Sau Hollywood, lại đến hãng tin BBC rúng động vì bê bối quấy rối tình dục của MC nổi tiếng

Quỳnh Như, Theo Trí thức trẻ 22:33 30/10/2017

Riley bị năm phụ nữ cáo buộc là đã có những hành vi sàm sỡ và quấy rối tình dục và hiện đang bị đình chỉ công tác để phục vụ cho quá trình điều tra. Danh tính của phát thanh viên còn lại hiện vẫn chưa được BBC công bố.

Trong bối cảnh scandal bê bối tình dục của ông trùm kiêm nhà sản xuất, điều hành hãng phim nổi tiếng người Mỹ Harvey Weinstein vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Hollywood thì tại xứ sở sương mù, dư luận Anh lại một lần nữa sục sôi khi liên tiếp nhiều cáo buộc xâm hại và quấy rối tình dục được phát đi từ hãng tin BBC của Anh.

Các lãnh đạo của BBC cho biết, hiện hãng này đang tiến hành điều tra hai phát thanh viên, một trong số đó là George Riley, 39 tuổi, ngôi sao của chương trình phát thanh trực tiếp vào buổi sáng Radio 5 Live Breakfast.

Sau Hollywood, lại đến hãng tin BBC rúng động vì bê bối quấy rối tình dục của MC nổi tiếng - Ảnh 1.

George Riley.

Riley bị năm phụ nữ cáo buộc là đã có những hành vi sàm sỡ và quấy rối tình dục và hiện đang bị đình chỉ công tác để phục vụ cho quá trình điều tra. Danh tính của phát thanh viên còn lại hiện vẫn chưa được BBC công bố.

Theo các nguồn tin của BBC, ngoài hai trường hợp trên, hãng cũng nhận được hàng loạt các cáo buộc quấy rối tình dục từ các phóng viên nữ, do đó, con số những người liên quan đến vụ điều tra dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Một đại diện giấu tên cho hay: "Chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch nội bộ nhằm kêu gọi các nhân viên nữ dũng cảm đứng lên tố cáo những vấn đề mà họ gặp phải. 

Chúng tôi đã gửi email đến tất cả các nhân viên và khẳng định rằng đây là thời điểm mà họ có thể đưa câu chuyện của mình ra ánh sáng. 

Chúng tôi cho rằng, nhân vụ bê bối tình dục của Weinstein ở Mỹ, tất cả các tổ chức, đặc biệt là những đơn vị hoạt động trong ngành giải trí nên nỗ lực nhiều hơn để hạn chế những vụ việc đáng tiếc như vậy xảy ra. Chúng tôi không nghĩ rằng BBC là đơn vị duy nhất gặp phải vấn đề này."

Một số nguồn tin nội bộ cho biết, tổng giám đốc BBC, ông Tony Hall tỏ ra rất quyết tâm trong việc điều tra và xử lý đến cùng làn sóng bê bối tình dục lần này.

Trong một bức thư gửi đến các nhân viên của mình, phó tổng giám đốc BBC, bà Anne Bulford viết, "Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ các bạn. Đây là một nhiệm vụ mà chúng tôi sẽ làm thật nghiêm túc. 

Tôi muốn khẳng định với mọi người rằng nếu ai đó muốn đứng lên và kể lại câu chuyện của mình, hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ luôn sát cánh và giúp đỡ các bạn, cho dù vấn đề đó có nhạy cảm đến đâu chăng nữa."

Sau Hollywood, lại đến hãng tin BBC rúng động vì bê bối quấy rối tình dục của MC nổi tiếng - Ảnh 2.

Phóng viên Rajini Vaidyanathan của BBC.

Trước đó, đầu tháng này, nữ phóng viên Rajini Vaidyanathan của BBC tại Anh cho biết cô đã bị ba đồng nghiệp nam quấy rối tình dục.

Trong số 5 phụ nữ cáo buộc phát thanh viên kiêm bình luận viên Riley, một số người đã từng trao đổi về câu chuyện quấy rối tình dục nơi công sở với cấp trên như Mishal Husain và Victoria Derbyshire.

Mặc dù cả hai đều không phải là nạn nhân trực tiếp của những hành vi không đứng đắn, họ đã đứng lên thành lập một nhóm hoạt động kêu gọi bảo vệ quyền lợi cho các lao động nữ.

"Nhóm của chúng tôi hoạt động như một diễn đàn. Ở đó chúng tôi chia sẻ về hàng loạt các vấn đề bất công xảy ra với người lao động nữ, đồng thời đề xuất các biện pháp giúp đỡ cũng như các lời khuyên khi cần thiết. 

Chúng tôi không chỉ tập trung vào câu chuyện quấy rối tình dục nơi công sở mà còn quan tâm đến nhiều vấn đề bất công khác với người phụ nữ, ví dụ như việc họ bị trả lương thấp hơn hẳn các đồng nghiệp nam, dù khối lượng công việc là như nhau", Mishal Husain cho hay.

Sau Hollywood, lại đến hãng tin BBC rúng động vì bê bối quấy rối tình dục của MC nổi tiếng - Ảnh 3.

Harvey Weinstein - ông trùm kiêm nhà sản xuất, điều hành hãng phim nổi tiếng người Mỹ đang dính bê bối tình dục gây chấn động.

Làn sóng mới nhất về bê bối tình dục tại BBC này diễn ra chỉ vài năm sau vụ scandal chấn động của Jimmy Savile, một trong những phát thanh viên truyền hình được yêu thích nhất ở Anh.

Ông này bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều cô gái vị thành niên trong khi BBC bị chỉ trích vì đã bao che cho biên tập viên kỳ cựu của mình.

Vụ việc đã đẩy BBC vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua. Rút kinh nghiệm lần này, BBC cho biết họ sẽ tiến hành điều tra vụ việc một cách triệt để và hứa sẽ mang lại công bằng cho các nạn nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mr. Xuân Hoàn - tay sales Mẹc khét tiếng đứng sau 2 chiếc xế hộp màu hồng bạc tỷ của Ngọc Trinh và Lily Chen là ai?

    Nhiều người còn nói đùa với nhau rằng, chắc 1/2 showbiz mua Mẹc là đều đến gặp anh sales Xuân Hoàn. Và mọi thứ đều có lí do của nó cả.
  • Đọc thêm