Rảnh rỗi bán thử đầu đĩa cổ lỗ sĩ, chàng trai vớ phải cái kết cảm động muốn khóc hơn cả cắt hành

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 28/02/2019

Đừng nghĩ rằng đồ cũ là đáng bỏ đi, biết đâu được lại có người coi nó là cả một kho báu quý giá tìm mãi không ra.

"Đồ bỏ đi của ta có thể là một kho báu với người khác" - câu nói đó tưởng chừng chỉ đúng với những câu chuyện hi hữu nhưng thật sự, không có lý do gì đó lại là điều bất khả thi trong cuộc sống này cả. Như câu chuyện của anh chàng dưới đây, vốn dĩ chỉ quan tâm tới việc bán phắt đi một món đồ công nghệ cổ lỗ sĩ, nhưng cuối cùng cái kết nhận được lại chan chứa đầy cảm động.

Thanh niên Matt Shoukry tới từ bang Missouri (Mỹ) là nhân vật chính được nhắc đến trong câu chuyện này. Vài tuần trước, anh có đăng bán một chiếc đầu băng đĩa cũ, món đồ khá phổ biến ở thập kỷ trước khi người người nhà nhà ai cũng có. Lẽ ra anh đã có thể vứt quách nó đi vào trong thùng rác, nhưng run rủi thế nào vẫn cho lên eBay rao vặt kiếm chút tiền cafe cũng tốt.

Rảnh rỗi bán thử đầu đĩa cổ lỗ sĩ, chàng trai vớ phải cái kết cảm động muốn khóc hơn cả cắt hành - Ảnh 1.

Chiếc đầu đĩa mà Matt rao bán.

Thật bất ngờ khi chẳng mấy chốc, Matt nhận được thông báo đã có người chấp nhận mua hàng ngay lập tức. Đó là Don - một cụ già đã 86 tuổi ở thành phố Phoenix. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ đúng như những gì cần có, Matt đóng gói ship đồ cho khách, nhận tiền chuyển khoản là xong.

Bẵng đi vài tuần, tưởng như câu chuyện bình thường đó đã rơi vào quên lãng nhưng Matt lại được một phen ngạc nhiên tập 2. Anh nhận được một bức thư đầy cảm động và chân thành của ông cụ mua hàng lần trước, viết bằng tay, đóng cẩn thận. Thì ra, chiếc máy đầu đĩa cũ mà Matt rao bán thực sự là một món quà vô giá đối với Don, rằng ông vô cùng biết ơn khi tìm thấy thông tin món hàng hiếm của anh trên eBay.

Rảnh rỗi bán thử đầu đĩa cổ lỗ sĩ, chàng trai vớ phải cái kết cảm động muốn khóc hơn cả cắt hành - Ảnh 2.

Bức thư của cụ Don.

Don cho biết trong một lần dọn nhà, ông tìm thấy vài cuộn băng dạng VHS thời cũ, cổ hơn cả phát minh đĩa CD. Đó là những thước phim ghi lại rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ và sự kiện dấu mốc xuyên suốt thời thanh xuân của mình, nhưng nay chẳng còn thiết bị nào hỗ trợ chạy nó nữa. Ở cái tuổi gần cửu thập cổ lai hy này, ông chỉ muốn được sống lại trong những ký ức đó một lần để mãn nguyện.

Tìm hoài ở các cửa tiệm không thấy, Don bèn mày mò lên trang rao vặt eBay. Đó là lúc định mệnh trả lời ông khi ngay lần đầu tiên đăng nhập và truy cập trang tìm kiếm, thông tin về chiếc đầu đĩa của Matt đã đập ngay vào mắt, chẳng cần tốn nhiều công sức thêm nữa.

“Tôi thấy chiếc đầu VHS của cậu và mọi thứ được chuyển tới nhà tôi ngay sau vài ngày, rất nhanh chóng. Thật tuyệt khi nó trông vẫn mới và chưa hề được dùng nhiều, ‘sung sức’ hơn cả tôi nữa đó.” - Don bộc bạch trong thư.

Tôi năm nay 86 tuổi rồi, không biết nhiều thứ đồ công nghệ lắm nhưng vẫn làm quen được. Chiếc đầu đĩa chạy ngon lắm, cảm ơn cậu vì đã cho ông già này được mãn nguyện.”

Rảnh rỗi bán thử đầu đĩa cổ lỗ sĩ, chàng trai vớ phải cái kết cảm động muốn khóc hơn cả cắt hành - Ảnh 3.

Phong thư được gửi từ Don tới cho Matt.

Sau cùng, đoạn thư tiếp theo mới là thứ khiến nhiều người cảm động khi câu chuyện này dần được lan truyền trên Internet.

“Tôi đã được tự mình chứng kiến lại từng khoảnh khắc trong bữa tiệc chia tay về hưu của mình 25 năm trước, những hình ảnh mà chưa từng có cơ hội thứ 2 để tôi nhìn về. Rồi đến một cuốn băng ghi lại lễ cưới hân hoan với đông đủ bạn bè, gia đình đầm ấm. Thật buồn khi hầu như tất cả bọn họ đã không còn trên đời nữa rồi.”

“Những chuyến đi trượt tuyết, nuôi nấng từng đứa con, đi du lịch cùng chúng, thấy lại từng chặng đường lớn lên của cả gia đình. Mỗi khoảnh khắc sau lại quý giá và rạo rực gấp nhiều lần lúc trước...”

Rảnh rỗi bán thử đầu đĩa cổ lỗ sĩ, chàng trai vớ phải cái kết cảm động muốn khóc hơn cả cắt hành - Ảnh 4.

Matt đang cầm lại lá thư của cụ Don.

Trả lời phỏng vấn trang Fox2, Matt cho biết mình và bạn gái cũng suýt không kìm được nước mắt khi đọc bức thư trên. “Tôi sẽ cho đóng khung bức thư này, treo cạnh bàn làm việc vì nó thật sự có ý nghĩa với tôi,” Matt cho biết. “Tôi cũng sẽ tới giúp cụ Don chuyển dữ liệu từ băng VHS sang định dạng video số hiện đại hơn, để ông có thể xem thoải mái mà không bao giờ phải lo băng hỏng hay đầu đĩa hỏng nữa.”

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm