Sân bay thứ 2 của Hà Nội được định hướng quy hoạch tại đâu?

Việt Hương, Theo Đời sống và pháp luật 20:50 20/05/2022

Về vị trí sân bay thứ 2, UBND TP. Hà Nội đề xuất đặt tại phía nam thành phố. Một nguồn tin cho hay, Hà Nội đã đề xuất đặt tại huyện Thường Tín.

Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Thông tin trên Dân trí, Hà Nội cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín, cụ thể vị trí xây dựng sau này sẽ có quy hoạch chi tiết.

Theo nguồn tin, thời điểm sau năm 2030 mới tính tới việc nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay thứ 2 của Hà Nội. Tinh thần Nội Bài vẫn là chủ yếu, vẫn được đầu tư mở rộng, nhưng về dài hạn khi sân bay Nội Bài đạt công suất 100 triệu khách/năm thì đến năm 2050 cũng phải có sân bay thứ 2 để điều chỉnh hoạt động khai thác, khi đó Nội Bài đã mãn tải.


Sân bay thứ 2 của Hà Nội được định hướng quy hoạch tại đâu? - Ảnh 1.

Sân bay thứ 2 được quy hoạch nhằm tránh quá tải cho Nội Bài trong tương lai (Ảnh: Thanh niên)

Vị trí khu vực Thường Tín có thể tránh được núi ở khu vực phía tây, ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về sân bay Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất - hạ cánh song song với đường cất hạ cánh của sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, vị trí xây dựng chi tiết sẽ chỉ được xác định khi có quy hoạch cụ thể.

Đáng chú ý, theo Thanh niên, vị trí xây dựng sân bay thứ 2 Vùng thủ đô liên tục được thay đổi đề xuất. Trước đó, tháng 10/2020, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội giao các sở, ngành liên quan dự thảo văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay này tại H.Ứng Hòa (Hà Nội).

Lý do, đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768), có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho Vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 120 km).

Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề nghị cân nhắc việc lựa chọn vị trí sân bay tại huyện Ứng Hoà vì có nhiều điểm thuận lợi, khoảng cách và thời gian tiếp cận đến trung tâm Hà Nội hợp lý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm