Rùa quý hiếm bò lên bãi biển Bình Định đẻ trứng

TRƯƠNG ĐỊNH, Theo Tiền Phong 11:45 01/07/2021

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tại xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn) có 2 bãi đẻ rùa biển là bãi Hải Giang và Hòn Khô. Tuy nhiên lần đầu tiên phát hiện rùa biển đẻ trứng ở một khu vực khác.

Rùa quý hiếm bò lên bãi biển Bình Định đẻ trứng - Ảnh 1.

Rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng

Ngày 30/6, Chi cục Thủy sản - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho hay, tối 29/6, trong lúc Tổ công tác của xã Nhơn Hải đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên bãi biển của xã thì phát hiện một cá thể rùa biển thuộc loài Rùa Xanh (Vích, tên khoa học Chelonia mydas) cân nặng khoảng 60kg, dài 120cm bò lên bãi biển để đẻ trứng.

Ngay sau khi nhận tin báo, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã phối hợp hỗ trợ, yêu cầu chính quyền xã Nhơn Hải phát thanh thông báo rộng rãi đến bà con ngư dân không được đào phá ổ trứng rùa, không tập trung tại bãi biển trong mùa rùa đẻ, cắm biển thông báo khu vực bãi đẻ rùa biển để bảo vệ an toàn bãi đẻ rùa biển trong mùa sinh sản.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, đây là loài rùa biển thuộc nhóm đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và cấm buôn bán vận chuyển quốc tế theo công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES).

Tại xã Nhơn Hải có 2 bãi đẻ rùa biển là bãi Hải Giang và bãi Hòn Khô. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên phát hiện rùa biển đẻ trứng ở một khu vực khác. Mùa sinh sản của rùa biển thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Thời điểm làm tổ ban đêm, trước và sau khi triều cường. Sau khi kết thúc mùa đẻ trứng, rùa sẽ trở lại biển tìm thức ăn. Nếu rùa mẹ bị "quấy rầy" trong lúc đẻ, trứng sẽ nở sớm 10 - 15 ngày, rùa con sẽ chết.

Hiện, ổ trứng rùa đã được giao cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải canh giữ, bảo vệ. Các thành viên tổ chức này cho biết, việc vị trí ổ trứng rùa hiện nằm cách mép nước khoảng 1m, vào thời điểm nồm nam, triều cường lên cao có thể cuốn đi mất. Chi cục Thủy sản Bình Định đã liên hệ với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN để được hướng dẫn cách thức di dời ổ trứng rùa đến vị trí an toàn mà vẫn đảm bảo tỉ lệ trứng nở thành công.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm