Rạng sáng ở cửa hàng tiện lợi, một nhóm "học bá" Thanh Hoa và hành động gây tranh cãi

Thiên An, Theo Phụ nữ mới 04:39 01/01/2024

Hành động của nhóm sinh viên này thu hút nhiều sự chú ý.

Đại học Thanh Hoa là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Trung Quốc. Để vào được Thanh Hoa, bạn phải là “học bá” trong “học bá” với IQ vượt trội và những thành tích học tập, thi cử xuất sắc hơn người.

Tuy nhiên, sự thật chứng minh, sinh viên Thanh Hoa không chỉ toàn những “thần đồng” hay “thiên tài” giỏi từ bé đến lớn. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của gen di truyền nhưng bí quyết thực sự đằng sau các “học bá” này là sự chăm chỉ và kiên trì.

Cách đây vài ngày, một blogger đã quay lại cảnh một nhóm sinh viên Thanh Hoa học bài lúc nửa đêm. Sau khi thư viện đóng cửa, nhiều người trong số họ đã di chuyển đến cửa hàng tiện lợi 24/7 trong khuôn viên trường.

Rạng sáng ở cửa hàng tiện lợi, một nhóm học bá Thanh Hoa và hành động gây tranh cãi - Ảnh 1.

Nửa đêm rạng sáng, cửa hàng tiện lợi trong khuôn viên Đại học Thanh Hoa vẫn rất đông đúc

Theo những gì được ghi lại, có thể thấy cả cửa hàng tiện lợi gần như không có còn chỗ trống. Các sinh viên ngồi cạnh nhau song không ai nói chuyện mà đều tập trung vào việc học tập, có người ghi chép lia lịa không ngừng, có người ngồi im lặng nghe bài giảng qua tai nghe, có người cắm cúi với bài tập trên laptop, có người vừa ăn vừa đọc bài khóa… Nhìn chung, không ai có ý định rời đi và họ thực sự đã học ở cửa hàng tiện lợi đến tận lúc rạng sáng.

Rạng sáng ở cửa hàng tiện lợi, một nhóm học bá Thanh Hoa và hành động gây tranh cãi - Ảnh 2.

Dù ngồi cạnh nhau nhưng họ không nói chuyện và đều tập trung vào việc của mình

Rạng sáng ở cửa hàng tiện lợi, một nhóm học bá Thanh Hoa và hành động gây tranh cãi - Ảnh 3.

Người thì ghi chép lia lịa, người thì vừa tranh thủ lấp bụng vừa đọc bài khóa

Bản thân người đăng tải clip cho biết anh rất khâm phục các “học bá” này vì tinh thần đam mê học tập và sự tự giác của họ là điều không phải ai cũng có được. Thế nhưng clip sau khi bị lan truyền trên MXH lại thu hút nhiều tranh cãi trái chiều. Một số người giống như chủ clip, cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ nhóm sinh viên. Ai cũng biết không khí học tập là một yếu tố cực kì quan trọng. Và bầu không khí này ở Thanh Hoa thực sự rất tuyệt. Các sinh viên ảnh hưởng và thúc đẩy lẫn nhau. Ở trong một môi trường toàn người giỏi, ai cũng có áp lực phải nỗ lực hơn, cạnh tranh hơn để không bị thụt lùi.

Ở một diễn biến khác, cũng có không ít người phản đối thói quen học tập xuyên đêm này vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe. Là các “học bá” hàng đầu, đáng ra họ phải giỏi trong khoản cân đối thời gian hơn những sinh viên bình thường và biết cách để sắp xếp việc ngủ nghỉ - học tập sao cho hợp lý nhất, thay vì học xuyên ngày xuyên đêm như vậy.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về cảnh tượng này?

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày