Sau Ấn Độ, iPhone đang được lên kế hoạch sản xuất tại Mexico

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 25/08/2020

Đối tác sản xuất của Apple là Foxconn, Pegatron và Luxshare đang lên kế hoạch mở rộng nhà máy và đưa chuỗi sản xuất iPhone về Mexico.

Theo Reuters, Foxconn đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất iPhone tại Mexico. Tuy nhiên, Apple chưa chấp thuận với kế hoạch này.

Các công ty đối tác của Apple đang xem xét Mexico là địa điểm lý tưởng khác để mở rộng sản xuất vì nhiều lý do. Quan trọng nhất, họ có thể tự bảo vệ mình khỏi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau Ấn Độ, iPhone đang được lên kế hoạch sản xuất tại Mexico - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Foxconn tại Mexico. Ảnh: Reuters.

Trong một số trường hợp nhất định, Foxconn có thể xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ miễn phí theo đường chính ngạch. 

Foxconn là hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính thường xuyên đầu tư ra nước ngoài. Trong tháng 7/2020, hãng này từng cho biết rằng, họ sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng sản xuất iPhone ở Ấn Độ.

Sau Ấn Độ, iPhone đang được lên kế hoạch sản xuất tại Mexico - Ảnh 2.

Điện thoại iPhone sẽ sớm không được lắp ráp tại Trung Quốc nữa. Ảnh: Internet.

Pegatron cũng đang trong các cuộc thảo luận về đầu tư và xin vay vốn để xây dựng cơ sở bổ sung tại Mexico. Chủ yếu tại đây sẽ lắp chip và các thành phần điện tử khác. Foxconn có 5 nhà máy ở Mexico chủ yếu làm TV và server.

Nếu Foxconn mở rộng quy mô của nó thì có thể sẽ là khởi đầu mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu nằm ngoài Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp.

Sau Ấn Độ, iPhone đang được lên kế hoạch sản xuất tại Mexico - Ảnh 3.

Công ty Pegatron Corp (Đài Loan). Ảnh: Internet.

"Nhà máy thế giới nay không còn tồn tại. Khoảng 30% sản phẩm của công ty bây giờ đã được thực hiện bên ngoài Trung Quốc và tỷ lệ đang tăng lên", Liu Young-Way, chủ tịch Foxconn nói.

Cũng là đối tác của Foxconn, Sharp đã nói rằng họ cũng sẽ đẩy mạnh sản xuất TV tại Mexico. Cuối năm ngoái, Sharp cũng đã vận hành nhà máy ở Việt Nam để thay thế một phần sản xuất tại Trung Quốc.

Sau Ấn Độ, iPhone đang được lên kế hoạch sản xuất tại Mexico - Ảnh 4.

Nhà máy Sharp tại Việt Nam. Ảnh: Internet.

Hiện tại, phát ngôn viên của Apple Josh Rosenstock từ chối bình luận thông tin trên.

Theo: Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm