RichChoi (King Of Rap): "Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi!"

Bell Shino - Angus, Ảnh: Lương Khải, Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/11/2020

Á quân King Of Rap RichChoi đã có những chia sẻ thú vị sau khi kết thúc chương trình.

Sau 14 tập phát sóng, King Of Rap đã đi đến đêm Chung kết và tìm ra chủ nhân của ngôi vị Quán quân mùa đầu tiên chính là ICD. RichChoi trở thành Á quân cùng 2 thí sinh khác là Pháo & Tuimi.

RichChoi sinh năm 1999, là 1 rapper chuyên nghiệp tại LOCOBOIZ. Tham gia King Of Rap, nam rapper được đánh giá có kỹ năng tốt, đặc biệt trong battle rap, nên việc RichChoi dừng chân ở ngôi Á quân cũng để lại tiếc nuối cho nhiều khán giả.

RichChoi chia sẻ sau khi lên ngôi Á quân King Of Rap

RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 2.
RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 3.

Chào RichChoi, cảm giác bạn như thế nào sau khi kết thúc hành trình tại King Of Rap và đạt giải Á quân?

4 tháng tại King Of Rap để lại cho mình rất nhiều cảm xúc: vui có, buồn có, mãn nguyện có mà tiếc nuối một chút cũng có. Mình vui vì từng chiến thắng nhỏ trong cuộc chơi, từng ngày nhìn thấy bản thân phát triển, những bài nhạc của mình được biết đến nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mình cũng có những câu chuyện buồn, là khó khăn phải đối mặt trong 4 tháng ở Sài Gòn, là những lần mình cảm giác rất nản chí. Bên cạnh đó là nhiều tác động khác mà mình không tiện chia sẻ ở thời điểm hiện tại.

Thế nhưng, mình cũng mãn nguyện vì dù sao cũng đã hoàn thành cuộc thi một cách trọn vẹn nhất, tự bản thân cảm thấy rất hài lòng về quá trình cũng như tất cả các bài biểu diễn của mình đều được thể hiện và đón nhận theo đúng ý muốn. Điều mình tiếc nuối chỉ đơn giản là việc không thể dừng lại ở chiến thắng mà mình mong muốn nhưng cũng không có gì là quá nặng nề hết. Hiện giờ, mình cảm thấy khá thoải mái và tự tin sau hành trình tại King Of Rap.

Từng là một trong những thí sinh gây tranh cãi tại King Of Rap thì bạn đã trải qua cảm giác đó như thế nào?

Chắc thời điểm khó khăn của mình đã qua rồi. Mình biết sự xuất hiện của mình trong năm 2020 sẽ gây nhiều tranh cãi nhưng khi tham gia King Of Rap, mình vẫn cảm thấy rất tự tin vì đã chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng cũng như hoàn toàn tin vào khả năng của bản thân có thể chinh phục một cuộc thi như vậy.

King Of Rap đã mang lại cho bạn những gì?

Sau khoảng thời gian khá dài xa nhà để tham gia một cuộc thi lớn, mình cảm thấy bản thân có nhiều trải nghiệm hơn trước, nhất là trong công việc. Mình đã có cơ hội đứng trên sân khấu lớn cũng như được tiếp xúc, làm việc với nhiều nghệ sĩ, nhà sản xuất chuyên nghiệp. Điều đó vô hình trung giúp bản thân mình có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Đó là những bài học đắt giá đối với con đường âm nhạc của RichChoi.

Ngoài ra, mình cũng có rất nhiều người đồng hành là những người bạn và cả những người anh lớn như các vị mentor (HLV), giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh. Đối với một rapper như mình, đây đều là những người rất đặc biệt. Họ truyền cho mình rất nhiều kinh nghiệm kể cả âm nhạc lẫn cuộc sống, giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều.

RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 4.
RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 5.

Đối với bạn, đối thủ nặng ký nhất trong chương trình là ai?

Thật ra, những đối thủ nặng ký nhất thì đều đã bị mình loại hết rồi. Có 2 người mà mình đánh giá rất cao là WxrdieHIEUTHUHAI. Thật may mắn là mình đều đã hạ được 2 bạn ấy ở các vòng trước.

Cảm xúc của bạn khi kết hợp cùng HIEUTHUHAI & Noo Phước Thịnh?

Thật sự, bọn mình không có quá nhiều thời gian luyện tập trong vòng Collaboration (Đối đầu). Khi được chỉ định kết hợp với anh Noo Phước Thịnh, bọn mình mất rất nhiều thời gian để chọn bài. Khi đó, giám đốc âm nhạc đã hỗ trợ đưa ra đề xuất là ca khúc Tôi Là Một Ngôi Sao của anh Noo.

Ban đầu, bọn mình chỉ xây dựng màn biểu diễn trên kết cấu là 2 rapper kết hợp cùng 1 ca sĩ, để anh Noo hát phần hook. Thế nhưng mình và Hiếu đã rất ngạc nhiên khi anh Noo bày tỏ mong muốn tham gia vào một đoạn rap. Thế là bọn mình đã ngồi lại hỗ trợ anh viết một đoạn rap intro và cũng khá ngạc nhiên khi anh Noo đã hoàn thành đoạn đó rất nhanh, không có gì khó khăn cả.

Có một lần trong buổi tổng duyệt, anh Noo đã gọi mình với Hiếu ra và bảo: "Bọn em không cần quan tâm ở ngoài nhiều, hãy cứ cháy trên sân khấu và thể hiện tốt phần thi của mình. Những phần tương tác thì anh sẽ lo, sẽ hỗ trợ cho bọn em". Đó là những gì mình nhớ nhất trong khoảng thời gian ngắn làm việc cùng anh Noo Phước Thịnh và HIEUTHUHAI.

Dù không có nhiều thời gian làm việc cùng anh Noo Phước Thịnh thế nhưng mình vẫn thấy được ở anh Noo tính cách trẻ trung, năng động, luôn hết mình hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ dù anh ấy là một ngôi sao của Vpop. Đó là điều mà mình rất respect (tôn trọng).

Kết quả của King Of Rap đã gây ít nhiều tranh cãi, bạn có ý kiến gì không?

Mình tôn trọng kết quả của chương trình. Khi đến với King Of Rap, mình đã đặt niềm tin vào đó thì khi cuộc chơi kết thúc, mình vẫn giữ sự tôn trọng đối với chương trình. Mỗi người có một quan điểm riêng về âm nhạc và mình rất trân trọng những lời khen cũng như những sự ủng hộ của cộng đồng, của những người yêu mến RichChoi.

Một show truyền hình có nhiều yếu tố để lựa chọn ra Quán quân và có lẽ RichChoi không may mắn có được đầy đủ các yếu tố đó. Nếu mọi người cảm thấy RichChoi xứng đáng sau khi theo dõi tiết mục biểu diễn hay cả quá trình của mình tại King Of Rap như vậy thì mình đã có chiến thắng thật sự rồi. 

Trong 1 cuộc chơi, mình chỉ có thể nắm được tất cả cơ hội chiến thắng nếu nó trong khả năng của mình, còn những thứ nằm ngoài khả năng thì đành chịu thôi. Vì thế, mình cũng không thể khẳng định 100% là mình sẽ chiến thắng một trận đấu nào cả. 

Với bài thể hiện của mình thì mình tin là mình khá xứng đáng với vị trí Quán quân. Như anh LK đã nói hôm đó: "Thượng đế đã ngủ quên", hôm đó có lẽ là ngày không may mắn cho RichChoi.

RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 6.
RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 7.

Vì sao bạn chỉ chúc mừng Quán quân Rap Việt Dế Choắt mà không đề cập đến ICD?

Thật ra thì mình cũng không có xích mích gì với ICD cả và đến bây giờ vẫn vậy. Với mình, cho dù hôm đó mình có trở thành Quán quân, mình vẫn sẽ đăng đoạn chúc mừng Dế Choắt - Quán quân của Rap Việt thôi. Mình chỉ nghĩ đơn giản là mình thể hiện sự tôn trọng đối với rapper của những chương trình khác bởi vì họ cũng ở vị trí thí sinh như mình, cũng là rapper Underground và đã thật sự cố gắng xuyên suốt cả một hành trình. Vì thế, khi hành trình đấy kết thúc thì dù ở chương trình nào, các rapper đều đáng nhận được sự tôn trọng.

Trong bài đăng cảm ơn King Of Rap, bạn cũng có nhắc đến cơ hội gặp "người đặc biệt", đó có phải là DJ Trang Moon như nhiều người đồn đoán?

Về chuyện "người đặc biệt" đấy thì RichChoi sẽ giữ chuyện đó cho riêng mình và sẽ chia sẻ khi có cơ hội.

Bạn đánh giá thế nào về 2 thí sinh đồng hạng Á quân là Pháo và Tuimi?

Chia sẻ thật sự thì trước đây mình không quá ấn tượng với chị Tuimi vì chị là một ca sĩ R&B chứ không hẳn là một rapper. Khi bước vào hành trình King Of Rap, chị Tuimi mới bắt đầu hành trình rapper. Mình rất ngạc nhiên khi chị ấy đã trưởng thành về kỹ thuật cũng như cách sáng tác và ngôn từ để trở thành một rapper rất mạnh trong đêm Chung kết.

Còn Pháo là 1 người em của mình. Mình rất quý Pháo và mình cũng nhìn thấy được sự trưởng thành của Pháo trong suốt cuộc thi, với cả trước đây mình cũng đã nhìn thấy Pháo là một rapper tiềm năng.

Thật sự trong 2 nữ Á quân, mình thấy đó là một đêm rất bùng cháy của Tuimi. Mình nghĩ nếu như bản thân không đạt Quán quân thì người duy nhất có thể hạ mình vào đêm Chung kết là chị Tuimi với bài biểu diễn Thanos, rất xứng đáng.

2 chương trình về nhạc Rap đã giúp giới Underground gần với Mainstream hơn thì các rapper có nên thay đổi để phù hợp hơn với thị trường không?

Nhờ những chương trình truyền hình, ranh giới giữa nghệ sĩ Mainstream và Underground bắt đầu thu gọn gần hơn. Thật sự, các thí sinh sau khi ra khỏi chương trình mà chọn hoạt động Mainstream đều có những công ty quản lý và hoạt động trở nên chuyên nghiệp hơn. Mình nghĩ đó là một điều tốt khi thứ âm nhạc đường phố đã trở nên chuyên nghiệp hoá và trở thành một ngành công nghiệp. 

Còn những "xô xát" trong giới Underground, mình nghĩ đó là tính chất của Underground rồi, khó có thể thay đổi trong ngày một ngày hai. Âm nhạc Hip-hop mang cái tôi rất cao và khi xuất hiện những luồng quan điểm trái chiều nhau thì sẽ có những sự "va chạm", đó là những điều không thể tránh được.

RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 8.
RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 9.

Một số thí sinh phát ngôn dung tục và họ cũng khẳng định đó là chất của Underground. Theo bạn, đây có phải là quan điểm đúng?

Mình nghĩ quan điểm đó là không đúng. Nếu còn ở Underground, các bạn ấy có thể được tự do hơn ở thời điểm hiện tại vì lúc đó chưa nhận được nhiều sự chú ý của mọi người. Còn bây giờ, khi đã trở thành những người có sức ảnh hưởng, KOLs, gầy dựng danh tiếng và kiếm ra tiền nhờ công chúng thì cũng đồng nghĩa với việc phải chịu trách nhiệm với phát ngôn, hình ảnh của mình trước cộng đồng, đại chúng. 

Việc giữ gìn hình ảnh cũng chính là thể hiện trách nhiệm với công việc. Có nhiều người nghĩ rằng Underground được tự do phát ngôn hay tự do thể hiện cái tôi. Mình sẽ không phản đối nếu thể hiện cái tôi trong âm nhạc, còn khi các bạn đã là người có sức ảnh hưởng rồi thì việc giữ gìn hình ảnh của mình là trách nhiệm của các bạn. Nếu không làm được thì vô hình trung các bạn đã tự làm ảnh hưởng đến sự nghiệp và cộng đồng của mình.

Dự định tương lai của bạn là gì?

Cũng không có gì nhiều. Sau nhiều lời mời, mình quyết định sẽ trở thành một nghệ sĩ tự do, hoạt động độc lập, tiếp tục ra mắt các sản phẩm của mình gồm 2 EP solo và kết hợp cùng các nghệ sĩ trong nước cũng như nước ngoài. Sau khi chương trình kết thúc, mình cũng sẽ dành một thời gian ngắn để nghỉ ngơi và sẽ sớm quay trở lại với cường độ công việc. Vậy nên cũng mong được mọi người đón nhận sau chương trình.

Vậy là bạn có dự định sẽ đưa âm nhạc của mình ra quốc tế?

Cũng có thể. Đơn giản chỉ là mình muốn âm nhạc của mình được nhiều người đón nhận hơn, những người thích Hip-hop hay những người chưa hiểu được Hip-hop thì sẽ hiểu dòng nhạc này hơn. Nhạc Hip-hop sẽ có giá trị riêng của nó hơn thay vì mọi người chỉ nghĩ đơn giản là rapper chỉ biết rap. 

Đối với mình, chỉ biết rap thì không phải là nghệ sĩ Hip-hop bởi vì bạn có thể mở nhạc House để rap, rap trên nhạc Ballad, rap trên nhạc Pop hay những bài nhạc Vpop... Đó chỉ là rap thôi chứ không phải là âm nhạc Hip-hop. Âm nhạc Hip-hop còn định hình từ phong cách, dòng nhạc, cách sản xuất. Vì thế mình muốn mọi người hiểu rõ hơn về dòng nhạc Hip-hop.

Có nghĩa là sắc nhạc của bạn vẫn sẽ theo hướng Underground chứ không pha lẫn Mainstream?

Không có sắc nhạc nào là Underground và sắc nhạc của Mainstream cả. Đơn giản Underground hay Mainstream chỉ là những từ định nghĩa thôi còn âm nhạc thì không có nhạc Underground với nhạc Mainstream, âm nhạc chỉ có loại dòng nhạc thôi. 

Và với định hướng của mình thì đơn giản mình sẽ trở thành một nhà sản xuất, một rapper, một nghệ sĩ Hip-hop. Mình sẽ tập trung vào việc sản xuất âm nhạc Hip-hop, có thể cũng có sự kết hợp cùng với những nghệ sĩ hay những dòng nhạc khác, nhưng màu chủ đạo của mình thì mình vẫn sẽ sản xuất về Hip-hop, và mình muốn đưa âm nhạc Hip-hop của mình đến sự chuyên nghiệp hoá, sẽ được đón nhận nhiều hơn.

RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 10.
RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 11.
RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 12.

Cảm ơn những chia sẻ của RichChoi và chúc bạn ngày càng thành công trong tương lai!

RichChoi (King Of Rap): Đối thủ nặng ký nhất như Wxrdie và HIEUTHUHAI thì đều đã bị tôi loại hết rồi! - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm