Quy định mới của EU buộc Apple thực hiện thay đổi lớn

Theo P.L, Theo VTV 08:32 04/11/2022

Với quy định mới của EU, Apple có thể bị buộc phải cho phép người dùng truy cập kho ứng dụng bên thứ ba cũng như cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác nhau trên iPhone và iPad.

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU có hiệu lực mới đây được áp dụng cho các hãng công nghệ đáp ứng một số tiêu chí "người gác cổng", buộc các hãng này phải mở cửa dịch vụ cho những công ty khác.

Theo Macrumors, Apple gần như chắc chắn được xếp vào loại "người gác cổng" bởi quy mô lợi nhuận của hãng tại thị trường châu Âu, quyền sở hữu và vận hành các nền tảng có lượng người dùng tích cực lớn và vị thế "vững vàng" căn cứ theo thời gian đáp ứng những tiêu chí. Do đó, Táo khuyết nhiều khả năng là đối tượng thi hành quy định mới trong DMA.

Một trong những bổ sung mới của DMA là yêu cầu liên thông các dịch vụ nhắn tin, gọi thoại và gọi video. Về mặt lý thuyết, điều này đồng nghĩa với các ứng dụng của Meta như WhatsApp hay Messenger có thể gửi yêu cầu liên thông với nền tảng iMessage và Apple buộc phải chấp hành tại châu Âu.

Quy định mới của EU có thể buộc Apple thực hiện một số thay đổi lớn trong cách vận hành kho ứng dụng App Store cùng các dịch vụ khác như Messages, FaceTime, Siri tại thị trường châu Âu. Điển hình như việc ông lớn xứ Cupertino có thể bị buộc phải cho phép người dùng cài đặt kho ứng dụng ngoài, cho nhà phát triển khả năng liên thông với dịch vụ riêng của Apple, quảng bá dịch vụ của họ bên ngoài App Store, sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba, truy cập dữ liệu do Apple thu thập...

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số vào tháng 12/2020 và được Thượng viện, Hội đồng châu Âu chấp thuận vào tháng 3/2022. DMA bước vào giai đoạn thi hành 6 tháng trước khi bắt đầu áp dụng vào ngày 2/5/2023. Sau đó, trong vòng 2 tháng và muộn nhất vào ngày 3/7/2023, những hãng đáp ứng tiêu chí "người gác cổng" tiềm năng sẽ phải thông báo cho EC về việc các nền tảng lõi của họ đã đáp ứng những ngưỡng mà DMA đặt ra hay chưa.

Khi EC nhận được thông tin hoàn chỉnh, họ sẽ có 45 ngày làm việc để đánh giá công ty có đáp ứng các ngưỡng không nhằm chỉ định các công ty đó là "người gác cổng". Sau đó, "người gác cổng" có 6 tháng để tuân thủ yêu cầu trong DMA, muộn nhất vào ngày 6/3/2024.

Nếu Apple được chỉ định là "người gác cổng", họ phải thực hiện các thay đổi quan trọng đối với hai hệ điều hành iPhone, iPad. Vào tháng 3, trước khi đạo luật được thông qua, Táo khuyết đã bày tỏ lo lắng trước một số điều khoản trong DMA sẽ tạo ra lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết cho người dùng.

Trong một tuyên bố, Phó Chủ tịch điều hành Margrethe Vestager khẳng định, DMA sẽ thay đổi toàn diện thị trường kỹ thuật số. EU đang áp dụng cách tiếp cận chủ động nhằm bảo đảm các thị trường kỹ thuật số trở nên công bằng, minh bạch và có thể cạnh tranh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày