Sinh vật mới được đặt tên theo Night King trong Game of Thrones, khi biết được lý do thì ai cũng gật gù công nhận

J.D, Theo Helino 22:02 05/07/2019

Loài vật gì mà lại được đặt tên theo "boss cuối" của Game of Thrones thế này nhỉ?

Dẫu cho phần cuối được đánh giá là một thảm họa, Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) vẫn được xem là series phim thành công nhất của HBO và thu được sức hút cực lớn của khán giả.

Bởi vậy khi nghe đến việc một loài vật tận bên Úc bỗng được đặt tên theo Night King - Dạ Vương, nhân vật gần như là "trùm cuối" của phim, ai cũng nghĩ đó chỉ là một chiêu trò mượn tên nhằm thu hút sự chú ý của giới khoa học thôi. 

Sinh vật mới được đặt tên theo Night King trong Game of Thrones, khi biết được lý do thì ai cũng gật gù công nhận - Ảnh 1.

Dạ Vương của Game of Thrones

Loài vật được nhắc đến ở đây là Paramonovius nightking - loài ruồi ong (hoặc ruồi giả ong) mới được tìm thấy tại Úc. Nhưng hóa ra cái tên ấy được đặt hoàn toàn có lý do, bởi loài vật này có nhiều đặc điểm giống với Night King thật: chúng chỉ xuất hiện vào mùa đông, có vương miện là những sợi lông sắc nhọn dựng đứng, và toàn thân được bao phủ bởi dạng bụi giống tuyết - như cái cách Night King xuất hiện vậy. 

Quan trọng hơn là loài ruồi mới chỉ dài khoảng 11mm, nhưng chúng thừa khả năng gieo rắc kinh hoàng giống như những gì Dạ Vương đã làm với Westeros, đó là biến các loài côn trùng khác thành dạng "xác sống".

Sinh vật mới được đặt tên theo Night King trong Game of Thrones, khi biết được lý do thì ai cũng gật gù công nhận - Ảnh 2.

Cũng giống như các loài họ ruồi ong khác, ấu trùng của chúng sống dưới dạng ký sinh trùng. P. nightking sẽ đẻ trứng vào người vật chủ, nở ra ấu trùng và ăn rỗng vật chủ từ bên trong trước khi lột xác.

"Xuankun Li - người đặt tên cho loài vật này đang theo học tiến sĩ, và là một fan bự của Game of thromes," - trích lời Bryan Lessard, chuyên gia côn trùng học tại Viện nghiên cứu quốc gia thuộc cơ quan CSIRO của chính phủ Úc.

Trên thực tế, P. nightking được tìm ra từ năm 2012 bởi 2 nhà nghiên cứu nghiệp dư tại Vườn quốc gia Wandoo (Úc), nhưng gần đây mới được đặt tên. Các chuyên gia tại CSIRO muốn đặt cho nó một cái tên đáng nhớ, bởi những loài vật như vậy thường không nhận được sự chú ý của giới khoa học lẫn công chúng. Ở thời điểm hiện tại, chưa đầy 1/4 trong tổng số hơn 500.000 loài côn trùng tại Úc được đặt tên thôi.

Được biết, P. nightking không phải là thành viên đầu tiên của họ côn trùng được đặt tên theo các nhân vật trong Game of Thrones. Trước đó, một nhóm chuyên gia côn trùng học từ Đh Nebraska-Loncoln đã đặt tên 3 loài bọ cánh cứng mới là Gymnetis drogoni, Gymnetis rhaegali, và Gymnetis viserioni (phỏng theo 3 con rồng trong series: Drogon, Rhaegal, và Viserion).

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm