SBS đưa ra phân tích đáng suy ngẫm: Phải chăng Seungri và chủ tịch Yang bị truyền thông Hàn phân biệt đối xử?

SON, Theo Helino 21:11 23/11/2019

Mới đây, những phân tích của đài SBS về cách truyền thông xứ Hàn cư xử với Yang Hyun Suk và Seungri đã khiến nhiều người quan tâm. Đáng chú ý, có ý kiến cho rằng hai nhân vật tâm điểm này dường như đã bị đối xử thiếu công bằng.

Những tình tiết mới liên quan đến chuỗi bê bối rúng động của cựu chủ tịch YG Yang Hyun Suk và cựu thành viên BIG BANG - Seungri vẫn luôn được công chúng cập nhật, quan tâm sát sao. Mới đây, Đài truyền hình SBS đã đưa ra những nhận định hết sức đáng suy ngẫm liên quan đến hai nhân vật này. Đáng chú ý, phân tích của SBS đã chỉ ra rõ ràng cách truyền thông xứ Hàn đang đối xứ thiếu công bằng với Seungri và Yang Hyun Suk.

Cụ thể, SBS đã đưa ra phân tích sắc bén về cách Yang Hyun Suk xuất hiện trước truyền thông. Vào 9/11 vừa qua, Yang Hyun Suk đã trình diện tại cơ quan cảnh sát để phục vụ cho cuộc điều tra. Như mọi lần, hàng loạt nhà báo đứng chờ Yang Hyun Suk xuất hiện để quay phim, chụp ảnh và đặt câu hỏi cho ông. Cảnh tượng này, thường được gọi là "photo line", có vẻ đã quá quen thuộc mỗi lần cựu chủ tịch YG lộ diện.

SBS đưa ra phân tích đáng suy ngẫm: Phải chăng Seungri và chủ tịch Yang bị truyền thông Hàn phân biệt đối xử? - Ảnh 1.

Cảnh tượng quen thuộc mỗi lần Yang Hyun Suk và Seungri xuất hiện tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, đáng chú ý là không hề có ý kiến nào lên tiếng về vấn đề việc Yang Hyun Suk phải đối mặt với khung cảnh các nhà báo xuất hiện đông đảo, điều này trái ngược với cuộc điều tra giáo sư Jeong Gyeongshim. Giáo sư Jeong - phu nhân của cựu bộ trưởng Cho Guk - đã bị bắt giữ do liên quan đến nghi án tham nhũng và hành vi gian lận để con gái vào đại học. Đây là scandal chính trị gây rúng động Hàn Quốc vào tháng 10 vừa qua. Được biết, cuộc điều tra vị giáo sư này diễn ra hết sức kín đáo, tránh tai mắt của truyền thông. Điều này đối lập hoàn toàn với chủ tịch Yang.

SBS đưa ra phân tích đáng suy ngẫm: Phải chăng Seungri và chủ tịch Yang bị truyền thông Hàn phân biệt đối xử? - Ảnh 2.

SBS liên hệ trường hợp của Yang Hyun Suk với gia đình cựu bộ trưởng Cho Guk.

Chưa hết, SBS còn cho hay cảnh sát đã thông báo trước cho phóng viên lệnh yêu cầu triệu tập chủ tịch Yang vào ngày 6/11 lúc 10h. Sau đó, Yang Hyun Suk đã không xuất hiện đúng ngày 6/11 mà trình diện vào 9/11 vì cảm thấy áp lực bởi giới truyền thông. Gây bất ngờ hơn, vào ngày 9/11, vì giờ chính thức Yang Hyun Suk xuất hiện không được thông báo nên các kí giả chỉ còn biết tập trung đầy đủ trước cửa và chờ đợi.

Thêm 1 ví dụ nữa liên quan đến cuộc điều tra trong đêm của Yang Hyun Suk. Theo cảnh sát, Yang Hyun Suk sẽ bắt đầu được điều tra lúc 10h ngày 9/11 và kết thúc lúc 23h50 cùng ngày. Tổng cộng, cuộc điều tra của cha đẻ BIG BANG diễn ra trong vòng 13 tiếng 50 phút, nghĩa là ông phải trải qua 1 cuộc thẩm vấn trong đêm. Tuy nhiên, điều này khác hoàn toàn cuộc điều tra của cựu bộ trưởng Cho Guk. Dù cũng trải qua những cuộc điều tra tương tự nhau, ý kiến của ông Cho Guk được xem xét còn Yang Hyun Suk thì không.

SBS đưa ra phân tích đáng suy ngẫm: Phải chăng Seungri và chủ tịch Yang bị truyền thông Hàn phân biệt đối xử? - Ảnh 3.

Những ý kiến lên tiếng về những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của Yang Hyun Suk không hề được lắng nghe.

Vấn đề Yang Hyun Suk và Seungri bị đối xử bất công chưa dừng lại ở đó. SBS cho rằng hiếm có trường hợp nào mà nghi phạm chính thức lại bị công khai rộng rãi như trong vụ án của Yang Hyun Suk và Seungri. Đối với Seungri, thông tin nam ca sĩ trở thành nghi phạm đã bị công khai ngay từ giai đoạn điều tra, thậm chí sau đó cảnh sát còn chuyển vụ án của Seungri lên công tố viên mà không đi kèm bản cáo trạng nào. Trên thực tế, quá trình đối tượng trở thành nghi phạm cho đến lúc bị kết án tại phiên tòa còn cách nhau quá xa. Cảnh sát cũng chưa thể kết tội Yang và Seungri vì thông tin vụn vặt. Vậy nhưng, thông tin Seungri và Yang Hyun Suk là nghi phạm đã bị công khai và đưa tin rất nhiều lần. Điều này khiến nhiều người tin rằng họ có tội.

SBS đưa ra phân tích đáng suy ngẫm: Phải chăng Seungri và chủ tịch Yang bị truyền thông Hàn phân biệt đối xử? - Ảnh 4.

Seungri và Yang Hyun Suk mới chỉ là nghi phạm nhưng đã bị truyền thông đối xử như thể là người có tội.

Có thể thấy, trong vụ án Cựu bộ trưởng Cho Guk - vụ việc khiến Hàn Quốc rúng động cả 1 thời gian dài, việc cảnh sát hạn chế cho đối tượng xuất hiện ở phần "photo line", cấm điều tra ban đêm và cấm công khai nghi phạm đều là những hành động bảo vệ quyền con người. Thế nhưng, trong vụ án của Yang Hyun Suk và Seungri, những ý kiến tương tự nhằm bảo vệ nhân quyền lại không hề được đưa ra. Lý do đằng sau đó thực đáng để cho chúng ta phải tự hỏi và suy ngẫm.

Nguồn: AK, Naver

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm