Sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara ư? Chúc mừng bạn đã "ăn" quả lừa rồi nhé!

Thanh Mai, Theo Trí Thức Trẻ 07:59 13/12/2016

Đến bây giờ mới được khai sáng về khái niệm "sa mạc" các thánh ạ.

Nói đến rừng nhiệt đới, đảm bảo bạn sẽ nghĩ ngay tới cây cối um tùm. Vậy khi nhắc đến sa mạc, điều gì nảy ra trong đầu bạn đầu tiên? 

Dám cá rằng câu trả lời sẽ bao gồm Mặt trời và cát bụi khô nóng do chẳng có tí mưa nào, thêm chút xương rồng hay bọ cạp, lạc đà nữa.

Thế sa mạc lớn nhất thế giới là đâu nhỉ? Nếu bạn chắc chắn đó phải là Sahara thì lầm to rồi, bởi đáp án đúng phải là Nam Cực cơ.

Sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara ư? Chúc mừng bạn đã ăn quả lừa rồi nhé! - Ảnh 1.

Để minh chứng cho điều này, trước tiên hãy cùng nhìn vào định nghĩa "sa mạc". Một vùng đất được coi là sa mạc khi mà nó nhận được ít hơn 250mm lượng mưa hàng năm và Nam Cực thì hoàn toàn thỏa mãn tiêu chí này với con số ghi nhận được chỉ là gần 51mm.

Đọc đến đây chắc không ít bạn thắc mắc là Nam Cực đâu có mưa, nó có tuyết cơ mà? Vậy thì câu trả lời chính là: "lượng mưa" được xét ở đây có thể dưới dạng mưa, tuyết hoặc thậm chí cả sương mù – hay nói cách khác là bất kỳ hình thức nước chuyển từ bầu khí quyển nào.

Và bật mí thêm là thực chất ở Nam Cực chẳng mấy khi có tuyết. Tất cả băng ở đó đều đã được hình thành qua hàng triệu năm, và lượng tuyết mới rơi xuống ít đến nỗi vùng đất này còn được coi là lục địa khô nhất thế giới.

Sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara ư? Chúc mừng bạn đã ăn quả lừa rồi nhé! - Ảnh 3.

Ngoài việc phải có ít mưa, sa mạc còn được định nghĩa là nơi có khí hậu khắc nghiệt cùng độ ẩm siêu thấp do nước bốc hơi nhanh hơn cả lượng mưa nhận được, thế nên không phải cứ nóng thì là sa mạc. Trên thực tế, sa mạc chiếm 1/3 diện tích bề mặt Trái đất thế nhưng phần lớn trong số đó là ở các vùng cực.

Xét về kích thước, Nam Cực chính là sa mạc lớn nhất thế giới hiện nay, với diện tích "khủng" xấp xỉ 13,8 triệu kilomet vuông. Nó được bao phủ bởi lớp băng vĩnh hằng chiếm tới 90% lượng nước trên Trái Đất, và phần lớn trong số đó dày trung bình 1,6km.

Nam Cực là nơi trú ngụ của một số loài động vật như chim cánh cụt, hải cẩu hoặc một số loài chim khác. Và đương nhiên là tại lục địa lạnh nhất, gió nhất, cô lập nhất thế giới này thì chẳng có cư dân nào sống hết.

Tuy nhiên, trải dài trên khắp Nam Cực vẫn có từ 1.000 – 5.000 nhà khoa học tạm thời "đóng quân" ở các trạm nghiên cứu.

Sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara ư? Chúc mừng bạn đã ăn quả lừa rồi nhé! - Ảnh 4.

McMurdo, trạm nghiên cứu lớn nhất hiện nay tại Nam Cực

Tương tự như những sa mạc khô nóng, Nam Cực rất hay phải trải qua các cơn bão lớn. Gió to cuốn theo tuyết tạo thành những trận bão tuyết khủng khiếp.

Các cơn bão này có thể đạt tốc độ lên đến 320km/h và là một trong những lý do biến vùng đất này thành một nơi siêu lạnh. Bằng cách sử dụng các phép đo trên mặt đất, người ta đã ghi nhận được mức nhiệt thấp lịch sử xuống tới -89,2°C vào năm 1983 tại trạm Soviet Vostok.

Sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara ư? Chúc mừng bạn đã ăn quả lừa rồi nhé! - Ảnh 5.

Gió tại đây siêu mạnh luôn nhé

Cuối cùng, cho những bạn nào đến giờ vẫn cảm thấy có gì đó "sai sai" hay vẫn chưa tin được sự thật này, hãy cùng chiêm ngưỡng tấm hình "Thung lũng khô" dưới đây.

Sa mạc lớn nhất thế giới là Sahara ư? Chúc mừng bạn đã ăn quả lừa rồi nhé! - Ảnh 6.

Những thung lung khô tại Nam Cực

Nó chính là vùng đất ở giữa những ngọn núi tuyết sừng sững mà ta vẫn thường thấy. Sao, bạn thấy giống sa mạc rồi chứ??

Nguồn: Cracked, Universe Today

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm