Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của "Mộng Phù Hoa"

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 04/06/2018

Xinh đẹp, tài giỏi và nhân hậu, đáng lẽ Ba Trang (Kim Tuyến) trong "Mộng Phù Hoa" phải được hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhưng cuộc đời cô lại là một chuỗi những tháng ngày đau khổ mà nỗi đau ấy lại do chính người đẹp góp phần tạo nên

Mộng Phù Hoa – bộ phim lấy cảm hứng từ những giai thoại có thật trong cuộc đời đại mỹ nhân Sài Gòn xưa Trần Ngọc Trà sắp đi đến hồi kết khi những nỗi bất hạnh vẫn cứ dai dẳng đeo bám cuộc đời Ba Trang (Kim Tuyến), chẳng có dấu hiệu dừng. Đáng nói hơn khi căn nguyên của những nỗi bất hạnh đó lại bắt nguồn từ chính Ba Trang, là cô đang tự nhấn chìm cuộc đời mình trong vũng bùn tăm tối. 

Ngưng cả tin và mu muội

Ba Trang sai, sai ngay từ những ngày đầu tiên chập chững bước vào đời bởi cô đã quá ngây dại, hết lần này đến lần khác đặt niềm tin nhầm chỗ. Dì Huê (Kiều Linh) là kẻ đểu giả, gian xảo, điều đó chính Ba Trang cũng biết nhưng cô vẫn cứ để bản thân bị mua chuộc bởi những lời ngọt nhạt của Huê, kết quả tự đẩy mình vào kiếp làm vợ thiên hạ.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 1.

Ba Trang hết lần này đến lần khác để bản thân bị mua chuộc bởi sự giả dối của Huê

Huê không phải người duy nhất nắm được điểm yếu của Trang bởi chính trên gương mặt cô đã in hằn hai chữ mu muội. Chín Phương (Thân Thúy Hà) có được Trang chỉ bằng đôi ba lời hứa hẹn, công tử Long (Việt Dũng) rước Trang về làm vợ lẽ bằng mấy câu lừa gạt, đến cả Huệ - một cô gái quê mùa, hèn kém cũng chỉ cần vài ba cử chỉ tội nghiệp là có thể lấy được lòng tin của người đẹp. Sự cả tin, ngây dại đến hiếm có khó tìm của Ba Trang quả thật rất… đáng sợ thậm chí là phi lí.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 2.

Có vẻ như cả thế giới đều có thể lừa gạt được Ba Trang

Sự bồng bột và ngây thơ của người phụ nữ có nhan sắc càng được bộc lộ trong nhung lụa. Chính bởi vậy, đến mãi sau này, khi đã làm bà chủ Ngọc Thố Cung khét tiếng khắp đất Sài Gòn, Ba Trang vẫn chẳng thể tỉnh ngộ, thậm chí cô còn ngây ngô đến độ rước hai kẻ thù của mình về nhà. Chẳng biết cuộc đời Trang rồi sẽ đi về đâu nhưng trước mắt chính cô đã tiếp tay cho những kẻ độc ác phá hoại hạnh phúc mong manh của mình.  

Ngưng yếu đuối và sợ hãi trước những định kiến

Ba Trang xứng đáng được hạnh phúc và cũng không ít lần có cơ hội được hạnh phúc nhưng kết quả cô lại tự tay chôn vùi mọi thứ bởi nỗi sợ hãi trước những định kiến của một xã hội tăm tối, u mê. Trang thật lòng yêu Mân (Nhan Phúc Vinh) và Mân cũng vậy nhưng vì mặc cảm bản thân không xứng đáng mà không ít lần Trang để vuột mất cơ hội được ở bên người mình yêu. Ba Trang nào có biết rằng Mân vốn chẳng bận tâm đến chuyện cô không còn trinh trắng bởi trong mắt anh, Trang vẫn luôn cô bé ngây ngô năm nào cần được anh chở che, bảo vệ.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 3.

Vì những định kiến xã hội mà Trang đã để vuột mất Mân

Chẳng phải mình Mân mà còn không ít vị công tử giàu có khác cũng từng thật lòng muốn chăm sóc Ba Trang cả đời, chẳng mảy may đến chuyện cô chỉ là một kỹ nữ. Đó là Tư Phúc (Hoàng Anh), là ba Huy (Khôi Trần), là rất nhiều chàng trai tốt yêu thương Trang thật lòng. Nhưng Trang vẫn mãi để mặc cảm về thân phận đày đọa hạnh phúc của mình. Để rồi, một ngày đẹp trời, Tư Phúc lấy vợ, lúc ấy Trang mới nhận ra sự cô đơn đáng sợ đến nhường nào. 

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 4.

Cả Tư Phúc cũng quyết định rời bỏ Ba Trang

Ngưng đặt niềm tin tuyệt đối vào số phận

Cái sai lớn nhất của Ba Trang trong những tháng ngày làm kỹ nữ là cô đã quá tin vào cái số cứ hết tiền lại có đại gia cung phụng đến độ chẳng bận tâm đến những mối nguy hiểm đang đe dọa hạnh phúc của mình. Ảo vọng của nhan sắc và tiền bạc khiến Ba Trang lao vào vòng xoáy mà cô không biết đến ngày mai, không biết đến những biến cố có thể xảy ra với cuộc đời mình.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 5.

Trang quá tin vào cái số cứ hết tiền lại có đại gia đến cung phụng

Những ngày ở Ngọc Thố Cung, Trang cứ thế thỏa sức với những thú vui "ném tiền qua cửa sổ" của giới thượng lưu. Đó là á phiện, là bài bạc, là khoảng thời gian tăm tối nhất trong cuộc đời Ba Trang. Đến khi thua bạc, nợ nần chồng chất, Trang vẫn nhởn nhơ bởi cô tin chắc rằng rồi những đại gia ngoài kia rồi sẽ lại đem tiền đến, quỳ rạp dưới chân cô để xin được làm thỏa lòng người đẹp. Nào ngờ, cái số hưởng của Trang đã chấm dứt từ lâu và cũng chẳng có bất kì đại gia nào thèm mảy may đến sự sống chết của đại mỹ nhân.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 6.

Trang không hề lường trước những biến cố đang xảy đến với mình

Tiền do sắc đẹp của Ba Trang làm ra. Nhưng Trang đâu có biết, cuối cùng đám đàn ông cũng biến mất và cô rơi vào đường túng quẫn. Lúc này, Ba Trang mới thấm thía sự xa hoa, lộng lẫy chỉ như tấm áo choàng mỏng, không đủ sức bao bọc cô trước sóng gió.

Và đừng đánh mất chính bản thân mình

Ba Trang đáng thương nhưng cũng rất đáng giận bởi chính cô đã chấp nhận đời kỹ nữ, để bản thân quen với cảnh sống xa hoa, trụy lạc, buông trôi tất cả rồi đắm chìm trong á phiện, bài bạc và dục vọng. Một lần nữa Ba Trang lại sai, cô sai khi quá lệ thuộc vào những phù du, ảo tưởng để rồi đánh mất chính cái bản chất lương thiện, thuần khiết của mình.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 7.

Ba Trang đã đánh mất bản chất tốt đẹp của mình bởi khói thuốc, bài bạc và ảo vọng sang giàu

Trang từng là một kỹ nữ có "nguyên tắc" hành nghề rõ ràng, cô tự hứa với bản thân sẽ không qua lại với những gã đàn ông đã có vợ. Thế rồi, thứ "nguyên tắc" ấy chẳng tồn tại được bao lâu khi Trang quyết định qua lại với công tử Long, thậm chí cô còn lên mặt cãi tay đôi với vợ chính thức của công tử. Cuộc đời đưa đẩy cũng khiến Ba Trang không còn là chính mình. Trang quá hiểu nỗi khổ khi phải làm kẻ thứ ba, phụ thuộc khói thuốc hay bùa ngải,… nhưng đến một thời điểm nào đó trong đời, tất cả đều được cô nếm thử. Dĩ nhiên, bản chất lương thiện của Ba Trang vẫn còn đấy nhưng nó đã bị vòng xoáy kim tiền làm cho biến tướng đến tội nghiệp.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng sống như Ba Trang của Mộng Phù Hoa - Ảnh 8.

Chính cô đã đẩy mình vào cảnh khốn cùng

Rồi cuộc đời Ba Trang sẽ trôi về bến nào khi những viễn cảnh hạnh phúc đều đồng loạt đóng cửa ngay trước mặt cô, khi cô mãi vẫn chẳng nhận ra những lỗi lầm quá lớn của cuộc đời mình. Đón xem những tập cuối của Mộng Phù Hoa vào 21h30 thứ Hai, thứ Ba tuần tới trên kênh VTV3.

Bình luận

  • Đọc thêm