Thức ăn nhanh (fast food) là kiểu thực phẩm được chế biến và phục vụ nhanh chóng, đáp ứng đòi hỏi gấp gáp của con người. Trong thời đại bận rộn ngày nay, chúng là giải pháp thỏa mãn cái dạ dày tiện lợi nhất.
Quạ: Loài lông vũ dễ thích nghi nhất
Quạ (Corvus) tất nhiên không phải là động vật biết nấu nướng để mà lựa chọn thích hay không thích thức ăn nhanh. Ngoài tự nhiên, chúng chăm chỉ tìm kiếm, bới móc côn trùng, giun đất, đuổi bắt động vật nhỏ, chim con, róc rỉa xác chết, nhặt nhạnh hạt ngũ cốc... để ních cho chặt bụng.
Quạ dễ thích nghi và cực kỳ thông minh
Tuy nhiên khi đô thị mỗi lúc một mở rộng khiến không gian tự nhiên bị thu hẹp đi, nhà quạ với 46 nhánh khác nhau và số lượng "đông như quân Nguyên" liền lập tức thay đổi để thích nghi. Vốn khôn ngoan, phàm ăn và gan góc, chúng lì lợm bám trụ, cộng sinh với con người.
Trên khắp thế giới, không loài lông vũ hoang dã nào lại "tận dụng" con người giỏi như loài quạ. Thay vì vất vả kiếm sống, chúng chuyển sang chế độ ăn mới với thức ăn chủ yếu là rác thực phẩm. Từ vụn bánh mỳ cho đến miếng pizza vứt đi, khúc thịt ôi thiu... quạ đều xơi được tuốt.
Đánh đổi nguy cơ cholesterol cao để... sống nhàn
Trong các kiểu loại rác thực phẩm thì rác từ đồ ăn nhanh chiếm một khối lượng rất lớn. Đối với nhà quạ, đó quả là nguồn thức ăn vô hạn, chưa kịp xơi vơi đã lại đầy.
Tất nhiên là với kho thức ăn kiểu "niêu cơm Thạch Sanh" này, quạ chỉ việc chơi không mà hưởng, con nào con nấy sớm béo núc béo ních.
Tận dụng mọi thứ của con người để sinh tồn
Cần lưu ý ở người, việc thừa chất béo đi kèm với nguy cơ cholesterol cao. Trong đó, cholesterol là một thành phần của lipid (chất béo) máu, được chia làm 2 loại LDL-Cholesterol "xấu" và HDL-Cholesterol "tốt".
Hiện tượng cholesterol cao xảy ra khi HDL-Cholesterol (High Density Lipoprotein Cholesterol) vượt mức giới hạn an toàn (chiếm 25-30% hàm lượng cholesterol có trong máu), gây ra rối loạn lipid máu, dẫn tới nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim...
Vì tò mò không biết nhà quạ chuyển từ thức ăn tự nhiên sang tận dụng rác thực phẩm có bị cholesterol cao hay không, một nhóm nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra trên 140 cá thể ở Davis, California, Mỹ, kéo dài từ thành thị xuống nông thôn.
Con nào con nấy béo múp
Kết quả cho thấy, những con quạ càng gần thành phố thì càng thừa cholesterol. Ngược lại càng "quê" (sống ở nông thôn) thì ít bị mắc chứng máu nhiễm mỡ hơn.
Nhưng cao thì sao? Chúng vẫn khỏe, vậy mới lạ
Sau kiểm tra so sánh 140 con quạ từ quê ra phố ở Davis, nhóm nghiên cứu chuyển vào vùng nông thôn Clinton, New York. Tại đây, họ tiến hành nghiên cứu với lũ "quạ quê" vốn đói và gầy hơn "quạ thành phố".
Nhờ có nhóm nghiên cứu, thực đơn của đám "quạ quê" được bổ sung thêm món phô mai béo ngậy, loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Có lúc, nhóm còn gọi hẳn 100 bánh phô mai McDonald, dâng hiến trọn vẹn cho bầy quạ.
So ra thì quạ béo khẻo mạnh hơn quạ gầy
Với chế độ ăn mới giàu năng lượng, lũ "quạ quê" Clinton cũng sớm lên cân, béo mập như "quạ thành phố"
Ấn tượng là khác với con người, nhà quạ không bị mức cholesterol cao gây phiền hà. Không chỉ thế, càng béo với chúng còn có vẻ... càng tốt. Kết quả kiểm tra cho thấy, quạ béo "đang trong tình trạng sức khỏe tốt". Lũ "quạ thành phố" mũm mĩm té ra lại khỏe hơn "quạ nông thôn" thiếu ăn.
Cũng theo nhóm nghiên cứu thì về lâu về dài, quạ béo vì thức ăn nhanh chắc cũng sẽ phát triển bệnh tim mạch. Tuy nhiên để xác nhận, cần có nghiên cứu sâu rộng hơn.
Tham khảo: Mnn