Với hội sinh viên và người đi làm xa nhà, một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất dịp Tết Nguyên đán gọi tên ''quên rửa nồi cơm điện''. Lý do là bởi, chỉ sau vài ngày không được vệ sinh, chiếc nồi cơm điện trong phòng trọ không những mốc xanh mốc đỏ, còn có mùi hôi khó chịu. Thậm chí, có những trường hợp ''xu'' hơn là hỏng luôn chiếc nồi để nấu cơm.
Dù đã được cảnh báo từ trước, nhưng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa rồi, nhiều chủ nhà vẫn ''chứng nào tật đấy'' khi về quê mà quên không rửa nồi cơm điện. Kết quả là trên mạng xã hội hiện đang tràn lan những bức hình chụp nồi cơm điện mốc meo sau Tết. Kinh dị hơn là cơm trong nồi bị mốc xanh đỏ, có nhà chuột còn chui vào bên trong nồi để ''làm tổ''.
Sau 1 tuần về quê ăn Tết, đồ ăn trong chiếc nồi cơm điện của chủ nhà này đã mốc trắng.
Dù không để thừa quá nhiều thức ăn bên trong nhưng chiếc nồi cơm này cũng chẳng khấm khá hơn là bao.
Nhiều sinh viên và người đi làm cũng gặp phải tình trạng tương tự.
Cơm trong nồi mốc meo, nổi bọt trắng toát.
Nồi cơm của gia chủ này còn mốc sang màu hồng.
Chứng kiến cảnh tượng kinh dị bên trong những chiếc nồi cơm điện quên chưa rửa, cư dân mạng không khỏi rùng mình. Nhiều người tự rút ra cho mình bài học ''nhớ đời'' mỗi khi về quê ăn Tết, đó chính là ''nhất định phải rửa nồi cơm điện''.
Một số bình luận của cư dân mạng:
- Lúc nào tôi cũng đọc thần chú trong đầu: rửa nồi cơm điện, rửa nồi cơm điện
- Hiện tượng chung của thanh niên lười việc nhà
- Tôi cũng bị y chang
- Nhìn quả nồi cơm điện mà rùng cả mình
- Quên rửa nồi cơm và cái kết, nhìn hết muốn nấu cơm trong cái nồi này
- Rửa như nào mới sạch được đây, kinh hãi quá
Khi phát hiện nồi cơm có dấu hiệu bị mốc bạn cần xử lý nhanh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tránh tình trạng hỏng hóc xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp làm sạch nồi cơm điện bị mốc:
Bước 1: Lấy hết phần cơm bị mốc trong nồi ra ngoài
Bước 2: Dùng khăn mềm thấm giấm, nước ấm, nước rửa chén hoặc baking soda để lau sạch toàn bộ lòng và nắp nồi
Bước 3: Ngâm nồi trong nước nóng, giấm hoặc nước vo gạo từ 1 - 2 tiếng để ''đánh bay cặn thức ăn cũng như mùi hôi trong nồi
Bước 4: Sau khi ngâm, dùng miếng bọt biển để vệ sinh lại toàn bộ nồi
Bước 5: Dùng khăn khô để lau sạch nồi, sau đó mang đi phơi khô