhà trường trong việc xây dựng một thế hệ sinh viên trẻ giàu kinh nghiệm.

Sinh viên Gen Z và năng lực tự mở khóa cánh cửa việc làm ngay từ bước chọn trường đại học - Ảnh 3.

Thông qua kết nối của nhà trường, người trẻ được trải nghiệm trong môi trường Nhà nước dễ dàng và thuận lợi hơn

Hài lòng với quan hệ hợp tác lâu năm, anh Phạm Hoàng, giám đốc công ty BĐS Hoàng Land đánh giá về Trường ĐH Luật Huế: "Chúng tôi nhận định được rằng đây là một đối tác quan trọng trong việc phát triển và cung cấp nguồn nhân lực pháp lý cho doanh nghiệp, đảm bảo các hoạt động của công ty luôn đúng với quy định của pháp luật". Có thể nói, Trường ĐH Luật Huế trong mắt Gen Z yêu sự thật, đam mê đấu tranh cho công lý là hộ chiếu quyền năng để sẵn sàng thông hành vào vũ trụ việc làm xịn xò.

Sinh viên Gen Z và năng lực tự mở khóa cánh cửa việc làm ngay từ bước chọn trường đại học - Ảnh 4.

Có tầm nhìn, nhiệt huyết, sinh viên Trường ĐH Luật Huế được đánh giá cao khi thực chiến tại những doanh nghiệp tên tuổi

Điều quan trọng của quãng đời sinh viên là tìm được môi trường học tiêu chuẩn để bản thân được trao cơ hội và niềm tin. Sự thành công mà Trường ĐH Luật Huế đem lại cho người học chính là một profile đắt giá cùng với bản lĩnh chinh phục ngành nghề ngay từ bước đầu.

Trường Đại học Luật, Đại học Huế (Tên viết tắt: HUL - Mã trường: DHA)

Nhóm ngành tuyển sinh:

- Luật: 500 chỉ tiêu

- Luật Kinh tế: 400 chỉ tiêu

Phương thức tuyển sinh:

- Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT

- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào kết quả của Kỳ thi TN THPT năm 2021

- Phương thức 3: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh hiện hành

- Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo phương thức riêng của Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Hotline: 0234.3946997 - 0934.757511

Website: http://tuyensinh.hul.edu.vn/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm