Rết khổng lồ bơi nhanh như lươn và 4 "quái vật" mới được phát hiện năm 2016

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 13:36 21/12/2016

Và đừng bỏ lỡ tìm hiểu loài sinh vật siêu nhỏ, phải xếp một hàng 25 con bọ cánh cứng mới lấp đầy chiều dài 2,5cm trên thước đo.

Năm 2016 được cho là năm "bội thu" của các nhà sinh vật học bởi họ đã phát hiện tới hơn 10.000 loài sinh vật mới. Bạn có tò mò đó là những sinh vật nào không? 

Hãy cùng điểm lại vài loài vật tiêu biểu nhất được Viện Khoa học Môi trường và Lâm nghiệp (ESF) bình chọn.

1. Rết khổng lồ biết bơi dưới nước

Rết khổng lồ bơi nhanh như lươn và 4 quái vật mới được phát hiện năm 2016 - Ảnh 1.

Loài sinh vật đáng sợ, nhiều chân này được phát hiện tình cờ ở Thái Lan. Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia vô cùng bất ngờ bởi tập tính mới lạ của loài rết này. 

Cụ thể, chúng vừa di chuyển được ở trên cạn lẫn dưới nước và bơi nhanh như lươn. Bên cạnh đó, chúng có thân hình khá đồ sộ với những cái chân dài và có màu xanh đen nguy hiểm.

Họ đặt tên loài rết lưỡng cư này là Scolopendra cataracta  - nghĩa là "thác nước" trong tiếng Latinh.

Bạn có tò mò về trình bơi của loài rết này không? Video này sẽ bật mí cho bạn.

2. Động vật tí hon Iuiuniscus iuiuensis

Rết khổng lồ bơi nhanh như lươn và 4 quái vật mới được phát hiện năm 2016 - Ảnh 3.

Loài động vật giáp xác nhiều chân Iuiuniscus iuiuensis này được tìm thấy trong một hang động ở Brazil. Một điểm đặc biệt của loài này đó là chúng bị mù và không có khả năng hấp thu các sắc tố. 

Với kích thước khá nhỏ, dài khoảng 9,2mm, Iuiuniscus iuiuensis có thể ẩn nấp ở dưới bùn, lột xác nhanh chóng mà không để kẻ thù phát hiện. 

3. Loài cá Lasiognathus dinema

Rết khổng lồ bơi nhanh như lươn và 4 quái vật mới được phát hiện năm 2016 - Ảnh 4.

Là chi của bộ cá vảy chân có tên khoa học Thaumatichthyidae, được tìm thấy trong các dòng nước tối ở phía Bắc Vịnh Mexico. Loài cá này có chiều dài cơ thể chỉ khoảng 5 - 10cm, sống dưới độ sâu 1.000 - 1.500m.

Cá vảy chân Lasiognathus dinema có miệng rộng và nhiều tua gai nhọn mọc không đều. Trên đầu phát triển chiếc cần câu chứa vi khuẩn phát quang sinh học, đồng thời là chiếc bẫy hiệu quả giúp nó thu hút con mồi tới gần.

4. Loài cá rồng biển Phyllopteryx dewysea

Rết khổng lồ bơi nhanh như lươn và 4 quái vật mới được phát hiện năm 2016 - Ảnh 5.

Nằm trong họ cá chìa vôi và cá ngựa, loài sinh vật này thường cư ngụ ở bờ biển Tây Australia. Cá rồng biển Phyllopteryx Dewysea dài khoảng 24 cm, cơ thể có màu đỏ tươi với các sọc màu hồng.

Chúng sinh sống ở độ sâu khoảng 51m dưới mực nước biển. Do thông tin thu thập được khá ít nên các chuyên gia vẫn đang gắng sức tìm hiểu về loài sinh vật đặc biệt này.

5. Bọ cánh cứng Phytotelmatrichis osopaddington

Rết khổng lồ bơi nhanh như lươn và 4 quái vật mới được phát hiện năm 2016 - Ảnh 6.

Loài bọ cánh cứng Phytotelmatrichis osopaddington (thuộc họ Ptiliidae) này được phát hiện trong các vũng nước đọng trong hốc cây hay bẹ lá ở Peru. Loại bọ này có kích thước từ 1,03 - 1,06 mm.

Chính bởi kích thước siêu siêu nhỏ của nó mà các chuyên gia thường đùa nhau rằng, phải xếp một hàng 25 con mới lấp đầy chiều dài 2,5cm trên thước đo.

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm