Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới!

Thủy Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 23:19 21/05/2018

Bằng cách theo dõi các liên hoan phim nổi tiếng như Cannes 2018 vừa qua và sắp tới là LHP Edinburgh & LHP Venice, các mọt phim sẽ nhanh chóng bắt kịp xu hướng phim ảnh mới nhất trong năm.

Liên Hoan Phim (LHP) là những sự kiện văn hóa về điện ảnh , tại đó các bộ phim mới sản xuất sẽ được công chiếu và bắt đầu tham gia tranh giải do ban giám khảo của Liên Hoan bầu chọn. Các LHP thường được tổ chức hàng năm và thường là ngày hội văn hóa, nơi tập trung các diễn viên, đạo diễn và các nhà sản xuất với mục đích quảng bá cho những bộ phim mới hoàn thành của họ.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 1.

Đó cũng là sự kiện tạo nền tảng quan trọng để các phim có "tấm vé" tham gia tranh tài tại các giải thưởng lớn, như Oscar (Academy Awards) hàng năm. Trong khi Cannes có bản chất như một "chợ phim" nơi các nhà sản xuất tìm kiếm khách hàng và tìm cách quảng bá cho các phim của họ, thì một số liên hoan phim lớn còn lại có cách tổ chức tương đối khác biệt. Hậu Cannes 2018, cùng điểm qua 9 Liên Hoan Phim có sức ảnh hưởng lớn trên khắp các châu lục.

1. Liên Hoan Phim Cannes - Cannes Film Festival

Năm thành lập: 1946

Nơi tổ chức: Cannes, Pháp

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 5

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 2.

LHP Cannes trình chiếu các phim mới thuộc nhiều thể loại khác nhau trên khắp thế giới và được đánh giá là một trong những "sân chơi" quan trọng nhất cho các phim Châu Âu. Cùng với LHP Venice và LHP Berlin, LHP Cannes là minh chứng cho các sản phẩm phim ảnh chất lượng cao được đầu tư kĩ lưỡng cả về nội dung lẫn hình thức. Thông qua các bộ phim này, người xem không chỉ thấy các mảng màu về văn hóa phim ảnh khác biệt của từng quốc gia, mà còn thấy rất rõ chất nghệ thuật được đề cao trong từng thước phim.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 3.

Giải thưởng danh giá nhất được trao tại LHP Cannes là giải Cành Cọ Vàng dành cho phim xuất sắc nhất. LHP Cannes năm nay diễn ra trong khoảng 8 - 19/5/2018. Có thể kể đến một vài phim tiêu biểu đại diện tham gia tranh giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes năm nay như: Ash Is Purest White - Giả Chương Kha, At War - Stéphane Brizé, Burning - Lee Chang-dong, Dogman - Matteo Garrone, Netemo Sametemo AKA Asasko I & II - Ryusuke Hamaguchi, BlacKkKlansman - Spike Lee, Cold War - Pawel Pawlikowski…

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 4.

Tác phẩm "Shoplifters" của đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda đã chiến thắng giải Cành Cọ Vàng tại Cannes năm nay.

2. LHP Edinburgh - Edinburgh International Film Festival

Năm thành lập: 1947

Nơi tổ chức: Edinburgh, Scotland (Vương quốc Anh)

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 6

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 5.

LHP Edinburgh (EIFF) được đánh giá là một trong những LHP có chất lượng tốt nhất trong khu vực với những bữa tiệc tùng được tổ chức trong các tòa lâu đài cổ kính của Scotland. Theo thời gian, LHP Edinburgh đã mở rộng ra nhiều hạng mục phim khác nhau bao gồm các thể thoại giả tưởng bên cạnh các phim chính kịch thông thường.

Năm nay liên hoan phim sẽ diễn ra từ ngày 20/6/2018 – 1/7/2018 quy tụ hơn 1300 nhà làm phim tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới.

3. LHP Melbourne - Melbourne International Film Festival

Năm thành lập: 1952

Nơi tổ chức: Melbourne, Úc

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 8

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 6.

LHP Melbourne (MIFF) là một trong những LHP lâu đời nhất trên thế giới và là một trong những sự kiện điện ảnh quan trọng nhất tại Úc. LHP Melbourne sau này sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) làm tăng trải nghiệm cho khán giả khi tham gia vào các buổi công chiếu, nhằm giúp khán giả có một trải nghiệm mạnh mẽ hơn với các bộ phim và sự kiện LHP này. Không nổi đình đám như các LHP Âu - Mỹ, LHP Melbourne vẫn là sự kiện quan trọng góp mặt các tên tuổi lớn trong giới làm phim quốc tế và là sự kiện được trông chờ nhất tại Úc. Liên hoan phim năm nay diễn ra từ ngày 2 tháng 8, 2018 đến ngày 19 tháng 8, 2018.

4. LHP Venice - Venice International Film Festival

Năm thành lập: 1932

Nơi tổ chức: Venice, Ý

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 8 - Tháng 9

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 7.

Thuộc bộ ba quyền lực LHP Châu Âu với các phim được đầu tư chỉn chu và đầy tính nghệ thuật, LHP Venice là LHP lớn đầu tiên trên thế giới với một khối lượng danh mục phim đồ sộ trải dài trên nhiều hạng mục khác nhau. Các phim Châu Á, Châu Âu hay Mỹ đều có cơ hội thắng giải như nhau. Giải thưởng danh giá Sư Tử Vàng thuộc LHP Venice đã trở nên cực kì nổi tiếng trong nền công nghiệp điện ảnh, được đúc theo biểu tượng của thành phố Venice.

5. LHP Toronto - Toronto International Film Festival

Năm thành lập: 1976

Nơi tổ chức: Toronto, Canada

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 9

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 8.

LHP Toronto (TIFF) là một trong những LHP được đông đảo khán giả mê phim ảnh trên khắp thế giới quan tâm, thu hút hơn 480 000 lượt người tham gia hàng năm. LHP Toronto cũng được đánh giá là chỉ xếp thứ hai sau LHP Cannes về mức độ quy mô và các tên tuổi lớn tham gia sự kiện hàng năm.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 9.

Vài bộ phim bom tấn từng ra mắt tại LHP Toronto bao gồm: Room, The Imitation Game, 12 Years a Slave, The King’s Speech, Slumdog Millionaire, Silver Linings Playbook…

6. LHP London - British Film Institute London Film Festival

Năm thành lập: 1957

Nơi tổ chức: London, Anh

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 10

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 10.

Tính đến thời điểm hiện tại, LHP Quốc tế London (BFI) đã trình chiếu hơn 300 phim, bao gồm cả các mảng phim ngắn và phim tài liệu từ hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Được thành lập và tổ chức hàng năm trong lòng đất nước có khí chất "hoàng gia", cũng không lạ khi các phim xuất hiện tại LHP London luôn mang một màu sắc rất riêng và có tính nghệ thuật cao không thua gì các LHP khác như Cannes hay Venice.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 11.

Trong khi các LHP quốc tế khác có chiều hướng phát hiện những dự án phim mới và các nhà làm phim nổi tiếng, LHP London lại là cái nôi "trình làng" của rất nhiều những diễn viên triển vọng trong tương lai. BFI 2017 là nơi ra mắt của phim Breathe (tựa Việt: Trong từng nhịp thở) - tác phẩm lấy đi nước mắt của bao khán giả.

7. Liên Hoan Phim Sundance - Sundance Film Festival

Năm thành lập: 1978

Nơi tổ chức: Utah, Mỹ

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 1

Các phim được trình chiếu tại Sundance bao gồm các phim độc lập Mỹ hoặc các phim quốc tế, bao gồm các mảng phim chính kịch. Sundance là nơi để các nhà làm phim độc lập đến ra mắt các công trình mới của họ. Từ nền tảng là một LHP với chi phí thấp và dàn nhà sáng lập độc lập không tên tuổi, LHP Sundance đã liên tục phát triển và hiện nay được xem là LHP độc lập quan trọng nhất và danh giá bậc nhất của kinh đô điện ảnh Hollywood.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 12.

LHP Sundance là một trong 4 nơi ra mắt của nhiều tác phẩm điện ảnh được xướng tên trong Oscar hàng năm. Danh sách các phim đoạt giải theo hạng mục tại Sundance 2018, chuẩn bị bước vào đường đua tranh các giải thưởng lớn khác có thể kể đến: The Miseducation of Cameron Post, Kailash Of Fathers and Sons, Butterflies…

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 13.

Một cảnh trong phim "The Miseducation of Cameron Post" (2018)

8. LHP Berlin - Berlin International Film Festival

Năm thành lập: 1951

Nơi tổ chức: Berlin, Đức

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 2

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 14.

LHP Berlin là một phần của "Bộ Ba Quyền Lực" bậc nhất của Châu Âu, bao gồm LHP Venice và LHP Cannes. Nếu xét về tỉ lệ phần trăm tham dự thì đây là LHP có tỉ suất người tham dự lớn nhất thế giới. LHP Berlin nổi tiếng với giải thưởng danh giá Con Gấu Vàng (Golden & Silver Bears), chiếu theo biểu tượng gấu - loài vật tiêu biểu của Berlin. Tính đến nay, LHP Berlin đã cho ra mắt hơn 400 phim thuộc nhiều hạng mục khác nhau.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 15.

9. LHP Hongkong - Hongkong International Film Festival

Năm thành lập: 1976

Nơi tổ chức: Hongkong

Thời gian diễn ra hàng năm: Tháng 3 - Tháng 4

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 16.

Nếu ở Châu Âu có các LHP Cannes, Venice, Berlin thì Châu Á cũng không tỏ ra kém cạnh khi có sự xuất hiện của LHP Quốc tế Hongkong. Được xem là liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất tại Châu Á, LHP Hongkong là "người tiên phong" giới thiệu phim Hongkong, Trung Quốc và các phim trong khu vực Châu Á đến với bạn bè quốc tế. Đến nay, LHP Hongkong đã trình chiếu hơn 250 tựa phim đến từ hơn 55 quốc gia, với từng phim đều mang đậm hơi thở văn hóa của các nước Châu Á.

Sau Cannes, đánh dấu ngay 8 liên hoan phim đình đám để đón đầu xu hướng điện ảnh thế giới! - Ảnh 17.

Hàng năm có gần 3000 các LHP lớn nhỏ khác nhau được tổ chức trên toàn thế giới và 9 LHP nêu trên là các LHP tiêu biểu để khán giả yêu phim dễ dàng theo dõi những dự án lớn sắp ra mắt. Đây cũng là cơ hội để những mọt phim từ khắp mọi nơi tụ hội và thưởng thức bộ phim yêu thích từ những ngày đầu tiên nhất.

Có cực phẩm điện ảnh nào khiến bạn say mê từ các LHP đình đám quốc tế năm nay chưa? Đừng quên đón đầu các LHP đình đám trên thế giới sắp diễn ra vào tháng 6 - tháng 7 tới đây nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm