Sinh vật nguy hiểm bậc nhất hành tinh có thể nắm giữ chìa khóa chữa ung thư

Song Hy, Theo VTC News 11:30 20/02/2019

Các bí mật về bộ gen của cá mập trắng có thể nắm giữ chìa khóa cho phương pháp chữa bệnh ung thư và nhiều căn bệnh liên quan tới tuổi tác.

Nghiên cứu được đăng tải trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ của các nhà khoa học tới từ Đại học Đông Nam Nova, Florida cho thấy, cá mập trắng có thể nắm giữa các manh mối về thay đổi di truyền, thứ giúp chúng tiến hóa thành công và sống lâu.

Sinh vật nguy hiểm bậc nhất hành tinh có thể nắm giữ chìa khóa chữa ung thư - Ảnh 1.

Tuổi thọ trung bình của cá mập là khoảng 70 năm. (Ảnh: Fox News)

Nghiên cứu chỉ ra rằng cá mập trắng, sinh vật tồn tại suốt 16 triệu năm qua có khả năng tự sửa các DNA, điều mà con người không thể làm được.

Bộ gen của loài này chứa 41 cặp nhiễm sắc thể (con người chỉ có 23) và một số "thay đổi trình tự DNA cụ thể" cho phép chúng duy trì sự ổn định của bộ gen, giữ vững tính toàn vẹn của bộ gen.

Trong khi đó với con người, sự mất ổn định trong bộ gen gây ra bởi sự phá hủy DNA, được xem là nguyên nhân gây ra ung thư và các căn bệnh liên quan tới tuổi tác.

Cũng trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra bộ gen của cá mập trắng có khả năng chữa lành vết thương nhanh, bao gồm cả "gen đông máu quan trọng".

Tuy nhiên, tiến sỹ Mahmood Shivji và các cộng sự cho rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi kết luận cấu trúc bộ gen của cá mập có thực sự nắm giữ chìa khóa chữa bệnh ung thư hay không trước khi tính tới chuyện áp dụng nó vào thực tế.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Màn đạp cần nhanh nhất lịch sử Rap Việt - chưa hát câu nào đã được bấm chọn, cả dàn nhân viên "bóc phốt" ekip Rust về vấn đề súng đạn sau vụ Alec Baldwin bắn chết người

    Chỉ mới 5 giây mở đầu, cả trường quay đã phải ngơ ngác khi HLV Rhymastic bất ngờ đạp cần chọn đầu tiên dù Blacka chưa cất lên lời nào.
  • Đọc thêm