Quảng Đông (Trung Quốc) phát đi 50 cảnh báo vì bão kép

PV, Theo VOV 11:35 21/07/2021

Hơn 50 cảnh báo bão đã được phát đi ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc ngày 20/7 khi bão kép đã và đang tiến vào các tỉnh ven biển nước này.

Đêm 20/7, bão Cempaka, cơn bão đầu tiên tấn công Trung Quốc trong năm nay đã đổ bộ vào thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này. Hơn 50 cảnh báo bão đã được phát đi, một số thành phố ven biển nâng cảnh báo lên màu đỏ, tức mức cao nhất.

Do ảnh hưởng của bão, 990 chuyến bay tại Quảng Châu, Thâm Quyến và Chu Hải, ba thành phố lớn của Quảng Đông, đã bị hủy tính đến chiều qua. Cơ quan khí tượng thủy văn Quảng Đông cho biết, bão Cempaka với mưa lớn và gió giật sẽ tấn công khu vực phía Đông và Tây tỉnh này và đồng bằng sông Châu Giang cho đến ngày mai, làm tăng nguy cơ xảy ra các thảm họa thiên nhiên khác, như ngập lụt, lũ quét, lở đất.

Quảng Đông đã phải đưa tàu cá vào bờ và yêu cầu người làm việc tại các khu nuôi cá trên biển lên bờ tránh trú, trong khi các thành phố như Chu Hải, Trung Sơn phải đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học.

Ngày 20/7, các thành phố Dương Tây, Dương Giang và Đài Sơn của Quảng Đông đã phải phát đi cảnh báo bão màu đỏ, trong khi các địa phương khác đã đưa ra 9 cảnh báo màu vàng, 27 cảnh báo màu xanh và 13 cảnh báo màu trắng. Quảng Đông có hệ thống cảnh báo thời tiết năm cấp độ, được mã hóa theo màu sắc, với màu đỏ tượng trưng cho mức độ khắc nghiệt nhất, tiếp theo là cam, vàng, xanh và trắng.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Quảng Đông cũng cho biết, bão In-Fa đang tiến đến khu vực ven biển của các địa phương tiếp giáp với tỉnh này, gồm Chiết Giang và Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc.

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo Môi trường Biển Quốc gia nước này, do ảnh hưởng của bão Cempaka, khu vực Tây Bắc Biển Đông ​​sẽ có ​​những đợt sóng lớn từ 4-6m. Trong khi khu vực phía Nam của biển Hoa Đông được dự báo sẽ có sóng mạnh từ 6-10m, vùng biển ven biển các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến sẽ có sóng từ 2-3m do ảnh hưởng của bão In-Fa.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, hai cơn bão này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau và tác động đến sản xuất nông nghiệp tại các địa phương mà nó đi qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm