Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản "ngập răng" này, trong đó có loại vị ngon miễn bàn!

Tiểu Mai, Theo Tổ quốc 21:24 10/06/2024

Thịt ốc ngọt ngon hương vị biển chấm với muối tiêu chanh hoặc mắm gừng, tạo sức hấp dẫn riêng, chỉ nghĩ đến thôi đã không thể kìm lòng.

Quy Nhơn, Phú Yên chinh phục khách du lịch bằng những bãi biển xanh mướt một màu, bãi cát vàng óng trải dài... thành phố biển thu hút mọi người không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp mà người đây nơi đây cũng rất hiền hậu và hiếu khách.

Quy Nhơn cách Phú Yên không xa nên nếu có dịp đến thăm thú nơi đây, khách du lịch các tỉnh sẽ tranh thủ đến cả hai nơi này.

(Nguồn: Mai Ami).

 

(Nguồn: Mai Ami).

Cứ hè đến là mọi người lại nô nức đi du lịch biển, và Phú Yên, Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh những điểm đến như: Bãi Xép (địa điểm quay phim "Hoa vàng trên cỏ xanh"), Gềnh Đá Đĩa, Hải đăng Gành Đèn, Tháp Nghinh Phong... hay như Quy Nhơn có: Eo gió, Kỳ Co, Ghềnh Ráng, Cù Lao Xanh... thì có một điều mà bạn không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn, Phú Yên. Đó chính là thưởng thức các loại ốc biển tại đây.

Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản ngập răng này, trong đó có loại vị ngon miễn bàn! - Ảnh 3.

Một đĩa ốc biển tại Phú Yên hay Quy Nhơn sẽ gồm rất nhiều các loại ốc với "giao diện" lạ đời, cùng những cái tên cực kỳ bắt tai. (Nguồn ảnh: Lan Anh).

Những con ốc với đủ mọi hình thù, ăn ngập răng chính là điều là tất cả mọi người sẽ nhớ mãi khi đặt chân đến Quy Nhơn, Phú Yên. Thậm chí có người chỉ vì những đĩa ốc biển như thế này, mà nhiều người đi Phú Yên mấy lần không chán.

Mai Ami chia sẻ, cô đã đi Quy Nhơn tới 2 - 3 lần và lần nào cũng phải ăn vài bữa ốc. "Trong một lần đi làng Chài Nhơn Lý - Quy Nhơn, mình gặp mấy cô bác vừa đánh bắt vài thúng ốc, thế là cả nhóm mua luôn và đặt người dân ở đây chế biến. Trong khi chờ đợi thì nhóm mình đi tắm biển, chụp hình loanh quanh làng chài, đến bữa thì về ăn. Một đĩa đầy ú ụ với đủ các loại ốc, thơm phức, ăn ngập răng, nên ai cũng ham".

"Nếu mua tại chợ hải sản hay các làng chài như vậy thì sẽ được giá rẻ hơn là vào các nhà hàng. Bạn dành chút thời gian sáng sớm đi dạo làng chài và chợ hải sản sẽ tìm mua các loại ốc, rồi đặt homestay, khách sạn hay nhà dân họ hấp/luộc cho, vừa ngon lại bổ rẻ" - Mai Ami chia sẻ thêm.

Với những loại ốc biển như thế này, chỉ cần luộc đơn thuần, ăn kèm bát nước mắm chấm gừng xả ớt là đã vô cùng "dậy mùi". (Nguồn ảnh: Lan Anh).

Các loại ốc sinh sống ở vùng biển Quy Nhơn, Phú Yên có điểm chung là thịt dai giòn, ngọt nên có thể chế biến theo nhiều cách. Phổ biến nhất theo cách của ngư dân đó là hấp, luộc cùng với sả, gừng để hòa quyện tạo hương thơm. Thịt ốc ngọt ngon hương vị biển chấm với muối tiêu chanh hoặc mắm gừng, tạo sức hấp dẫn riêng.

Một số loại ốc nổi tiếng ở Quy Nhơn - Phú Yên có thể kể đến:

Ốc mặt trăng (ốc xà cừ, ốc ngọc)

Ốc mặt trăng cũng như các loài ốc khác có thể chế biến đơn giản như hấp, luộc, nướng cho tới xào xả, trộn gỏi... Nhiều ngư dân còn gọi đây là "ốc gõ", vì mỗi lần ăn phải gõ xuống mặt bàn để phần thịt lòi ra chứ phần mài bịt mất miệng ốc, khó có thể xiên chúng ra được như các loài ốc khác. Thịt của chúng thơm ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cường sinh lý và giúp giải nhiệt trong người rất tốt.

Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản ngập răng này, trong đó có loại vị ngon miễn bàn! - Ảnh 5.

Ốc vú nàng (ốc nón)

Ốc nón hay còn được gọi với cái tên dân dã là ốc vú nàng vì hình dạng bên ngoài của chúng. Đây là loại ốc cực phẩm để tiến vua khi xưa vì thịt ốc rất bùi, ngọt và đánh bắt cũng khá khó khăn.

Loại ốc này muốn đánh bắt phải lặn ở các ghềnh đá ở đảo xa mới có. Để bắt được người thợ lặn phải ngâm mình dưới nước lâu để có thể cạy được phần miệng bám vào đá của chúng mà không làm vỡ lớp vỏ. Nhiều khi phải rọi đèn, soi vào các hốc đá sâu trong hang để kiếm được ốc.

Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản ngập răng này, trong đó có loại vị ngon miễn bàn! - Ảnh 6.

Ốc bướm (ốc trinh nữ)

Ốc bướm phần thân màu tím với những chấm bi rất bắt mắt. Ốc bướm hấp hoặc nướng đều ngon, đặc biệt hấp hơi với sả, gừng. Thịt ốc bướm nhiều, dai, ngọt thơm, nhiều người thích chấm ốc bướm với muối ớt hoặc muối tiêu cho đậm đà khẩu vị hơn chấm nước mắm gừng. Ngoài ra, ốc bướm nướng than hồng cũng là một món ngon mà bạn nên thưởng thức.

Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản ngập răng này, trong đó có loại vị ngon miễn bàn! - Ảnh 7.

Ốc lông (ốc nhung)

Là một loại cốc có hình dáng xấu xí, màu nâu đen, nhiều gai, lông nhưng rất ngon. Ốc lông đặc biệt ở chỗ, phần thịt ốc sau khi hấp/luộc không teo lại mà còn nguyên vẹn, thịt dai, ngọt, thơm hơn nhiều so với các loại ốc khác.

Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản ngập răng này, trong đó có loại vị ngon miễn bàn! - Ảnh 8.

Gợi ý một vài nhà hàng, quán ốc ngon tại Phú Yên, Quy Nhơn:

* Phú Yên:

- Ốc Nẫu: 233 - 235 Điện Biên Phủ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên.

- Quán Phước Trân - Ốc Trân: Ngã 4 Lê Duẩn Trần Phú, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.

- Ốc ngon 25k: 74B Nguyễn Huệ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên.

- Ốc Mập: 381 Lê Duẩn, Phường 7, Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên.

*Quy Nhơn:

- Ốc mẹ nấu: Ngã 4 đường 31 tháng 3, Phan Bội Châu, Quy Nhơn.

- Ốc Thúy Kiều: 5D Tăng Bạt Hổ, phường Lê Lợi, Quy Nhơn.

- Ốc bà Mơ: 26 Ngọc Hân Công Chúa, Quy Nhơn.

- Ốc Ánh: Đường Nguyễn Tất Thành nối dài, Quy Nhơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày