Quốc vương Thái Lan phong tước hiệu mới cho các thành viên Hoàng gia

Hữu Kiên, Theo TTXVN 13:20 06/05/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 5/5, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn Rama X đã phong tước hiệu cho các thành viên cấp cao của Hoàng gia sau khi ông chính thức đăng quang ngày 4/5.

Quốc vương Thái Lan phong tước hiệu mới cho các thành viên Hoàng gia  - Ảnh 1.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Rama X (trái) và Hoàng hậu Suthida (giữa) thực hiện một nghi thức trong Lễ Đăng quang ở thủ đô Bangkok ngày 4/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà vua và Hoàng hậu đã đến điện ngự triều Amarindra Vinijaya ở cung điện Grand Palace để cử hành lễ phong tước hiệu Hoàng Thái hậu của Mẫu hậu Sirikit, tước hiệu "Maha Raja" (Đại đế) cho vua cha quá cố Bhumibol Adulyadej.

Nhà vua cũng phong tước hiệu cho Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, Công chúa Chulabhorn Walailak, Công chúa Soamsawali, Công chúa Bajrakitiyabha, Công chúa Sirivannavari Nariratana, Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti, Công chúa Siribha Chudhabhorn, Công chúa Adityadornkitikhun.

Các tước hiệu được phong thể hiện địa vị và thứ bậc quan hệ trong gia đình trực hệ Hoàng gia. Tước hiệu theo tiếng Anh của các thành viên Hoàng gia sẽ gần như không thay đổi, nhưng theo tiếng Thái thì những tước hiệu mới của các công chúa và hoàng tử phản ánh mối quan hệ với Nhà vua.

Theo đó, các tước hiệu được phong cho những người con gái của Nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej, công chúa Maha Chakri Sirindhorn và công chúa Chulabhorn Walailak được phong tước hiệu mới thể hiện hai người này là em gái của Nhà vua.

Trong khi đó, tước hiệu của các công chúa Bajrakitiyabha, Sirivannavari Nariratana và hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti là cháu của Nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej được thay bằng tước hiệu mới thể hiện họ là con gái và con trai của tân vương.

Cựu công chúa Ubol Ratana, tự từ bỏ tước hiệu năm 1972, không nằm trong số những thành viên Hoàng gia được phong tước hiệu mới. Trước đó, bà Ubol Ratana đã đồng ý trở thành ứng cử viên thủ tướng của đảng Thai Raksa Chart, nhưng Nhà vua đã ban hành sắc lệnh phản đối, sau đó đảng Thai Raksa Chart bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giải thể.

Với việc phong tước hiệu mới cho các thành viên cao cấp của Hoàng gia, Nhà vua đã cơ bản hoàn thành các thủ tục để chính thức trở thành vị vua thứ 10 của Triều đại Chakri.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm