Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay

H.H, Theo Nhịp Sống Việt 12:33 07/05/2021

"Tôi không thể tin được rằng một phút trước tôi còn đang nhắn tin cho bạn mà một phút sau tôi đã ôm con ở trong tay", bà mẹ này nói.

Mặc dù khoảng thời gian chuyển dạ diễn ra rất ngắn so với 9 tháng 10 ngày mang thai, nhưng nó đủ đau đớn và mệt mỏi để trở thành nỗi ám ảnh sau sinh của các mẹ. Song, trên thực tế, không phải sản phụ nào cũng có thời gian chuyển dạ dài. Tùy thuộc vào cơ địa, cân nặng của thai nhi, khung xương chậu của mẹ… mà sẽ có người " đẻ nhanh như gà" nhưng cũng có bà mẹ phải trải qua thời gian chuyển dạ mười mấy tiếng đồng hồ mới sinh con.

Tuy nhiên, dù đẻ nhanh đến thế nào đi chăng nữa thì ca sinh nở cũng phải diễn ra trong khoảng từ 6 -18 giờ đồng hồ. Thế nhưng mới đây, một bà mẹ người Anh đã lập kỷ lục chuyển dạ nhanh nhất bằng cách sinh con chỉ trong 27 giây.

Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay - Ảnh 1.

Chị Sophie dự định sẽ liên hệ bên Tổ chức Guinness Thế giới để xác nhận mình là người có thời gian chuyển dạ nhanh nhất thế giới - 27 giây

Bà mẹ này tên là Sophie Bugg (29 tuổi), sinh sống ở Basingstoke, Hants (Anh), chia sẻ về ca sinh con thần tốc của mình: "Đó là một kỷ lục. Nó đến quá nhanh và quá bất ngờ. Tôi không thể tin được rằng một phút trước tôi còn đang nhắn tin cho bạn mà một phút sau tôi đã ôm Millie ở trong tay".

Chị Sophie tiết lộ rằng bản thân thuộc dạng sinh con nhanh. Thời gian chuyển dạ cho lần đầu tiên sinh bé Paige vào năm 2013 là 12 phút, còn sinh là Lexie trong vòng 26 phút vào năm 2015. Chính vì thế, chị Sophie đã dự định sẽ làm thủ tục nhập viện trước ngày dự sinh 2 ngày để đảm bảo mình không đẻ rơi. Nhưng không ngờ Millie quyết định chào đời sớm hơn mẹ tính.

Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay - Ảnh 2.

Mặc dù chị đã chuẩn bị nhập viện trước để tránh đẻ rơi, nhưng cuối cùng mẹ tính không bằng con muốn

"Cuộc chuyển dạ lần này của tôi đến nhanh một cách kỳ lạ. Tôi không bị đau bụng hay vỡ ối. Lúc 15 giờ 58 phút, tôi vào nhà tắm và nhắn tin với bạn rằng tôi cảm thấy cơ thể mình có gì đó kỳ lạ. Tôi không hề biết là Millie đang trên đường ra ngoài. Sau đó, tôi đứng lên và nhận ra mình đang sinh con. Tôi la toáng lên để gọi anh Chris. 27 giây sau, Miliie đã ở trong tay tôi chỉ sau một lần rặn", chị Sophie cho biết.

Xe cấp cứu đến ngay sau cuộc gọi của anh Chris. Các nhân viên y tế đã tức tốc đưa hai mẹ con chị Sophie đến bệnh viện. Cả các y bác sĩ lẫn người thân đều vô cùng kinh ngạc về ca chuyển dạ thần tốc của bà mẹ này. Nhân viên kho đã gọi 999 và một nữ hộ sinh đã bảo Sophie nằm trên sàn. Cô ấy hẹn giờ khi Millie đến sau một cú thúc.

Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay - Ảnh 3.

Chị Sophie hạnh phúc bên 3 đứa con của mình

Hiện tại, chị Sophie đang dự định liên hệ với Tổ chức Guinness Thế giới để được chứng nhận là người có thời gian chuyển dạ nhanh nhất thế giới - 27 giây.

"Mặc dù mọi người rất ngưỡng mộ quá trình sinh nở của tôi, vì tôi chưa kịp đau đã sinh con xong. Nhưng tôi lại cảm thấy mình như đã bỏ lỡ trải nghiệm được đau đẻ là như thế nào", bà mẹ 3 con nói.

Chuyển dạ sinh con nhanh - đáng mừng hay đáng lo?

Tuy rằng bà mẹ nào cũng mong và sẽ cảm thấy tự hào nếu mình có thời gian chuyển dạ và sinh con nhanh chóng. Thế nhưng, theo các bác sĩ, thời gian chuyển dạ ngắn và sinh con nhanh sẽ gây ra một số nguy hiểm cho sức khỏe của cả bà mẹ và em bé. Cụ thể là:

1. Mẹ bị rách tầng sinh môn nghiêm trọng

Thông thường, thời gian cho một ca sinh sẽ kéo dài từ 6-18 tiếng. Đây chính là quãng thời gian để cơ thể sản phụ giãn nở từ từ và chuẩn bị cho việc vượt cạn. Do đó, nếu mẹ sinh con quá nhanh sẽ tác động rất mạnh đến cơ quan sinh sản, có thể khiến cho tầng sinh môn bị rách nghiêm trọng.

Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay - Ảnh 4.

2. Gãy xương ở trẻ sơ sinh

Trước khi bước vào thế giới, thai nhi sẽ phải đi qua ống sinh để có thể ra khỏi bụng của mẹ. Song, nếu thời gian sinh nở quá ngắn, em bé bị ép mạnh vào khung xương chậu của mẹ để ra ngoài thì có thể sẽ khiến bé bị gãy xương.

3. Trẻ sơ sinh bị ngạt thở

Khi cơ thể người mẹ chỉ tập trung vào các cơn co thắt tử cung để sinh con nhanh thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ oxy cho thai nhi. Từ đó, em bé có thể bị ngạt thở và nếu không kịp thời phát hiện sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nói tóm lại, sinh nở là một quá trình giãn nở từ từ của cơ thể người mẹ nhằm đáp ứng việc đưa em bé ra ngoài một cách an toàn. Vậy nên, thay vì ghen tị với các bà mẹ sinh con nhanh, bạn nên "tận hưởng" những cơn đau đẻ của mình vì đó là cách để bạn đưa con ra ngoài thế giới an toàn.