Quốc gia Đông Phi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới tăng gấp đôi số ca mắc Covid-19

Hồng Anh, Theo VOV 10:09 11/05/2021

Seychelles, một đảo quốc nằm trong Ấn Độ Dương, phía Đông châu Phi, có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 1 tuần.

Theo BBC, dù đã tiêm vaccine đầy đủ cho hơn 60% dân số, số ca mắc Covid-19 mới tăng vọt khiến Seychelles phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế chống dịch. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, việc tiêm phòng vaccine có thể không giúp làm xoay chuyển tình hình tại một số khu vực.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, rất khó xác định liệu chiến dịch tiêm chủng vaccine có thất bại hay không nếu không có sự đánh giá chi tiết, đồng thời cho biết cơ quan này đang tiến hành đánh giá tình hình.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10/5, Katherine O'Brien, Giám đốc phụ trách mảng miễn dịch, vaccine và sinh học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này đã liên hệ trực tiếp với giới chức Seychelles. Bà Katherine O'Brien nhấn mạnh, việc đánh giá chi tiết là rất cần thiết nhằm xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như chủng virus SARS-CoV-2 và mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh.

Bộ Y tế Seychelles hôm 10/5 cho biết, số ca mắc Covid-19 đã tăng hơn gấp 2 lần kể từ tuần trước, lên đến 2.468 ca và 37% bệnh nhân trong số này đã được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine.

Tại Seychelles, 57% trong số những người được tiêm chủng đầy đủ sử dụng vaccine Sinopharm của Trung Quốc, số còn lại tiêm vaccine Covishield - một loại vaccine được sản xuất tại Ấn Độ theo ủy quyền của AstraZeneca Plc. Hãng thông tấn Seychelles đưa tin dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, tính đến ngày 8/5, không có trường hợp nào bị mắc Covid-19 sau khi phòng tiêm vaccine tử vong.

Tuần trước Seychelles đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế, như đóng cửa các trường học, hủy các sự kiện thể thao và cấm đi lại nhằm kiểm soát dịch bệnh. Quốc đảo này đang nỗ lực tiêm phòng cho dân số chưa đến 100.000 người, để có thể phục hồi ngành du lịch vốn là huyết mạch của nền kinh tế.

Daniel Lucey, giáo sư y khoa lâm sàng tại Trường Y Dartmouth Geisel cho biết, biến thể B.1.351, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào cuối năm 2020, đã được tìm thấy ở Seychelles vào tháng 2 vừa qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày