"Phù thủy nhí trường Hogwarts" Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo

Hoài Nam, Theo Trí Thức Trẻ 13:43 05/06/2018

Nổi danh qua vai Ron Weasley trong loạt phim Harry Potter đình đám, Rupert Grint chọn cho mình lối đi ít hào quang hơn so với hai bạn diễn Daniel Radcliffe và Emma Watson.

"Tôi không yêu mến Harry Potter nữa, không còn là một fan. Có thứ gì đó đã bị hủy hoại trong tôi," nam diễn viên Rupert Grint, người vào vai chàng phù thủy tóc đỏ Ron Weasley, trả lời phỏng vấn vào năm 2017. Nhưng thứ bị hủy hoại bên trong chàng trai 29 tuổi, người đã dành cả thời niên thiếu trong thế giới phù thủy, có lẽ còn to lớn hơn.

Phù thủy… đi bán kem

Năm 2000, khắp vương quốc Anh sôi sục với tin đoàn làm phim Harry Potter đang tuyển diễn viên. Với bất kì cô cậu bé nào, tham gia vào thế giới phù thủy Harry Potter trên màn ảnh rộng hẳn phải mang dáng dấp một giấc mơ. Một giấc mơ quá đẹp để thành sự thật, giống như tấm vé vàng của Charlie. Hi vọng đó càng nhỏ nhoi hơn với Rupert Grint, khi ấy mới 12 tuổi, con của một người buôn bán kỉ vật trong trường đua. Nhất là khi kinh nghiệm diễn xuất của cậu dừng lại ở vai con cá trong vở kịch trường Chiếc thuyền của Noah.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 1.

Ước mơ của Grint ngày đó cũng không phải diễn viên, mà là một nhân viên bán kem cây. Một ước mơ trẻ con như việc bất kì đứa trẻ nào cũng mê một que kem mát lạnh. Nhưng tạm thời, nhân viên bán kem không thể nào sánh với đội mũ phép và vung vẩy đũa thần, cậu gửi đến nhà sản xuất một đoạn clip diễn thử để cầu may, trong đó là cảnh mình… hát rap về việc muốn có vai đến thế nào. Khá kì khôi, nhưng đó chính là chất tưng tửng của Ron Weasley. Vài tháng sau, cùng với Daniel RadcliffeEmma Watson, Rupert Grint chính thức nằm trong ba đứa trẻ may mắn nhất thế giới.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 2.

10 năm sau đó là những chuỗi ngày miệt mài trên trường quay. Harry Potter thành công vang dội, trở hiện tượng toàn cầu. Đến nay, 8 bộ phim (phần 7 chia là hai phim) đã thu về đến 8,5 tỉ đôla, chỉ chịu đứng sau hai thương hiệu khổng lồ là Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) và Avengers. Các diễn viên nhí đương nhiên trở thành những triệu phú tuổi teen. Dù kém cạnh hơn hai bạn diễn, Weasley cũng bỏ túi đến 25 triệu đôla. Đó là một hành trang quá tốt đẹp cho cả nghiệp diễn lẫn bước vào đời.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 3.

Ước mơ giản dị được đi... bán kem

Thế mà, trong một thời gian dài, người ta không tìm thấy anh chàng tóc đỏ này trên màn ảnh rộng. Chính xác là trong 10 năm kể từ phần cuối của Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2, Grint chỉ tham gia vào hai bộ phim là CBGB (2013) và Moonwalkers (Kẻ đi trên mặt trăng, 2015). Những phim không mấy ai biết đến. Thế rồi, người ta bất ngờ khi gặp lại anh, không phải trong trường quay, mà trên những con đường rong ruổi khắp nước Anh. Ron đã trở thành một anh chàng… bán kem cây.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 4.

Bán cà rem mà cũng ngầu nữa

Tháng năm bị đánh mất

Đây không phải trò đùa. Sự thật là anh chàng sinh ra ở hạt Essex, Anh Quốc, đã cùng với anh trai mua một chiếc xe van, chất đầy kem và lên đường. "Nghề nghiệp mơ ước đầu tiên trong đời tôi là bán kem," Rupert nói, "vì thế, tôi thực hiện nó". Tránh tháng Bảy và tháng Tám vì thời tiết xấu, những tháng còn lại trong năm là lúc Grint sống trong giấc mơ thơ ấu. Dĩ nhiên, anh không kinh doanh, vì tiền là thứ cuối cùng anh túng thiếu và cả vì không có giấy phép. Grint bán niềm vui cho những đứa trẻ anh gặp trên đường hay ở các trường học.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 5.

Nhiều người nói rằng Grint là một kẻ khờ. Trong khi hai bạn diễn Daniel Radcliffe và Emma Watson hết sức tận dụng xuất phát điểm tuyệt vời từ Harry Potter, Grint lại bỏ phí nó. Nhưng đây không phải lần đầu tiên Grint làm theo ý mình.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 6.

Được là chính mình thì có gì sai nhỉ?

Grint tìm kiếm điều gì? Có lẽ chính anh cũng không biết. "Cả tuổi thơ của tôi đã hiến dâng cho Harry Potter. Tôi luôn cảm thấy như mình đã mất mát điều gì đó," Grint nói trong một cuộc phỏng vấn. 10 năm trời rong ruổi cùng đoàn phim gần như là một thế giới riêng biệt. Anh chỉ gặp gỡ với những người bạn diễn, lớn lên và trưởng thành cùng họ. Nhưng mọi thứ khác bên ngoài bỗng trở nên xa lạ. Danh tiếng cũng trở nên nhạt nhòa, khi bất kì ai khi gặp gỡ cũng đều muốn chụp ảnh với "Ron Weasley". Không ai biết Rupert Grint là ai.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 7.

Ở tuổi 16, anh đã từng bỏ học để tập trung vào việc đóng phim. Sau đó, anh tạm xa rời màn ảnh để làm một điều tưởng chừng vô nghĩa.

Mới đây thôi, ở sinh nhật tuổi 29, Grint đã tâm sự rằng bản thân vẫn cảm thấy như ở tuổi thiếu niên. "Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được mình vào vai người cha trên phim," anh nói. Ngay cả chuyện hẹn hò cũng là chuyện khó khăn, khi Grint tiết lộ rằng mình chưa bao giờ yêu ai. Như thể mới đêm hôm trước, anh còn là cậu bé 12 tuổi đầy háo hức với thế giới ma thuật, và sáng hôm sau đã ở trong thân xác trưởng thành. Những năm tháng kia đã ở nơi đâu?

Điểm tựa trưởng thành

Người ta thường nói về một thứ "lời nguyền với các diễn viên nhí". Lí do mà rất nhiều ngôi sao nhí lừng lẫy bỗng tắt lịm ngay ở ngưỡng cửa cuộc đời. Đó là Macaulay Culkin của Home Alone (Ở nhà một mình, 1990), Haley Joel Osment của The Sixth Sense (Giác quan thứ sáu, 1999), Dakota Fanning của I am Sam (Tôi là Sam, 2006)… Lí do đưa ra là cái bóng quá lớn của những vai diễn bé thơ. Nhưng ít ai để ý đến lời nguyền thật sự là các ảnh hưởng lên tâm hồn.

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 8.

Bạn sẽ trở thành ai nếu trong những tháng ngày thiếu niên, thời điểm của xây dựng và hình thành nhân cách, luôn phải trở thành một ai đó khác? Có nguyên do để diễn viên trở thành một trong những nghề được trả cát-sê cao nhất thế giới: Họ phải bán đi một phần hồn mình trong các vai diễn. Họ nằm trong nhóm dễ mắc trầm cảm nhất, và không ít trường hợp đã chọn chấm dứt cuộc đời vì không trả lời được câu hỏi "Tôi là ai". Robin Williams chẳng hạn.

Rupert Grint cũng phải tìm cách trả lời câu hỏi đó, tìm cách lấp vào những khoảng trống mất đi trong thế giới phù thủy. Nhưng thay vì chìm đắm trong rượu chè, như người bạn Daniel Radcliffe, hay lao mình vào các vai diễn không hồi kết, anh chọn một cách lãng mạn hơn: Đưa chú bé bên trong mình trở lại. Chú bé mê mẩn những que kem mát lạnh với một ước mơ trong ngần. 

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 9.

Và từ những vết dấu ấy, có thể anh sẽ lần tìm lại được lối đi, gặp gỡ được phần bản thân lỡ mất trong những tháng năm niên thiếu, và cuối cùng, được trưởng thành.

Để rồi, ước mơ thơ ấu không còn là một ước mơ, mà trở thành điểm tựa để Rupert Grint tiếp tục với bất kì điều gì anh mong muốn trong đời. Là sự nghiệp kinh doanh, diễn viên, hay ca hát. Anh có đầu tư vào khách sạn, tiếp tục thử sức với phim truyền hình và kịch, cũng như tham gia vào một ban nhạc. "Nếu tôi thất bại ở tất cả," Grint nói. "Tôi luôn có một chiếc xe để trở về."

Phù thủy nhí trường Hogwarts Rupert Grint ngày nào giờ hạnh phúc khi... bán cà rem dạo - Ảnh 10.

Ai dám nói đó là một cuộc đời thất bại, khi bạn thực sự được sống với ước mơ thời thơ ấu và đem đến niềm vui cho mọi người?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày