Ricky Star: "Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy..."

Angus - Bell Shino, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 13/08/2020

Thí sinh nổi bật nhất tập 2 Rap Việt - Ricky Star đã có những chia sẻ thẳng thắn sau khi tham gia cuộc thi.

Ricky Star đã xuất hiện với vai trò là thí sinh trong tập 2 của chương trình Rap Việt diễn ra vào tối 8/8. Màn trình diễn Bắc Kim Thang đầy ma mị và lôi cuốn của chàng rapper đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả xem qua màn hình lẫn những khán giả tại trường quay, điều này đã giúp anh chàng nhận được 4 chiếc mũ vàng quyền lực từ 4 HLV.

Cả Wowy, Suboi, BinzKarik đều đã ra sức giành giật chàng trai trẻ này về đội của mình. Hai vị giám khảo là Rhymastic và JustaTee cũng đã dành nhiều lời có cánh cho màn trình diễn ấn tượng này. Điều đó càng khẳng định năng lực âm nhạc thiên phú của Ricky Star. Cuối cùng, anh chàng quyết định về với đội của HLV Binz.

Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 1.
Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 2.

Lúc đầu, mình đã muốn vào đội Karik vì thích bộ đồ mà anh ấy mặc quá!

Có nhiều ý kiến cho rằng câu hát "Cho hỏi là mấy giờ rồi vậy cà, anh taxi à anh taxi ơi" còn nổi hơn phần hát của cả bài Sao Anh Chưa Về Nhà, bạn cảm thấy thế nào về độ viral của câu hát này?

Có lẽ mọi người thấy thích vì cảm nhận được câu hát này có thể dùng trong cuộc sống hàng ngày. Còn nếu nói đoạn rap lấn cả bài hát thì mình nghĩ là không phải. Trong cùng một sản phẩm, phải có đoạn này thì đoạn kia mới hay lên được, mỗi đoạn có vai trò riêng và chỉ bổ sung lẫn nhau mà thôi.

Đoạn rap này khá phổ biến trên mạng xã hội hồi đầu năm nhưng sao bạn không tận dụng cơ hội ra nhiều sản phẩm khác để hâm nóng tên tuổi?

Việc nhận lời tham gia sản phẩm âm nhạc kết hợp cùng Amee chỉ đơn giản là do mình thấy thích Amee thôi. Hồi trước, mình cũng nghe nhạc của bạn ấy nhiều rồi nên cũng muốn cùng Amee tham gia trong cùng một sản phẩm để anh em có dịp biết nhau.

Còn những sản phẩm riêng của mình thì thuộc một dòng khác chứ không phải là kiểu dễ thương như vậy. Ricky Star chưa có tên nhưng mà đã có tuổi rồi nên phải làm nhạc theo kiểu của mình. Thực ra, mình cũng đang làm nhạc rồi và chỉ chờ ngày tung thôi, lần này sẽ không phải là một single mà mình quyết định ra hẳn một album.

Dạo gần đây, một bản rap khác của bạn là I Need Fame cách đây khoảng 3, 4 năm đang được đào lại và gây tranh cãi vì "diss" đàn anh Karik, bạn có muốn chia sẻ gì không?

Sự thật thì mọi người đang khai thác lại khúc Ricky gây hấn với Karik nhưng mà họ chưa khai thác tới khúc Karik gây hấn với tụi mình hồi đó. Mình nghĩ chuyện đó là bình thường thôi.

Hip-hop bắt đầu từ đường phố mà đường phố thì sẽ rất khắc nghiệt. Lúc trước, Karik và Wowy vẫn là đàn anh của mình. Tuổi trẻ mà, họ sẽ có nhiều cái bốc đồng, tụi mình còn trẻ hơn họ nữa thì còn bốc đồng hơn. Họ trao đi sự bốc đồng thì tụi mình cũng sẽ bị theo giống vậy.

Sau này, các đàn anh đã đi tới một tầm cao và chắc cũng đã hiểu ra mọi điều rồi. Họ theo dõi, quan sát, tôn trọng mình thì mình cũng trao lại sự tôn trọng cho 2 anh. Thật ra thì anh Wowy cũng đi cà phê với mình nhiều lần rồi. Chuyện quá khứ không thay đổi được thì phải chấp nhận thôi, miễn sao bây giờ mình thay đổi là được (cười).

Trong phần thi của Ricky trên Rap Việt thì mọi người có để ý Karik là người tung nón cho bạn cuối cùng và bạn cũng là người bỏ nón Karik ra đầu tiên. Không biết là chuyện trong quá khứ có ảnh hưởng gì đến lựa chọn của bạn?

Thật ra không có gì ảnh hưởng cả đâu mà cũng hên xui lắm. Sau khi nghe 4 HLV thuyết phục cũng như 2 giám khảo tư vấn, mình quyết định chọn về đội Binz nên mới rút chiếc nón có tên anh ra để đội rồi đặt 3 cái còn lại xuống, vô tình làm sao nón có tên anh Karik lại để ở cuối cùng chứ không có gì cả.

Từ lúc đầu tham gia chương trình, mình đã muốn vào đội Karik vì thích bộ đồ mà anh ấy mặc quá, cứ thấy đồ đẹp là mình thích à.

Bạn có biết Karik đã like ủng hộ sản phẩm mới của bạn trên trang cá nhân, đàn anh có nhắn nhủ gì với bạn sau phần thi ở tập 2 không?

Mình rất muốn có cơ hội để trò chuyện cùng anh Karik. Mình nghĩ anh Karik là người không muốn thể hiện quá nhiều, dù anh chỉ thể hiện ít thôi nhưng mình vẫn sẽ hiểu anh thông qua những cái nhỏ nhặt đó. Mình rất vui khi anh Karik vẫn ủng hộ và quan tâm những sản phẩm của mình.

Thật ra sau này, anh Karik ra nhạc thì không giống như hồi trước nữa. Hồi trước, bài của anh Karik không có bài nào là mình không thuộc, đến nỗi cứ đứng trên ban công nhà mình lẩm nhẩm mà ai cũng tưởng... mình bị khùng. Sau này, tuy anh có một tí thay đổi về phong cách âm nhạc nhưng mà mình vẫn tin một ngày nào đó, anh ấy sẽ trở lại với một phong cách mới xịn xò hơn nữa và lúc đó, mình sẽ lại làm fan của Karik như ngày nào.

Có nghĩa là ngày xưa bạn làm fan của Karik nhưng giờ anh ấy thay đổi phong cách thì bạn bớt thích hơn?

Ngày trước thì đúng là mình không hiểu vì sao anh Karik lại mất chất như vậy, làm nhạc thị trường như vậy nhưng mà sau khi bước vào công việc này, mình mới nghiệm ra được một số thứ.

Anh Karik rất thông minh, anh đã lựa chọn được những cái nào đúng đắn trên thị trường âm nhạc. Mình nghĩ chỉ là anh Karik đang bận với cái gì đó thôi. Nếu một ngày nào đó, khi mà trái tim của anh Karik bắt đầu lại rung động với dòng nhạc Underground như trước giờ thì anh ấy sẽ lại trở về với trái tim của mình.

Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 3.
Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 4.

Mình cũng thuộc thể loại "thủ đoạn thì có thừa".

Cơ duyên nào khiến Ricky nhận lời tham gia Rap Việt khi bạn đã có tên tuổi và được nhiều người biết đến?

Thật ra sau khi thi xong, mọi người có nói Ricky Star là một cái tên đã được biết đến nhiều nhưng thực ra là mình "ế" lắm, "ế nhệ" luôn. Chỉ có anh em nghệ sĩ từng làm việc chung hay đi xem show của mình thì mới biết Ricky thôi chứ thật ra mình cũng bình thường như bao nghệ sĩ khác, độ phổ biến với khán giả chưa nhiều.

Mình đi thi chương trình này cũng đã xác định trước rằng danh tiếng với nhan sắc là vô tác dụng. Việc được đứng trước mặt anh Rhymastic, anh JustaTee, anh Binz, chị Suboi, anh Wowy, anh Karik không nhiều, thậm chí là hiếm nên mình không muốn bỏ sót bất kỳ cơ hội nào.

Khi tham gia Rap Việt, bạn có tham khảo ý kiến của nhóm OTĐ không?

Có, mình có nhắn tin vào group của OTĐ là: "Ê anh em, anh đi thi nha" thì mọi người cũng ủng hộ: "Chơi đi Ricky!".

Hiện nay có đến 2 show về Rap là Rap Việt và King of Rap thì không biết nhóm OTĐ có chia nhau ra người thi show này, người thi show kia không?

Thật ra cũng có tính chia ra để thi chứ không phải không nhưng người thì ở dưới miền Tây xa quá không chịu đi thi, còn Seachains và Obito thì bận quá nên cũng ở nhà luôn. Với cả, có vẻ mọi người không thích concept (chủ đề) bên chương trình đó (ý chỉ King of Rap - PV) lắm.

Mình đi thi Rap Việt không phải vì tiền, vấn đề ở đây là có cơ hội được những đàn anh, đàn chị xem mình biểu diễn, đối với mình đó mới là điều vô giá.

Trang phục "Chú Sáu đi thăm ruộng" có phải được bạn cosplay từ NSƯT Hoài Linh không?

Đúng, mọi người nói đúng. Lúc diễn Bắc Kim Thang, mình định diện bộ đồ nào vừa ngầu vừa Hip-hop nhưng mà lên đến địa điểm thi rồi thì chỉ có đồ bà ba mới hợp với chủ đề bài hát mình biểu diễn này. Bắc Kim Thang là một câu chuyện của Việt Nam nên trang phục như vậy là quá hợp luôn. Cho nên, mình quyết định kiếm bộ đồ bà ba màu trắng để bắt đèn hơn, trong khi bạn bè xung quanh thì mặc đồ ngầu, dây chuyền các thứ.

Sẽ có người nói bạn chơi trội khi mặc bà ba như thế?

Thật ra thì mình cũng thuộc thể loại "thủ đoạn có thừa" (cười). Với cả, hồi trước mình học trường sân khấu kịch cho nên cũng không ngại mặc đồ "dị hợm" để lên sân khấu. Mình với Lăng LD từng mặc đồ bà ba để đi diễn ở Festival rồi, ở dưới khán giả còn mở đèn flash cả một rừng nữa cơ. Bởi thế mới nói quan trọng không phải là mình mặc như thế nào mà là mình muốn truyền tải những gì.

Quá trình viết rap cho Bắc Kim Thang có khó không?

Thật ra lúc đầu mình định diễn bài Con Heo Đất nhưng bị trùng cho nên phải đổi bài. Nói thì hơi quê nhưng thật ra là mình... chọn đại. Anh Touliver gửi bài đó xong rồi mấy người anh thân thiết xung quanh mình nói rằng chủ đề Bắc Kim Thang khó lắm, không biết phải nói về cái gì. Đọc lời bài hát của Bắc Kim Thang thôi là đã thấy kỳ dị, khó hiểu rồi. Người không biết câu chuyện như thế nào thì đọc sẽ không biết gì luôn.

Mình cũng biết câu chuyện đằng sau Bắc Kim Thang rồi nhưng mà cũng chưa rõ lắm nên sau khi xem tập 3 của series kể chuyện do anh Huỳnh Lập thực hiện, mình "chốt đơn" luôn, cứ thế mà viết.

Mình vừa muốn truyền tải yếu tố kinh dị, vừa muốn bài hát này phải bổ ích ở chỗ có nhiều thông tin gửi đến người nghe nhưng cũng không muốn chia sẻ quá "đậm đặc". Mọi thứ phải giãn ra để mọi người cảm nhận một cách nhẹ nhàng, thoải mái nhất có thể. Phương châm làm nhạc của mình chính là "Đủ là được".

Đoạn nhạc Bắc Kim Thang là của anh Touliver gửi cho mình, thậm chí anh ấy còn hát luôn phần hook. Nghe đến đoạn "chú bán dầu" là biết anh Touliver hát rồi nên mình cũng có đem khoe với mọi người. Hên là báo chí cũng có đưa tin, không thôi tự khoe thì cũng hơi... nhục xíu (cười).

Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 5.
Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 6.

Cũng khó để mình trở thành "bad boy" lắm vì tính mình khá nhây.

Cảm xúc của bạn như thế nào khi nhận được 4 nón vàng ngay từ những câu hát đầu tiên?

Lúc đó mình cũng chưa có cảm xúc gì đâu nhưng mà lúc diễn xong thì mới nghĩ: "Ui cha, ai làm rớt nón vậy ta?". Mình rất vui, lên diễn với tâm thế không phải đi thi mà thường mình bước lên sân khấu thì auto (mặc định) bên dưới là khán giả hết.

Lúc đầu bạn nghĩ có bao nhiêu HLV chọn?

Lúc đầu mình nghĩ không rớt là hên rồi!

Mọi người thấy hình tượng của anh Binz và của Ricky hơi không hợp nhau lắm, tại sao bạn lại chọn anh Binz mà từ chối 3 người còn lại?

Đúng, này là về vấn đề chuyên môn thì mọi người nhìn thấy vậy nhưng hãy tin vào anh Binz và anh Rhymastic. Anh Rhymastic có rất nhiều lý do để nói rằng: "Ricky ơi, bạn hợp với anh Binz đó!". Mình thấy màu của mình và anh Binz sẽ hợp nhau vì những bài nhạc mà mình đã đăng tải trên mạng để mọi người nghe chỉ là một phần nhỏ của tảng băng thôi. Mình cũng làm nhạc rất nhiều rồi, tốc độ nhanh nhất là trong 3 ngày mình làm 5 bài.

Nhưng mà không biết có phải là vì Binz là thành viên duy nhất của SpaceSpeakers ngồi ghế HLV không?

Đó cũng là một trong những lý do. Hên là anh Rhymastic ngồi ở vị trí giám khảo chứ nếu ngồi ở vị trí HLV nữa thì mình cũng không biết chọn ai nữa.

Vậy là sau Bắc Kim Thang và Lý Cây Bông thì sẽ là một bad boy Ricky?

Mình nghĩ cũng khó để trở thành "bad boy" lắm vì tính mình khá nhây.

Không biết về với đội Binz thì có chia sẻ học hỏi được gì từ đàn anh này?

Anh Binz - anh hai Đan Lê (tên thật của Binz - PV) là một người hiền ơi là hiền, lại còn tốt bụng, chia sẻ gì cũng chân thành, luôn để ý những điều nhỏ nhặt, nương theo cảm xúc của người khác, luôn tạo cảm giác thoải mái như là ông anh hai của mình vậy.

Lúc làm chung thì anh cũng thoải mái, chia sẻ, nói chuyện này nọ các kiểu. Nhà anh Binz có một chú chó rất dễ thương, vừa lên lầu là thấy nên mình cũng rất thích chơi với chú chó này.

Bạn có chia sẻ là không có thói quen đọc bình luận, vậy bạn có biết về hiệu ứng mà tiết mục của mình nhận được?

Mình chỉ có đọc trong 2 ngày đầu thôi, có nhiều bình luận mình đọc mà không hiểu sao họ có thể nói được như vậy, ví dụ như "Ricky được 4 nón là nhờ fame (sự nổi tiếng) mà". Trước khi thi, mình cũng có bao nhiêu fame đâu, tính ra là Facebook mình còn ít lượt theo dõi hơn cả Key (MONSTAR) nữa.

Nói chung là lúc chọn bài Bắc Kim Thang mình cũng tính trước rồi, 3 chữ "Bắc - Kim - Thang" khi được cất lên sẽ đi thẳng vào lỗ tai người nghe khiến tiết mục bật lên liền lập tức nhưng mà mình không nghĩ tới mức như vậy đâu (cười).

Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 7.
Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 8.

Phần trình diễn của mình rất được chương trình ưu ái đầu tư, đèn mua hết 200 nghìn, bộ đồ thuê hết 150 nghìn.

Ricky Star và Shin Hồng Vịnh cùng sáng tác nên ca khúc Người Ấy Là Ai, cảm hứng nào để 2 bạn tạo nên ca khúc này?

Cảm hứng của mình giống như là công tắc vậy đó. Shin Hồng Vịnh là người bạn chơi với mình từ lúc cô ấy còn mặc đồ xì tin, đầu sư tử. Sau này, cả 2 may mắn có nhiều cơ hội làm việc chung nên lần đó, bạn Shin nhắn mình là có chương trình mời mà cô ấy còn thiếu đoạn rap nên mới rủ mình làm thử coi xem sao. Cuối cùng, mình cũng làm thử rồi gửi nhưng không ngờ được chọn luôn.

Sau khi bài hát đó ra mắt thì bạn đã nhận được nhiều sự quan tâm chứ?

Mình không biết nữa nhưng mà mọi người cũng hay nhắc tới ca khúc đó thì mình nghĩ chắc hiệu ứng cũng nhiều. Mình ít khi đi đọc comment (bình luận) lắm. Thường thì cái gì đó ra mình sẽ đi đọc comment tầm 1 ngày, 2 ngày gì đó, còn về sau thì quá nhiều rồi, đọc không nổi nữa.

Người Ấy Là Ai và Rap Việt cùng chung nhà sản xuất nên mọi người sẽ nghĩ Ricky giống như "con cưng" khi vừa hát ca khúc chủ đề Người Ấy Là Ai và sang Rap Việt thì chiếm hết spotlight tập 2?

Chắc là mọi người chưa đi vào hậu trường để mà xem thì mới biết được, cảm giác của mình lúc đó giống như "con ghẻ" của chương trình chứ không còn là "con cưng" nữa, dợt chương trình thì dợt cuối (cười). Nhưng mà cũng hiểu cho mấy anh chị vì cũng tốn thời gian sắp xếp.

Riêng phần trình diễn của mình thì rất được chương trình ưu ái đầu tư, đèn mua hết 200 nghìn, bộ đồ thuê hết 150 nghìn nên tổng đầu tư cho tiết mục của mình là 350 nghìn rồi. Chương trình có... dí đòi nhưng mà mình nói: "Khi nào em thắng giải rồi em trả".

Dạo này các chương trình thực tế hay có kiểu là "Zero to Hero", từ một thí sinh chưa có gì bỗng tỏa sáng ở chặng cuối. Ricky thì cũng được biết đến ít nhiều thì bạn có nghĩ mình sẽ bị đem ra mồi câu view của chương trình nhưng không thể chiến thắng?

Để mà từ "Zero lên Hero" thì chuyện đó không phải quá hiếm. Nội trong OTĐ của tụi mình thôi thì cũng đã có 3, 4 bài hit rồi. Từ không có gì bỗng trở nên nổi tiếng sau một đêm thì chưa chứng minh được điều gì hết, đó chỉ là một sự may mắn thôi! Còn để đứng vững trên một tầm cao nào đó thì phải thật sự có khả năng, thậm chí rất giỏi luôn kìa.

Được câu view thì không nói gì, còn kiểu bị bóc phốt, đăng mấy cái vớ vẩn về bản thân thì mình không ngại luôn vì nghệ sĩ Underground thì không ngại gì scandal nhưng mà ba mẹ đọc trên mạng mà thấy là chết luôn á (cười).

HIEUTHUHAI, người gì đâu mà vừa đẹp trai vừa hát được mà vừa rap được nữa.

Bạn có theo dõi King of Rap không?

Có, mình có biết HIEUTHUHAI nè, ICD nè, Billy Đào nè, rồi Chị Cả nè, rồi Pháo. Họ đều rất giỏi, giỏi quá luôn á. HIEUTHUHAI, người gì đâu mà vừa đẹp trai vừa hát được mà vừa rap được nữa. Còn Pháo dễ thương quá, giỏi quá luôn, lại còn hiền. Những thí sinh bên đó cũng có đi cà phê với mình để mà hỏi về kinh nghiệm này nọ các kiểu, lỡ mà ai bị loại mình cũng tiếc hết. Mình cầu mong tất cả may mắn đến với mọi người bên đó.

Bạn đã nhắm đến ai là đối thủ của mình ở cả 2 show Rap Việt và King of Rap chưa?

Mình chọn phát triển theo hướng: "Không một kẻ thù, tất cả sẽ là đồng minh của mình, kẻ thù lớn nhất đối với mình chính là bản thân mình".

Lỡ mình đặt ra giới hạn, mục tiêu nào đó để hướng tới nhưng lại có những cái cản bước mình lại, ví dụ như... lười, đang giảm cân mà thèm ăn quá... đó mới là những kẻ thù lớn, còn những nghệ sĩ kia thì họ sẽ là đồng đội, đương nhiên sẽ có tranh đấu để gay cấn chút xíu.

Mình thấy bên Rap Việt vô cùng thiện chiến luôn, tất cả mọi người đều ủng hộ nhau, chia sẻ cho nhau kinh nghiệm, thậm chí những người nào không vượt qua được vòng đầu thì nhiều anh em khác cũng xót, thậm chí còn khóc luôn. Xem Rap Việt ở ngoài còn đã hơn trên YouTube hay TV luôn. Nhiều cảm xúc ở đó, mình cảm thấy lần này nhà sản xuất làm cực kỳ tốt, bạn bè mình xung quanh cũng gửi lời khen quá trời.

Cảm ơn những chia sẻ của Ricky Star và chúc bạn có được kết quả tốt nhất ở Rap Việt!

(Ảnh: Anh Khoa)

Ricky Star: Ngày trước, mình không hiểu vì sao âm nhạc của anh Karik lại mất chất như vậy... - Ảnh 10.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Trấn Thành bị chỉ trích thiếu chuyên nghiệp, thiên vị khi chỉ chăm chú vào Tlinh, Tage

    Cộng đồng mạng không hài lòng khi MC Trấn Thành chỉ tập trung giao lưu vào những thí sinh nổi trội đội HLV Suboi.
  • Đọc thêm