Phú Thọ: Kinh hoàng một phụ nữ bị đỉa chui vào khí quản

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 21:00 19/10/2017

Các bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đã nội soi gắp thành công con đỉa trâu có kích thước dài khoảng 10 cm, to bằng ngón tay người lớn trong thanh khí quản chị Triệu Thị Thắng, 53 tuổi, trú tại Tam Thanh - Tân Sơn - Phú Thọ.

Theo gia đình kể lại: Bệnh nhân ho khò khè khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, có ra hiệu cho người nhà biết là có gì đó vướng mắc trong cổ họng mình. Sau đó gia đình có đưa người bệnh khám ở bệnh viện huyện Tân Sơn nhưng không gắp được và được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ: Kinh hoàng một phụ nữ bị đỉa chui vào khí quản - Ảnh 1.

Sau 4 ngày con đỉa vẫn sinh sống trong họng bệnh nhân

Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản chị Thắng có một dị vật đang di chuyển, lúc lên, lúc xuống ở 2 dây thanh khí quản. Khi soi gặp ánh sáng di vật lại chui xuống khí quản. Các bác sĩ gây tê, thuốc tê đắng làm cho dị vật co nhỏ rơi xuống khí quản khiến người bệnh sặc sụa, khó thở không gắp được.

Cả ê kíp đã "mai phục", sau 1 giờ đồng hồ chờ đợi bằng phương pháp nội soi ống cứng, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một con đỉa trâu mà không xảy ra tai biến gì.

Chị Lý Thị Tâm (cháu của bệnh nhân) cho biết, bệnh nhân Thắng bị câm điếc bẩm sinh, không có chồng con. Hiện nay, chị Thắng đang sinh sống cùng với chị Tâm. Do cô của chị thiếu hiểu biết nên thường xuyên rửa mặt, uống nước suối mỗi khi đi rừng.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người dân miền núi do hay sử dụng nước trong các khe suối trong mỗi chuyến đi rừng. Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước nhỏ nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh lớp 11 đã làm những việc gì trước khi được phát hiện tử vong dưới mương nước sau lễ tổng kết năm học và "sự kỳ lạ" của chiếc xe đạp

    Theo người thân của em C., trước khi gặp chuyện chẳng lành, C. có về nhà làm một số việc rồi sau đó mới xin phép gia đình đi ăn liên hoan cuối năm.
  • Đọc thêm