Shark Phú: Có 30 triệu để khởi nghiệp thì cho bạn vay 10 triệu, 24 năm rồi vẫn chưa thấy trả

SA, Theo Thể thao văn hoá 09:35 19/02/2023

Nhiều người không khỏi bất ngờ với thông tin được Shark Phú chia sẻ.

Shark Nguyễn Xuân Phú là 1 trong các khách mời tại Tọa đàm: Kinh tế 2023 nhận diện và hành động của doanh nhân trẻ được tổ chức vào ngày 17/2 vừa qua. Tại đây, Chủ tịch HĐQT Sunhouse cởi mở chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Đáng chú ý nhất là câu chuyện giữ chữ tín của doanh nghiệp trong kinh doanh.

Chia sẻ lại kinh nghiệm của bản thân, Shark Phú cho biết mình khởi nghiệp từ năm 1999 và với nguồn vốn khá bé. Lúc đó ông có 30 triệu đồng, cho bạn vay 10 triệu nên chỉ còn 20 triệu tiền mặt để khởi nghiệp. Đến hiện tại, người bạn này vẫn chưa trả tiền cho Shark Phú.

Shark Phú: Có 30 triệu để khởi nghiệp thì cho bạn vay 10 triệu, 24 năm rồi vẫn chưa thấy trả - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Xuân Phú tại buổi tọa đàm

Vì không có nhiều tiền nên lời khuyên của Shark Phú là doanh nghiệp phải tự làm mọi thứ, cố gắng tiết kiệm nhất có thể: "Ví dụ người ta lãi được 10 đồng thì mình phải tận dụng để được gấp 3 người ta. Lúc đó mình bé mà, dùng mắt quản trị được tất, không cần phải quy trình gì hết, làm ngày làm đêm để có lãi và có lãi thì mình tích vào vốn ngay".

Bước tiếp theo, khi bắt đầu có lời rồi thì mình mới chia sẻ với bạn bè, người thân cận như bố mẹ vợ hay vợ để người ta có lòng tin vào mình để có thêm vốn. "Từ những người thân này mình đã phải giữ uy tín rồi. Đầu tiên tôi vay của mẹ vợ 70 triệu để nhập công hàng đầu tiên nhưng mình vẫn phải ngon lành để mọi người tin và đưa tiền cho mình làm vốn" - Shark Phú kể lại.

Sau đó doanh nghiệp có thể chuyển sang nhập hàng ủy thác khi chưa vay được ngân hàng. Đến khi doanh nghiệp đủ lớn thì mới đến bước vay ngân hàng.

Trong suốt quá trình này, điều mà Shark Phú nhấn mạnh là uy tín. "Theo kinh nghiệm của tôi, những người vay tôi, kể cả các doanh nghiệp trẻ, thì chưa ai trả tôi hết tiền. Đấy là sự thật. Ban đầu người ta cho vay ít để thử xem anh như thế nào đã nhưng đến đúng hẹn anh không trả thì đương nhiên không thể huy động được" - Chủ tịch HĐQT Sunhouse nói.

Trước đó, Shark Phú cũng chỉ ra một sai lầm của doanh nghiệp khi không có tiền lúc khó khăn. "Muốn có tiền trong giai đoạn khó khăn thì đầu tiên lúc có tiền chúng ta phải tiêu ít thôi. Vì đa phần mọi người lúc có tiền hay tiêu hoang, đến lúc khó khăn thì không có tiền" - Shark Phú đưa ra lời khuyên.

Nguồn: Tọa đàm Kinh tế 2023 nhận diện và hành động của doanh nhân trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày