Quê bạn có món ngon - độc - lạ gì, khoe ngay còn kịp để anh em 3 miền có dịp mở mang tầm mắt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 17/09/2020

Chân đi muôn nơi, miệng ăn muôn nẻo nhưng chẳng đâu hợp ý bằng món ngon quê mình phải không chúng bạn? Bởi trong hương vị món ăn đó có cả một bầu trời kỉ niệm lưu giữ mọi điều đáng giá nhất về tuổi thơ, bạn bè, gia đình và nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Quê bạn có món ngon - độc - lạ gì, khoe ngay còn kịp để anh em 3 miền có dịp mở mang tầm mắt - Ảnh 1.

Dù có đi bốn phương trời, vẫn nhớ da diết những món ăn bà nấu, mẹ nấu hay món ngon chỉ có nơi quê nhà

Đó là lý do vì sao, người đi xa có nhiều điều để nhớ, để tự hào và trong đó có món ăn chỉ riêng quê mình có, quê mình là ngon nhất. Đôi khi, chỉ vô tình nhúng đầu đũa vào bát nước chấm, bất giác đưa lên miệng cũng đủ khiến những sợi kí ức mỏng mảnh đó rung lên mạnh mẽ và ùa về bao xúc cảm quê hương ngỡ đã ngủ quên.

Và để đánh thức, nối dài những kỉ niệm đẹp đẽ, đáng tự hào về nơi chôn rau cắt rốn trong mỗi người, sao chúng mình không cùng nhau kể chuyện về những món ăn ngon - độc - lạ chỉ riêng quê mình có nhỉ.

Để mình kể trước bạn nghe nhé!

Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Mâm cơm người Hà Nội đơn giản nhưng đặc biệt vì mùa nào thức nấy.

Đó là đĩa rau muống luộc chấm nước mắm tỏi mang cả mùa hè Hà Nội vào mâm cơm. Thu sang, "mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua", mẹ sẽ chiêu đãi cả nhà món trứng tráng thịt cốm. Vài quả trứng, chút thịt bằm, lạng cốm tươi, vài cọng hành xanh thái nhỏ, đừng quên thìa nước mắm thơm lừng nhé. Cốm thơm dẻo quyện với trứng xốp cùng cái giòn sật của thịt chấm cùng nước chấm làm nên món ăn mà vào thu năm nào cũng nhất định phải ăn.

Quê bạn có món ngon - độc - lạ gì, khoe ngay còn kịp để anh em 3 miền có dịp mở mang tầm mắt - Ảnh 2.

Món ngon giản dị mà đưa cơm của người Hà Nội

Khi gió mùa đông bắc về phả hơi lạnh đến từng con ngõ nhỏ Hà Nội thì cũng là lúc mâm cơm nhà tôi nghi ngút khói tỏa ra từ bát canh rau muống nấu hành mùi. Rau muống vò nát chút, nấu chín, nêm gia vị vừa miệng nhớ thả hành và mùi ta thái nhỏ cùng thìa nước mắm cho dậy mùi. Chỉ thế thôi cũng khiến tối mùa đông Hà Nội ấm sực tự trong lòng.

Lại nhớ, mới đầu năm, tôi nhận được tin từ người bạn, trôi dạt thế nào vào tận Tây Nguyên. Bạn nói, có dịp nhớ thu xếp về Tây Nguyên chơi với bạn nhé. Ở đó, vào một ngày mưa, bạn sẽ mời tôi thưởng món cơm bơ dầm nước mắm cay xè. Chỉ vì món ăn này cùng những con người chất phác nơi đây, bạn tôi quyết định chẳng bao giờ rời xa vùng đất này nữa.

Quê bạn có món ngon - độc - lạ gì, khoe ngay còn kịp để anh em 3 miền có dịp mở mang tầm mắt - Ảnh 3.

Cơm bơ chan nước mắm cay xè: Tưởng sai sai mà lại là đặc sản ngon không tưởng

Ẩm thực miền Nam lại làm tôi ấn tượng bởi sự đơn giản, có phần chân chất như người dân nơi đây. Sáng đi đặt đó, là chiều có cá hoặc lươn tươi để nấu cháo, thả lẩu. Rau ăn kèm thì có ti tỉ loại hái từ trong vườn nhà cho đến bên bờ kênh hay hái trên sông. Và phương Nam trù phú hẳn còn vô vàn món ngon - độc - lạ đang chờ những sứ giả ẩm thực, chính là bạn giới thiệu đến bạn bè muôn phương.

Quê bạn có món ngon - độc - lạ gì, khoe ngay còn kịp để anh em 3 miền có dịp mở mang tầm mắt - Ảnh 4.

Tóp mỡ ngào đường: dai dai, giòn giòn, ngọt dịu cả cuống họng. Cứ thế rất cuốn, ăn hết miếng này đến miếng khác

Trong vô vàn những món độc lạ khác nhau, luôn có một một điểm chung kết nối đó chính là nước mắm hay nước chấm. Nguyên liệu không thể thiếu làm dậy vị món ăn và làm nên bản sắc độc đáo của nó.

Hãy đưa những món ăn bấy lâu ẩn nơi góc bếp của bà của mẹ, nơi vỉa hè dưới tán cây của thị trấn nhỏ, trong góc chợ quê chỉ mình bạn biết ra khoe với bạn bè khắp 3 miền Việt Nam. Hãy giới thiệu những món ăn nổi tiếng làm nên niềm tự hào cho vùng đất quê hương để làm giàu thêm kho tàng ẩm thực văn hóa Việt. Hãy kể về kỉ niệm đáng nhớ với mỗi món ăn đó để ẩm thực Việt không đơn giản là những món ăn ngon mà còn chứa đựng linh hồn của cả dân tộc.

Làm sao để trở thành sứ giả ẩm thực để cùng nhau giới thiệu và khám phá thêm món ngon - độc - lạ trong ẩm thực của người Việt?

Quê bạn có món ngon - độc - lạ gì, khoe ngay còn kịp để anh em 3 miền có dịp mở mang tầm mắt - Ảnh 5.

Đơn giản lắm, hãy tham gia ngay cuộc thi "Độc lạ - Món ngon 3 miền" do nước chấm 3 Miền và kenh14 đồng tổ chức với cách thức tham gia không thể dễ hơn nhé!

Bước 1: Đăng bài dự thi trong phần bình luận của post tham gia cuộc thi tại link sau:  http://bit.ly/DocLaMonNgon3Mien. Nội dung bài thi hợp lệ gồm: ảnh món ngon - độc - lạ kèm giới thiệu tên món ăn, vùng miền cùng kỉ niệm của người chơi về món ăn hoặc cách chế biến độc lạ của món ăn đó.

Bước 2: Tag ít nhất 3 người bạn vào bài dự thi và đừng quên kêu gọi bình luận cho phần dự thi của mình.

Bước 3: Chia sẻ post tham gia cuộc thi về trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag: #NướcChấm3Miền #ĐộcLạMónNgon3Miền #TinhTúyẨmThựcViệt.

Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực, Uniben không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.

Trong đó phải kể đến nước chấm 3 Miền, với thành phần từ nước mắm cá cơm nguyên chất, được đặc chế theo những bí quyết riêng, giúp cho các món ăn dậy vị thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống.

Nước chấm 3 Miền hân hạnh đồng hành cùng kenh14 tổ chức cuộc thi "Độc lạ - Món ngon 3 Miền" nhằm khám phá thêm nhiều món ngon - độc lạ trong ẩm thực của người Việt. Bởi chúng tôi hiểu rằng, mỗi món ăn Việt dù là đơn sơ nhất cũng chứa đựng hồn cốt dân tộc và đáng được nâng niu, trân trọng.

Mọi thông tin chi tiết cuộc thi vui lòng tham khảo tại: http://bit.ly/Cuocthi-DoclaMonngon3Mien.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mai Phương Thúy: Vay tiền bạn trai xong, vui vẻ tôi lấy luôn, không thì tôi trả lại

    "Người ta cứ nói tôi giàu nhờ bạn trai nhưng bạn trai tôi ngoài làm gối ôm ra thì chẳng làm được gì. Mọi thứ tôi đều phải tự làm hết" – Mai Phương Thúy chia sẻ.
  • Đọc thêm