Quảng Ninh đón 2 chuyến bay thí điểm “hộ chiếu vaccine”

Vũ Miền, Theo VOV 22:12 12/09/2021

Ngày 12/9, 2 chuyến bay thí điểm áp dụng chương trình cách ly y tế 7 ngày đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Hành khách trên chuyến bay đều có đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Đầu giờ chiều nay, gần 350 hành khách trên 2 chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ Hoa Kỳ đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Theo đúng quy trình, toàn bộ hành khách được khử khuẩn, đo thân nhiệt, xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72h và các giấy tờ tùy thân cần thiết khác.

Đây là những điều kiện bắt buộc để công dân được rút ngắn thời gian cách ly y tế từ 14 ngày xuống còn 7 ngày theo công văn 6288 của bộ Y tế.

Anh Hoàng Anh Tuấn, hành khách trên chuyến bay số hiệu VN-5413 cho biết: "Các thủ tục tại sân bay Vân Đồn cũng rất nhanh. Tôi chỉ mất 10 phút là xong. Trước đó khi quá cảnh tại Incheon, Hàn Quốc tôi được đại diện Việt Nam Airlines hướng dẫn, hỗ trợ kê khai tờ khai y tế và có mã QR code và đến đây chỉ đọc các thông số và in ra rất nhanh".

Quảng Ninh đón 2 chuyến bay thí điểm “hộ chiếu vaccine” - Ảnh 2.

Hành lý của công dân được phun khử khuẩn trước khi vào nhà ga

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết: Hai chuyến bay hạ cánh cách nhau khoảng một giờ đồng hồ nên sân bay Vân Đồn cùng các cơ quan chuyên môn đã chủ động chia hành khách thành các nhóm, ưu tiên người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai để đảm bảo công tác an ninh, an toàn chống dịch.

"Các hành khách này đã được tiêm vaccine, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 tuy nhiên vẫn có khả năng lây nhiễm nên chúng tôi vẫn thực hiện các quy trình đón khách khách như các chuyến bay giải cứu. Tuy nhiên do thời tiết hôm nay nóng và sân bay không đón khách quốc nội, nên đơn vị bố trí đón trong nhà ga, sau đó khử khuẩn và cho thông gió để đảm bảo an toàn", ông Sáu nói.

Quảng Ninh đón 2 chuyến bay thí điểm “hộ chiếu vaccine” - Ảnh 3.

Toàn bộ hành khách trên 2 chuyến bay hôm nay sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại các khách sạn trên địa bàn thành phố Hạ Long

Toàn bộ hành khách trên 2 chuyến bay hôm nay sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại các khách sạn trên địa bàn thành phố Hạ Long, Quảng Ninh theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc công ty vận chuyển khách Thành Đạt, đơn vị duy nhất được sở Y tế và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh chấp thuận phương án vận chuyển hành khách từ sân bay Vân Đồn về nơi cách ly. Để đón 345 công dân của 2 chuyến bay này, chúng tôi bố trí 15 xe khách để vận chuyển trên về khách sạn Vinpearl của Hạ Long.

Quảng Ninh đón 2 chuyến bay thí điểm “hộ chiếu vaccine” - Ảnh 4.

Kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 và chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

"Trên xe đều mặc bảo hộ và ngồi giãn cách. Công ty được Sở Y tế đặc biệt là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án và giám sát thực hiện, yêu cầu lái xe test Covid thường xuyên. Sau khi đưa công dân về khách sạn, lái xe cũng đi cách ly ngày theo quy định", ông Tuấn cho hay.

Trước đó, ngày 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 ngày so với quy định bình thường).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm