Sai lầm khi gội đầu khiến tóc của bạn mất sạch chất dinh dưỡng

Tử Đan, Theo Tổ Quốc 19:30 11/08/2022

Gội đầu là thao tác cơ bản nhất nhằm làm sạch tóc và da đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gội đầu sao cho đúng cách.

Thói quen gội đầu được hình thành từ khi ta còn nhỏ, bởi đây là cách cơ bản nhất nhằm gột rửa bụi bẩn, giúp tâm trí và tinh thần được thư giãn. Gội đầu giúp mái tóc và da đầu được làm sạch, góp phần tăng hiệu quả của các bước dưỡng tóc. Bởi thế mà nhiều người tích cực gội đầu, nhất là vào những ngày hè nóng nực.

Nhưng theo các chuyên gia, tùy thuộc vào loại tóc, việc gội đầu quá thường xuyên có thể đem tới nhiều tác hại. Dù mái tóc bạn có xoăn, thẳng, xù.... chúng cũng cần được chăm sóc theo cách phù hợp nhất.

Saul Meskin, chuyên gia chăm sóc tóc tại salon Foxy Locks (Mỹ), chia sẻ với trang Express.co.uk: "Tóc của bạn được kết nối với da đầu bởi một lớp nang. Lớp nang này được kết nối với các tuyến sản xuất vitamin và độ ẩm, từ đó đưa dinh dưỡng đi nuôi tóc. Nếu bạn gội đầu quá thường xuyên, bạn sẽ làm trôi hết lượng dầu tự nhiên trên tóc mà cơ thể sản sinh ra, có nghĩa là chúng sẽ không còn truyền lại bất kỳ dưỡng chất nào cho tóc của bạn, khiến tóc khô và thiếu sức sống".

Sai lầm khi gội đầu khiến tóc của bạn mất sạch chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Chuyên gia về tóc Simone Thomas tại Simone Thomas Wellness (Mỹ), cho biết thêm: "Mất đi lớp dầu tự nhiên, da đầu sẽ trở nên khô và hình thành vẩy gàu. Tóc bạn cũng sẽ khô, giòn và dễ gãy rụng hơn ".

Vậy nên gội đầu bao lâu một lần?

Jon Hala, chuyên gia làm tóc nổi tiếng hạng A cho biết: "Bạn chỉ nên gội đầu khi thực sự cần thiết. Hãy dùng tay vuốt qua tóc, nếu tóc vẫn mềm và bồng bềnh thì có thể là tóc không cần gội. Mặc dù khuyến cáo chung là gội đầu tối đa từ 1 đến 2 lần một tuần, tôi vẫn cho rằng chỉ nên gội khi tóc có nhiều dầu".

"Nếu da đầu bị ngứa hoặc có dấu hiệu bong tróc do bụi bẩn thì rõ ràng đã đến lúc phải gội đầu. Hãy nhớ rằng, để có một mái tóc khỏe mạnh, da đầu bạn cần có chất nhờn tự nhiên để các nang tóc được nuôi dưỡng. Việc gội đầu quá thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình nuôi dưỡng này", ông Jon nói thêm.

Sai lầm khi gội đầu khiến tóc của bạn mất sạch chất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Làm gì để hạn chế việc gội đầu quá nhiều lần trong tuần?

Simone Thomas cho rằng : "Nếu bạn đang gội đầu hàng ngày, hãy chuyển sang gội đầu cách ngày, sau đó duy trì việc gội rửa từ 2 đến 3 lần một tuần. Nếu tóc bị bết dính, hãy sử dụng dầu gội khô nhằm hấp thụ lượng dầu thừa từ da đầu của bạn và sẽ tăng thêm độ bồng bềnh cho tóc".

Bạn cũng có thể loại bỏ các loại dầu gội, dầu xả cung cấp quá nhiều độ ẩm. Việc này giúp làm chậm quá trình gây bết dính tóc, từ đó giúp cắt giảm số lần gội đầu. Hãy đảm bảo rằng dầu gội mới của bạn không làm nặng tóc, gây tích tụ nhiều bụi bẩn. Xem xét việc loại bỏ sản phẩm dưỡng tóc gốc dầu nếu cảm thấy cần thiết.

Một số thành phần dầu dưỡng như argan, jojoba, bơ, hạt hướng dương, panthenol... tất cả đều đem lại lợi ích kinh ngạc trong nuôi dưỡng tóc khô, nhưng khiến tóc nhanh bết dính.

Sai lầm khi gội đầu khiến tóc của bạn mất sạch chất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Đồng thời, tránh lưu ý thoa trực tiếp dầu xả lên đầu. Khi thoa trực tiếp dầu xả lên da đầu, tóc nhanh bị nhờn, dễ rụng và chỉ khiến bạn nhanh chóng gội đầu lần nữa. Hãy bôi một lượng dầu xả vừa đủ lên đuôi và thân tóc, sau đó ủ trong 5-10 phút rồi xả lại với nước ấm.

Ảnh: Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày