Nổi tiếng với kiến trúc cổ kính, công nghệ tiên tiến, và truyền thống mạnh mẽ, Nhật Bản vẫn là một trong những điểm đến văn hóa hấp dẫn nhất thế giới. Sự quan tâm nhiệt tình tương tự cũng được dành cho nền ẩm thực có phần kì dị phát triển xuyên suốt các thời kì cùng những thay đổi xã hội, chính trị và kinh tế. Cùng tìm hiểu những món khoái khẩu của người Nhật Bản nhé:
1. Tinh trùng cá (Shirako)
Người Nhật yêu những hương vị đến từ biển cả. Người Mỹ gọi nó là "tinh dịch cá". Người Nga thì thích tận hưởng một chút moloka. Còn người Nhật gọi nó là shirako.
Gợi nhớ đến mê cung nhầy nhụa của bộ não với những vết nứt, shirako thực ra là một cái bọc chứa đầy "chất lỏng sinh sản" của một con cá. Mặc dù chiếc bọc này thường được chiết xuất từ cá tuyết, nhưng đôi khi nó được lấy từ cá hồi, cá nóc, và cá cần câu.
Người Nhật yêu những hương vị đến từ biển cả. Người Mỹ gọi nó là "tinh dịch cá". Người Nga thì thích tận hưởng một chút moloka. Còn người Nhật gọi nó là shirako.
Shirako được chế biến vô cùng đa dạng: chiên bột, xào, nấu lẩu,... Đối với thực khách "ruột" có kiến thức nhất định với ẩm thực, shirako thường được ăn sống với hành lá, tỏi tây và sốt cam quýt.
Về mặt hương vị, nó là tổng hòa của chút hương vị kem, ngọt nhẹ và thoang thoảng mùi vị từ đậu phụ. Dù sao thì "cái-thứ-để-sinh-sản" này cũng chứa nhiều vitamin B, canxi, kali và protein nên nó là một đồ ăn khá ngon và bổ dưỡng.
2. Bánh rán cà ri (Kare Donatsu)
Người Nhật đã lấy ý tưởng từ một món ăn truyền thống của Ấn Độ và thêm vào đó sự sáng tạo đặc trưng của mình. Thực ra kare donatsu chỉ đơn giản là một chiếc bánh rán ngập trong cà ri. Một món ăn nhẹ giá rẻ được bán tại tiệm bánh và cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Với công thức kare donatsu đặc biệt của mình, công ty bánh kẹo Tirol đã quyết định phát hành một loại cà ri kỳ lạ - cà ri sôcôla.
Loại bánh này xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật vào giữa những năm 1800. Người ta cho rằng các thương gia Anh của thành phố cảng Kobe là những người đầu tiên giới thiệu cà ri đến xứ sở này. Các món cà ri nhanh chóng lan truyền qua sách dạy nấu ăn và trở thành một phần trong chế độ ăn chính của hải quân Nhật Bản.
Với công thức kare donatsu đặc biệt của mình, công ty bánh kẹo Tirol đã quyết định phát hành một loại cà ri kỳ lạ - cà ri sôcôla.
Vào những năm 1930, một thương nhân Nhật Bản lấy mẫu cà ri gạo để chuyển tới Châu Âu. Khi trở về, ông bắt đầu bán một "phiên bản" giá cả phải chăng của món ăn này tại cửa hàng bách hóa ở Osaka của mình. Ngay lập tức nó trở thành một trào lưu và các nhà hàng cà ri từ đó trở thành món khoái khẩu trên khắp cả nước.
3. Mực "zombie"
Mực nhảy múa (katsu ika odori-don) là một món ăn tinh tế và nổi tiếng của "xứ sở mặt trời mọc". Như chính tên gọi đặc biệt của mình, những chú mực "xác sống" có thể cử động trong bát và "làm trò" như những chú hề mua vui cho thực khách.
Bằng cách ngâm chú mực trong nước tương đậu nành, muối có trong tương sẽ kích thích mạnh các xúc tu. Một loạt các tín hiệu điện sau đó được gửi đến các cơ bắp khiến chúng co lại rồi giãn ra, ta tưởng chừng như chú mực vẫn còn sống và đang… nhảy múa.
Như chính tên gọi đặc biệt của mình, những chú mực "xác sống" có thể cử động trong bát và "làm trò" như những chú hề mua vui cho thực khách.
Món ăn này đã gây nên nhiều tranh cãi trực tuyến, nhiều người cho rằng làm như vậy là quá tàn ác với động vật. Tuy nhiên, não của mực bị lấy ra trong khi nấu nên nó đã chết và không thể cảm thấy đau đớn. Món ăn đặc biệt này được phục vụ tại Ikkatei Tabiji, một nhà hàng ở Hakodate. Nó thường được phục vụ cùng với cơm, trứng cá hồi và lá shiso.
4. Cá bống băng (Shiro-uo)
Lại là mộ mảnh ghép trong bức tranh ẩm thực "zombie". Những chú cá bống băng nhỏ khi nằm gọn trong miệng của thực khách sẽ "trình diễn" điệu nhảy Odorigui nổi tiếng. Tuy nhiên chúng thường được ăn khi đã bất động và chết. Đây là món topping ăn kèm với cơm và thực khách sẽ quyết định hoặc nhai hoặc nuốt trọn chúng.
Các vùng miền khác nhau sẽ sử dụng các loại cá nhỏ khác nhau trong các món ăn của họ. Đầu bếp Fukuoka (Kyushu) sử dụng cá bống băng, trong khi ở Iwakuni (phía Tây Honshu) sử dụng cá mồi trắng. Nhiều người sành ăn sẽ tìm đến nhà hàng Koharu tại Fukuoka để thưởng thức shiro-uo.
Những chú cá bống băng nhỏ khi nằm gọn trong miệng của thực khách sẽ "trình diễn" điệu nhảy Odorigui nổi tiếng.
Nhà hàng này có hướng nhìn ra dòng sông Muromi - nơi ngư dân địa phương dành cả ngày để tóm những chú cá nhỏ bé. Bên trong cửa hàng, khách hàng sẽ trộn các "vũ công máu lạnh" với giấm và hỗn hợp trứng. Những chiếc đũa đã sẵn sàng và phần còn lại là "gắp lấy" sự huy hoàng của điệu nhảy odorigui.
5. Tò vè, nước ép ong bắp cày, ong mật và… ấu trùng
Trên thực tế, Nhật Hoàng Hirohito được biết đến là một người ưa thích các món ăn chế biến từ côn trùng và đặc biệt với các món ăn kèm gồm tò vò và cơm. Các bộ phận đầy dinh dưỡng của tổ ấu trùng sau đó được lấy đi và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau của nền ẩm thực xứ hoa anh đào. Ta thậm chí có thể mua lon chứa ấu trùng tò vò từ các cửa hàng và các gói ấu trùng ong từ các máy bán hàng tự động.
Các bộ phận đầy dinh dưỡng của tổ ấu trùng sau đó được lấy đi và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau của nền ẩm thực xứ hoa anh đào.
Những chú ong bắp cày mạnh mẽ và hung tợn bị lùa vào một thùng rượu shochu lớn và để lên men. Thành quả là một loại nước ép ong bắp cày thơm ngon chứa nhiều vitamin C và protein. Trong khi đó, ấu trùng được thu hoạch từ tổ và được sử dụng trong một loạt các món ăn, bao gồm các món khai vị, nước dùng và tempura (rau củ quả chiên bột). Những du khách từ khắp nơi trên thế giới đang tìm kiếm cảm giác mới lạ và kì thú để thử những con châu chấu, nhộng, và những con bọ nước khổng lồ của quốc đảo này.
6. Kem nhiều vị
Nếu bạn đang nghĩ kem thì có gì mà đặc sắc? Bạn đã lầm to. Không chỉ đơn thuần là những thìa kem ngọt ngào mát lạnh, người Nhật đã vô cùng sáng tạo khi đem lại những hương vị vô cùng quái lạ từ thịt ngựa sống, vây cá mập cho đến hoa tulip.
Một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Tokyo là bảo tàng "Thị trấn Namja của Namco", quê hương của "thành phố kem" hiện tại. Đặc biệt hơn cả, "thành phố kem" được biết đến với những vị vô cùng quái như mực, nước tương, hàu, vây cá mập, bia, và các sản phẩm kem có hương vị whiskey.
Đặc biệt hơn cả, "thành phố kem" được biết đến với những vị vô cùng quái như mực, nước tương, hàu, vây cá mập, bia, và các sản phẩm kem có hương vị whiskey.
Mỗi năm, người Nhật Bản đều có lễ kỷ niệm "Ngày kem". Ở quận Saitama, những người yêu thích kem ăn mừng ngày này bằng cách lấy mẫu 100 hương vị khác nhau. Một số công thức khác thường hơn bao gồm các loại kem cua, lươn và bạch tuộc.
Ngoài ra nếu bạn có hứng thú với loại kem "thuốc độc" thì hãy đặt vé đến Nhật Bản ngay. Một số người nói nó có vị như nôn mửa, người khác thì lại nói nó có vị như tỏi trộn hạnh nhân. Nhiều người dân Nhật Bản tin rằng loài bò sát độc mamushi có thể kích thích tình dục mạnh mẽ và cải thiện hệ thần kinh cũng như tuần hoàn máu.