Sài Gòn xuất hiện dịch tả Châu Phi, hơn 160 con lợn bệnh bị tiêu huỷ

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 18:01 11/06/2019

Sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu huỷ 163 con lợn nhiễm bệnh, khử trùng toàn bộ khu vực có dịch bệnh.

Chiều 11/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật TP. HCM cho biết, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn. Theo đó, trường hợp xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo châu Phi thuộc hộ dân Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9).

Trước đó ngày 10/6, trong quá trình kiểm tra phòng chống dịch thì cơ quan chức năng phát hiện đàn heo nuôi tại hồ nhà bà Cẩm có triệu chứng bất thường, giống bệnh dịch tả Châu Phi nên tiến hành lấy mẫu mang đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo Châu Phi.

Sài Gòn xuất hiện dịch tả Châu Phi, hơn 160 con lợn bệnh bị tiêu huỷ - Ảnh 1.

Một con heo chết bị vứt trôi nổi trên dòng kênh thuộc phường Phú Hữu, quận 9.

Ngay khi có kết quả, Chi cục chăn nuôi thú y đã phối hợp với UBND quận 9 tiến hành tiêu hủy đoàn heo với tổng số lượng 163 con và toàn bộ thức ăn thừa của hộ chăn nuôi tại khu vực đất trống cách xa khu cư dân. Đồng thời rải vôi bột để khử trùng trong 10 ngày liên tục tại khu vực có dịch bệnh để phòng chống.

Hiện phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đoàn hơn 500 con, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng liên tục trong 7 ngày.

Trong bán kính 3km từ hộ có heo bệnh gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) có 29 hộ với tổng đàn gần 2.500 con.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. HCM, hiện tại toàn TP có gần 4.000 hộ chăn nuôi với 274.000 con heo, đặc biệt có gần 300 hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy thức ăn thừa từ nhà hàng mà không nấu chín nên có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật đằng sau câu chuyện CEO sinh năm 1999 mua xe trên dưới 5 tỷ tặng bạn gái

    Rộ tin CEO sinh năm 1999 mua xe trên dưới 5 tỷ tặng bạn gái: "Em vui là được"
  • Đọc thêm