Siêu trăng máu sẽ xuất hiện vào cuối tuần

Song Hy, Theo VTC News 11:07 16/01/2019

Cuối tuần này, hàng triệu người trên thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến hiện tượng thiên văn đáng chú ý - siêu trăng máu.

Siêu trăng máu hay nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng. Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất, ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ có màu đỏ hồng hoặc màu cam sẫm.

Siêu trăng máu sẽ xuất hiện vào cuối tuần - Ảnh 1.

Siêu trăng máu sẽ xuất hiện vào cuối tuần này. (Ảnh: Phys)

Theo Space, siêu trăng máu vài ngày tới sẽ kéo dài khoảng 62 phút. Nó bắt đầu từ 23h41 ngày 20/1 (tức 11h41 ngày 21/1 giờ Việt Nam) và đạt đỉnh vào 0h16 ngày 21/1 (tức 12h16 21/1 giờ Việt Nam).

Người dân ở Bắc Mỹ và nhiều khu vực ở Tây Âu và châu Phi có thể chiêm ngưỡng trăng máu ngày 20 và 21/1. Vùng Trung và Đông Phi cũng như một vài nước châu Á chỉ quan sát nguyệt thực một phần trong thời gian này, theo Time and Date. Việt Nam cùng các quốc gia khác ở châu Á và châu Đại Dương không có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Bờ Đông nước Mỹ, đặc biệt ở Orlando và Miami là địa điểm lý tưởng nhất ngắm siêu trăng máu chào năm 2019.

Lần nguyệt thực kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 26/5/2021, tức là phải 2 năm nữa trăng máu mới xuất hiện trở lại.

Khác với nhật thực, trăng máu nguyệt thực toàn phần có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần các thiết bị hỗ trợ nhưng trong phải điều kiện không có mây mù. Điều duy nhất bạn cần làm là đứng vị trí thuận lợi có thể quan sát và không bị ô nhiễm ánh sáng. Bạn cũng cần tắt các thiết bị điện tử để mắt điều tiết trong bóng tối khoảng 20 phút trước khi ngước lên bầu trời.