Sau Alan Walker, loạt sao YouTube nổi tiếng khác tiếp tục bị người Việt a dua nghịch ngợm chơi xấu

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 29/01/2019

Những trò đùa này có thể vui vẻ nhất thời đối với người thực hiện, nhưng lại trở nên rất vô ý thức trong mắt cộng đồng YouTube nói chung.

Cách đây vài ngày, sự việc về DJ/Producer nổi tiếng Alan Walker và channel của anh bị một thanh niên người Việt lợi dụng "trêu" thì mới đây nhất, PewDiePie và The FatRat - lần lượt là "ông hoàng YouTube" và một DJ nổi tiếng khác - cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Sau Alan Walker, loạt sao YouTube nổi tiếng khác tiếp tục bị người Việt a dua nghịch ngợm chơi xấu - Ảnh 1.

Ảnh: GameK.

Sau Alan Walker, loạt sao YouTube nổi tiếng khác tiếp tục bị người Việt a dua nghịch ngợm chơi xấu - Ảnh 2.

Ảnh: Facebook.

Không có gì quá xa lạ, tiêu đề và chú thích mô tả của mỗi video đã bị đổi thành tiếng Việt thay vì tiếng Anh như bản gốc. Cách thức thực hiện điều này đã được diễn giải hết sức kỹ càng ở bài viết sau đây, với đầy đủ bằng chứng:

Những hành động này đều bị cư dân mạng lên án rất nhiều mỗi khi phát hiện ra, vì chúng cho thấy sự thiếu trách nhiệm và ý thức trong cộng đồng Internet nói chung, không tôn trọng tác giả. Thậm chí, những thanh niên này còn làm vậy để hướng tới mục đích "câu fame" cho chính mình khi kèm theo link Facebook hoặc kênh YouTube cá nhân vào luôn tiêu đề hoặc chú thích. 

Dựa theo những đường link bị chèn kèm đó, nhiều khả năng đây là nhiều người khác nhau, hành động bột phát a dua để gây sự chú ý. Không rõ họ có liên quan đến nhau từ một nhóm nào không, ít ra chúng ta cũng có thể tạm thời bớt lo ngại đây là hacker, vì cách làm như vậy khá đơn giản đối với bất kỳ ai.

Sau Alan Walker, loạt sao YouTube nổi tiếng khác tiếp tục bị người Việt a dua nghịch ngợm chơi xấu - Ảnh 3.

Ảnh: GameK

Những thông tin tiêu đề trên dễ dàng hiển thị bị sửa đổi đối với người dùng tùy thuộc vào khu vực YouTube hiển thị tương ứng với chức năng bản dịch được đóng góp. Đây có thể bị coi là một lỗ hổng - vì YouTube lập ra trên tinh thần xây dựng bình đẳng, tích cực của cộng đồng nên mới cho phép tính năng này được sử dụng tự do, nhưng chưa chắc tất cả mọi người đều kiểm soát được điều ấy.

Ở những trường hợp trên, chúng nhanh chóng bị sửa lại đúng nguyên tác, nhưng chẳng có gì đảm bảo sẽ không còn hiện tượng đó xảy ra trong tương lai, hoặc thậm chí chỉ vài giờ, vài ngày tiếp theo. Không rõ YouTube sẽ có những biện pháp gì khắc phục, mong rằng ý thức của cộng đồng mạng nói chung sẽ dần cải thiện hơn để không còn những trò đùa vô ý thức như vậy diễn ra nữa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm