Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó

Lệ - Thiết kế: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 07/07/2021

Khác hẳn với nhân vật Minh ở Hãy Nói Lời Yêu, Quang Anh ngoài đời là một chàng trai trẻ tràn đầy năng lượng tích cực.

Lần đầu tiên được chú ý là khi đảm nhận vai cậu bạn thân của tomboiloichoi Ánh Dương (Bảo Hân) trong Về Nhà Đi Con, bẵng đi gần 2 năm, "cậu Bảo" Quang Anh năm nào đã có một màn trở lại đầy ấn tượng trong phim tâm lý gia đình Hãy Nói Lời Yêu. Không còn là Bảo hoạt náo, đầy năng lượng khá giống với Quang Anh ngoài đời thật, ở Hãy Nói Lời Yêu, chàng diễn viên mới tròn 21 tuổi nhập vai cực ngọt khi hóa thân vào vai một nhân vật u uất với những cảm xúc tiêu cực.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 1.

Quang Anh lột xác hoàn toàn từ tạo hình tới lối diễn xuất khi góp mặt trong Hãy Nói Lời Yêu

Trong những diễn biến gần đây, Quang Anh đã gần như hết vai khi nhân vật của cậu tự tử sau một cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng toàn đau đớn tủi hờn vì bị mẹ ép buộc trở thành phiên bản hoàn hảo nhất trong mắt bà. Phân đoạn nhân vật Minh tự tử khiến Hãy Nói Lời Yêu được chú ý hơn bao giờ hết và chúng tôi cũng đã có một buổi trò chuyện ngắn với Quang Anh để được nghe cậu trải lòng về nhân vật Minh cũng như phân đoạn bùng nổ nhất trong phim.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 2.

Và khác hoàn toàn với một Minh u uất trong phim, Quang Anh ở cuộc trò chuyện này là một cậu chàng vô cùng vui vẻ, đầy những năng lượng tích cực, biết mình thích gì và được phép sống đúng với những điều mình ao ước...

Minh không phải một hình tượng để các bạn trẻ nên theo đuổi

Chào Quang Anh, sau cảnh Minh tự tử, có vẻ như khán giả chú ý tới phim và bạn nhiều hơn?

Sau cảnh Minh tự tử, đúng là khán giả có chú ý đến bộ phim và chú ý đến Quang Anh nhiều hơn. Vì nhân vật này là mấu chốt, là chiếc chìa khoá để mở ra mọi cánh cửa. Đây cũng là tình tiết gây bất ngờ cực mạnh. Minh là một nhân vật mờ nhạt từ đầu phim nhưng đây là ý đồ của đạo diễn muốn nhắc nhở chúng ta là hãy quan tâm đến các thành viên trong gia đình nhiều hơn. Đặc biệt, những người yếu thế, ít nói, lầm lì, cam chịu lại là những người bị tổn thương nhiều nhất và cũng là những người chúng ta ít để ý đến nhất. Nếu không có cái chết của Minh thì bà Hoài chắc chắn sẽ không thể tỉnh ra được. Bởi trước đó, bà đã vô tình giết chết một đứa trẻ trong bụng cô tình nhân của chồng nhưng không hề hối hận. Bên cạnh đó, nhân vật Minh không phải là một hình tượng để các bạn trẻ nên theo đuổi. Bởi Minh là một cậu bé yếu đuối, cam chịu, nhút nhát, không dám nói ra và bộc bạch những tâm tư cảm xúc của mình.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 3.

Quang Anh có thấy tiếc không khi mà giờ phim được chú ý hơn nhưng mình lại hết vai rồi?

Quang Anh không hề thấy tiếc nuối. Vì mặc dù hết vai nhưng nhân vật Minh vẫn được mọi người quan tâm. Và trong mỗi tập phim tới đây thì hình ảnh của Minh vẫn như một nỗi đau day dứt và là một bài học cho tất cả các thành viên trong gia đình bà Hoài mỗi khi định làm việc gì đó.

Quang Anh có nghĩ tình tiết này chính là điểm thành công nhất của phim tính từ đầu tới giờ?

Có thể nói, đây là tình tiết gây chú ý và nhiều tranh cãi nhất từ trước đến giờ của bộ phim. Còn để nói đến sự thành công thì cần phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố và nhiều nhân vật khác nữa.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 4.

Nhiều người trách Minh chưa suy nghĩ thấu đáo, làm khổ người ở lại. Là người hiểu rõ nhân vật Minh nhất, bạn nghĩ sao về quyết định của cậu ấy và sự tranh cãi của khán giả?

Sở dĩ, Minh lâm vào hoàn cảnh như vậy là vì không có người chia sẻ. Người bên cạnh là mẹ Hoài thì lại chính là người khiến Minh phải có những suy nghĩ lệch chuẩn như vậy.

Nhân vật Minh tự tử vừa đáng thương cũng vừa đáng trách. Đáng trách là vì Minh còn trẻ người non dạ, nên suy nghĩ còn bồng bột, chưa thấu đáo, chưa chín chắn. Nhưng Quang Anh thấy nhân vật Minh đáng thương nhiều hơn. Vì như mọi người cũng thấy đấy, Minh sống trong gia đình rất bi kịch, bố Tín phải bỏ đi không thể ở bên cạnh Minh nữa, chị My phải lên Hà Nội học. Ở lại với Minh chỉ còn lại mẹ mà mẹ Hoài lại là người rất ghê gớm, rất ảo tưởng, luôn cho con mình là nhất và đặt rất nhiều áp lực lên đôi vai của Minh. Ở ngoài xã hội, Minh không có bạn bè, không có ai để chơi cùng.

Nhưng đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các quý vị phụ huynh để biết dạy và yêu thương con đúng cách hơn, khiến cho các con cảm thấy thoải mái hơn khi sống trong ngôi nhà của mình.

Còn với những bạn trẻ, Quang Anh chỉ mong các bạn có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Vì cánh cửa này đóng lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra. Hãy sống lý trí hơn, dám chia sẻ những điều mình còn khúc mắc với bố mẹ cho họ biết, để chúng ta không còn cảm thấy bế tắc dẫn đến phải hành động sai trái, bồng bột như Minh nữa.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 5.

Tôi làm nghề bằng một cái nhìn tích cực, tốt đẹp và hướng thiện nhất

Tự sát không phải một tình tiết thường gặp ở phim Việt nhưng lại là điều không hiếm gặp ở ngoài đời. Bạn nghĩ sao về điều này và nếu được phép bạn có muốn thay đổi tình tiết này không?

Minh là nhân vật điển hình cho một vấn nạn trong xã hội hiện nay - vấn nạn tự tử. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà ở những nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,... số người trẻ tự tử ngày càng gia tăng do áp lực về công việc, học tập, những mối quan hệ gia đình, bạn bè, xã hội đè nặng lên vai người trẻ khiến họ nghĩ đến việc tự giải thoát bản thân. Những người trưởng thành, nhiều tuổi hơn cũng có rất nhiều áp lực về công việc, sự nghiệp, không có thời gian giải tỏa cảm xúc, bị ức chế khiến mọi ấm ức trong lòng ngày càng dâng cao hơn. Ở điện ảnh thế giới, tự tử là một tình tiết được khai thác khá nhiều, phim Việt Nam lại ít khai thác. Hãy Nói Lời Yêu có diễn biến nhanh, mọi thứ gói gọn trong vài chục phút nhưng ngoài đời thật, mọi thứ diễn ra chậm hơn, ngấm sâu hơn, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Cái chết cũng là một ý đồ riêng của đạo diễn, như một bài học cảnh tỉnh sâu sắc tới tất cả mọi người.

Quang Anh không hề muốn thay đổi cái kết cho vai Minh, cậu ấy có cái kết tuy bi đát nhưng như thế mới đủ để thức tỉnh bà Hoài. Như đã nói ở bên trên, bà ấy từng vô tình hại chết một đứa trẻ chưa chào đời nhưng không hề thay đổi, thậm chí là càng cay nghiệt, giày vò người khác nhiều hơn. Nếu Minh còn sống, bà Hoài chỉ thay đổi được một thời gian ngắn thôi rồi lại tái phạm. Cả biên kịch và đạo diễn đã có những ý đồ trong tình huống này, đó là về luật nhân quả, bà Hoài đã làm chết đứa con của người khác thì cũng phải trả giá ở chính đứa con của mình. Cá nhân Quang Anh cảm thấy hài lòng về cái kết này.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 6.

Những cảnh phim khác thì sao, bị ép ăn, ép học, khi đóng những cảnh phim như vậy bạn có bị ảnh hưởng tâm lý không?

Khi quay Hãy Nói Lời Yêu, không chỉ những cảnh ép học, ép ăn mà xuyên suốt nội dung, tất cả đều khiến Quang Anh ám ảnh một thời gian dài. Ở ngoài đời Quang Anh là một người năng động, hoạt bát, nhiều năng lượng nhưng Minh thì quá u uất, chịu quá nhiều nỗi đau khiến tâm lý tôi cũng bị thay đổi. Cá nhân Quang Anh không nhận ra được sự thay đổi đó đâu nhưng những người thân xung quanh như là bố mẹ, bạn bè đều nhận ra tôi trầm tính hơn, ít nói hơn, thậm chí là còn hơi ngơ ngơ, gương mặt lúc nào cũng như đần thối ra.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 7.

Tôi nghĩ không chỉ mình Quang Anh đâu mà mọi nhân vật đều có sự thay đổi về tâm lý như vậy. Mẹ Nguyệt Hằng, bố Trọng Trinh, chị Quỳnh Kool, tất cả mọi người mỗi lần quay xong đều cảm thấy quá mệt, rằng tại sao bộ phim này lại mệt như vậy. Hãy Nói Lời Yêu là một bộ phim rất nặng về tâm lý nên ai trong bộ phim cũng sẽ bị chi phối cảm xúc ngoài đời, mình phải sống với cảm xúc của nhân vật nên đã mất một thời gian mọi người mới thoát ra được cảm xúc ấy.

Những thứ Minh bị ép phải làm, những áp lực mà cậu ấy trải qua có giống với bạn một chút nào ở ngoài đời không? Bạn làm thế nào để có thể truyền đạt nó một cách ấn tượng như vậy?

Những thứ Minh trải qua không giống với Quang Anh một chút nào. Ngoài đời tôi được sống một cuộc sống rất thoải mái. Bố mẹ, bạn bè đều cho tôi một cuộc đời rất vui vẻ nên tôi cũng trao lại cho họ những năng lượng tích cực nhất định.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 8.

Bố mẹ Quang Anh luôn chiều chuộng và tôn trọng ý thích, sở thích, cảm xúc và năng khiếu của tôi. Với bạn bè cũng vậy, Quang Anh luôn đưa ra cho họ những năng lượng tích cực, những lời khuyên hữu dụng để họ có thể vượt qua khó khăn một cách tích cực nhất. Nên ở ngoài đời không hề có chuyện Quang Anh bị o ép, gò bó như Minh. Để hoàn thành vai này, tôi đã đặt mình vào tâm lý nhân vật để có thể truyền đạt nó một cách tốt nhất đến khán giả. Khi nhận kịch bản, tôi đã tìm gặp những người bạn giống Minh ở ngoài đời, hỏi họ về cảm xúc khi trải qua những chuyện như vậy, rằng họ cảm thấy và chọn cách xử lý ra sao, có cái nhìn thế nào. Sau đó tôi sẽ đưa cảm xúc vào nhân vật Minh và thể hiện nhân vật một cách tốt nhất. Cũng may là kết quả khá tròn trịa để Quang Anh có thể đem tới cho khán giả những cảm xúc chân thật.

Vai Minh giống như một món quà ý nghĩa dành cho tuổi mới của mình nhỉ?

Mỗi một giai đoạn, vai diễn trong cuộc đời đều là một món quà với Quang Anh bởi tôi rất yêu nghệ thuật, yêu diễn xuất. Quang Anh rất tin vào chữ duyên, tin vào việc mình cứ cố gắng rồi ông trời sẽ cho mình thành quả nhất định. Cứ suy nghĩ như vậy và tôi làm nghề bằng một cái nhìn tích cực, tốt đẹp, hướng thiện nhất để mình không ảo vọng rằng mình phải nổi tiếng thế nào, có những bộ phim ra sao, cứ cống hiến bằng cái tâm của mình trước đã.

Quang Anh (Hãy Nói Lời Yêu): Cái chết của Minh là luật nhân quả, tôi không hề muốn thay đổi nó - Ảnh 9.

Bố mẹ luôn dạy rằng tôi phải đi trên chính đôi chân của mình, như vậy mới gặt hái được thành quả tốt đẹp nhất chứ nếu cứ chờ đợi, dựa dẫm vào người khác sẽ không đi tới đâu cả. Đây cũng coi như một thành quả tốt đẹp sau ngần ấy năm cố gắng làm nghề, cố gắng ở rất nhiều bộ phim mà không có được thành tựu. Thời điểm này cũng là lúc Quang Anh cố gắng, chứng tỏ cho khán giả thấy thực lực của mình cũng như nhận lại được tình yêu thương của khán giả.

Cảm ơn Quang Anh vì những chia sẻ của mình. Chúc bạn sẽ có nhiều hơn những vai diễn ấn tượng!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

    Trên khoảng đất trống rộng lớn vừa được san lấp, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đã ngày đêm thi công bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai để sớm đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.
  • Đọc thêm