Sau vụ gian lận điểm thi, nhiều thủ khoa trường quân đội không đến nhập học

Yến Anh, Theo Người Lao Động 19:10 14/03/2019

Lãnh đạo Cục nhà trường - Bộ Quốc phòng chiều 14-3 cho biết nhiều thí sinh có điểm rất cao hoặc thủ khoa năm 2018 không nhập học, trong đó có thủ khoa Học viện Hậu cần là thí sinh thi ở Hòa Bình, nơi xảy ra tiêu cực gian lận điểm thi.

Tại cuộc gặp gỡ các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền công tác tuyển sinh quân sự năm 2019, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, cho hay trong mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh điểm rất cao, thủ khoa không đến nhập học, số này không chỉ ở Hoà Bình mà còn một số địa phương khác.

 Sau vụ gian lận điểm thi, nhiều thủ khoa trường quân đội không đến nhập học  - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc sau sai phạm điểm thi ở Sở GD-ĐT Hòa Bình hồi tháng 8-2018. Ảnh: Huy Thanh

Thủ khoa của Học viện Hậu Cần đến từ tỉnh Hoà Bình là một ví dụ. "Phần lớn những em này không báo lại lý do, một số em cho biết đã nhập học trường khác hoặc đi du học" - Đại tá Tiến cho biết.

Cũng theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, sau khi tuyển sinh, các trường đều có hậu kiểm cả về kết quả học và kết quả thi để có cơ sở đối chiếu so sánh để hậu kiểm. Xử lý nghiêm túc tất cả các sai sót.

Trả lời câu hỏi về chất lượng học tập của các thí sinh thủ khoa hoặc có điểm rất cao, lãnh đạo Cục Nhà trường cho hay thời gian học mới được hơn một học kỳ nên các trường chưa có đánh giá cụ thể.

Nói thêm về tiêu cực gian lận điểm thi thi năm 2018 xảy ra ở Hoà Bình, Trung tướng, GS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục nhà trường - Bộ Quốc phòng, khẳng định thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ không được nhận. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ai sai phạm thì xử lý.

Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng cho biết thêm công văn của Bộ GD-ĐT mới gửi đến Cục Nhà trường cách đây 2 ngày. "Chúng tôi đã gửi các nhà trường để các đồng chí thực hiện đúng quy trình. Cục Nhà trường sẽ làm việc với Bộ GD-ĐT để xử lý đúng quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng. Khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể với báo chí"- Trung tướng Phúc nói.

Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng khẳng định có những thí sinh thủ khoa nhưng không đến trường là vấn đề tuyển sinh của năm 2018.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Theo cơ quan điều tra, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45 điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các bài thi của thí sinh có liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT sẽ được dùng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ cho các thí sinh liên quan.

Sự kiện

Tuyển sinh đại học 2019

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm