Sau khi cấm vĩnh viễn trọng tài nội vì bắt ẩu, BTC V.League thuê 2 "vua áo đen" của Malaysia làm nhiệm vụ

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 20:04 28/09/2019

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) mới đây đã xác nhận sẽ cử hai trọng tài đẳng cấp cao sang làm việc ở vòng 25 V.League 2019 theo lời đề nghị của VFF.

Hai trọng tài người Malaysia là ông Amirul Izwan Yaacob và Suhaizi Shukri. Đây là hai trọng tài FIFA đạt đẳng cấp "Elite", cao nhất trong hệ thống phân bậc trọng tài của LĐBĐ thế giới. Ở Việt Nam, ông Ngô Duy Lân là trọng tài duy nhất được công nhận đẳng cấp Elite.

Ông Yaacob và Shukri sẽ là hai trọng tài chính điều khiển 2 trong số 7 trận đấu ở vòng 25 V.League 2019 diễn ra vào ngày 19/10. Kể từ vòng đấu này, các trận đấu ở V.League 2019 sẽ diễn ra cùng khung giờ.

Sau khi cấm vĩnh viễn trọng tài nội vì bắt ẩu, BTC V.League thuê 2 vua áo đen của Malaysia làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

LĐBĐ Malaysia xác nhận hai trọng tài tham gia làm nhiệm vụ ở V.League 2019. Ảnh: FAM.

Dựa theo tình hình thực tế, chức vô địch đã được xác định thuộc về Hà Nội FC. Hai trọng tài này nhiều khả năng sẽ điều khiển các trận đấu có sự xuất hiện của những đội đang cạnh tranh suất trụ hạng. Chính vì vậy, trận CLB Thanh Hoá gặp Viettel và CLB Khánh Hoà gặp Sài Gòn FC được đánh giá sẽ có sự xuất hiện của hai trọng tài người Malaysia.

Vấn đề trọng tài tiếp tục là chủ đề gây nhức nhối ở V.League mùa này. Trong đó, việc trọng tài Trương Hồng Vũ "bẻ còi" từ công nhận sang không công nhận bàn gỡ hoà 2-2 của CLB Bình Dương trong trận đấu với Viettel trên SVĐ Hàng Đẫy vào ngày 20/9 được đánh giá là sai sót nghiêm trọng, bởi lẽ CLB Bình Dương từ thế gỡ hoà chuyển sang thua CLB Viettel. Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã xác nhận điều này.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT VPF, khẳng định sẽ vĩnh viễn không mời trọng tài Trương Hồng Vũ làm nhiệm vụ ở các trận đấu thuộc các Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Sau khi cấm vĩnh viễn trọng tài nội vì bắt ẩu, BTC V.League thuê 2 vua áo đen của Malaysia làm nhiệm vụ - Ảnh 2.

Lịch thi đấu vòng 25 V.League 2019.

Ở Việt Nam, việc phân công trọng tài bắt chính ở các trận đấu thuộc thẩm quyền của Ban trọng tài VFF. Tuy nhiên, BTC các giải đấu là công ty VPF có quyền không thuê các trọng tài làm nhiệm vụ trong thời hạn nhất định nếu "vua áo đen" này có những sai sót nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu giống trường hợp trọng tài Trương Hồng Vũ.

Ở V.League 2018, Ban trọng tài VFF từng mời tổ trọng tài người Malaysia sang điều khiển trận đấu đặc biệt quan trọng ở vòng 26 giữa CLB Nam Định và Cần Thơ, quyết định tấm vé xuống hạng Nhất.

Trước đây, Ban trọng tài VFF và VPF cũng từng mời các trọng tài ở Thái Lan, Nhật Bản,… điều khiển các trận đấu quan trọng trong những vòng cuối của V.League. Trình độ của những trọng tài này được đánh giá ngang ngửa trọng tài Việt Nam nhưng quan trọng là giải quyết được khâu tâm lý "mất niềm tin" của các CLB và người hâm mộ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14