Quên mắt xanh, mắt đen đi! Đây mới là màu mắt thực sự của bạn

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:31 06/02/2017

Màu mắt thực sự của bạn chưa chắc đã giống những gì nhìn thấy trong gương đâu.

Mắt bạn có màu gì? Xanh, đen, nâu hạt dẻ, hay xanh lá cây?

Thực ra, quên tất cả các màu vừa nêu trên đi. Theo như một nghiên cứu được đăng trên CNN, thì mắt của tất cả mọi người trên thế giới này chỉ có một màu duy nhất, đấy là màu nâu.

Quên mắt xanh, mắt đen đi! Đây mới là màu mắt thực sự của bạn - Ảnh 1.

Màu mắt xanh này thực ra... không đúng

Điều này phụ thuộc và định nghĩa "màu" là như thế nào. Trên thực tế, bên trong con ngươi của bạn có những tế bào hắc tố - melanin, hoặc melanocyte, và chúng mang màu nâu. Điều này có nghĩa rằng về mặt khoa học, mắt nào cũng đều nâu cả.

Tuy nhiên, số lượng hắc tố thì không giống nhau. Nếu mắt chứa nhiều hắc tố, ánh sáng bị hấp thụ càng mạnh, đồng tử sẽ có màu nâu sậm hơn. Ngược lại nếu mắt chứa ít melanin, các sóng ánh sáng sẽ bị hấp thụ ít hơn, và mắt có xu hướng chuyển thành màu xanh lá cây hoặc xanh dương.

Điều này cũng giống như màu lông của nhiều loài chim. Lông chim có thể mang nhiều sắc tố khác nhau, nhưng một số loài lại lựa chọn cách thay thế cấu trúc nano của bộ lông. Chỉ cần thay đổi một số lỗ cực kỳ nhỏ, khả năng hấp thụ ánh sáng của lông bỗng trở nên khác hẳn. Các lỗ nhỏ cho phép bộ lông ánh ra màu xanh mạnh hơn, còn lỗ lớn lại phản xạ màu đỏ.

Quên mắt xanh, mắt đen đi! Đây mới là màu mắt thực sự của bạn - Ảnh 2.

Nhưng nghiên cứu dường như chỉ mang tính tham khảo thôi. Vì nếu chỉ bằng cảm nhận, mắt người vẫn có rất nhiều màu sắc mà.

Nguồn: CNN
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Y tá Anh phải cưa cụt chân sau nhiều tháng bận chống dịch Covid-19

    "Khi Covid-19 ập tới, chúng tôi phải làm việc liên tục, không có thời gian để quan tâm đến những cơn đau, nhức mỏi..." - nữ y tá chia sẻ sau khi phát hiện khối u ung thư phát triển trong bắp chân suốt nhiều tuần liền.
  • Đọc thêm