Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ bị nhiễm trùng tiết niệu

Hoàng Dương, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:06 31/10/2022

Nhiều chị em vì sợ bẩn khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng nên lựa chọn tư thế nửa ngồi để tránh chạm vào bồn cầu. Tuy nhiên đây lại là tư thế đi vệ sinh có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy các nhà vệ sinh công cộng không sạch sẽ. Vì vậy, khi phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhiều người cố gắng nhịn để về nhà đi vệ sinh hoặc có những người sẽ chọn cách nửa ngồi để giữ mông không phải chạm vào bồn cầu. Mặc dù trong mắt nhiều người đây là giải pháp tạm thời hữu hiệu nhưng thói quen này có thể ngấm ngầm hình thành nên những điều bất lợi.

Bạn có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ bị nhiễm trùng tiết niệu - Ảnh 1.

Khi bạn đi vệ sinh trong tư thế nửa ngồi, các cơ sàn chậu bị căng khoảng 40% và bàng quang của bạn không được thư giãn hoàn toàn. Vì vậy, khi bạn đứng lên, có thể sẽ còn sót lại một chút nước tiểu bên trong. Nước tiểu tồn đọng đó có thể tạo ra vi khuẩn và dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn. Phụ nữ là người thường dễ đi vệ sinh theo tư thế này vì dù đại tiện hay tiểu tiện, họ đều cần phải ngồi nên họ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu cao hơn.

Bác sĩ Trương Mỹ Ngọc, thuộc Khoa Tiết niệu của Bệnh viện Đài Loan (Trung Quốc) cũng cho biết trạng thái nửa ngồi cũng sẽ khiến cơ vòng không được thư giãn hoàn toàn. Nếu cơ thể hình thành thói quen đi tiểu ở tư thế nửa ngồi, lâu dần sẽ khiến các cơ bàng quang và cơ vòng bị mất đồng bộ và phối hợp khi đi tiểu. Từ đó sẽ khiến đi tiểu chậm, tiểu ít, nước tiểu tồn đọng nhiều, có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi luôn muốn đi tiểu

Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ bị nhiễm trùng tiết niệu - Ảnh 2.

Vì tư thế nửa ngồi khiến nước tiểu không được thải ra hết và còn sót lại trong bàng quang sẽ khiến bạn có nguy cơ bị rò rỉ nước tiểu không chủ ý khi bạn hắt hơi, nhảy, cười hoặc ho. Nó cũng có thể gây kích ứng bên trong bàng quang, khiến bạn cảm thấy như thể bạn phải đi vệ sinh gấp hoặc thường xuyên hơn so với thực tế.

Bàng quang của bạn có thể trở nên yếu hơn theo thời gian

Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ bị nhiễm trùng tiết niệu - Ảnh 3.

Khi bạn đi vệ sinh trong tư thế nửa ngồi, bạn đang không sử dụng các cơ vùng chậu của mình theo cách tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh theo cách này rất thường xuyên, theo một cách nào đó, bạn đang rèn luyện cơ bắp của bạn không được thả lỏng và sau nhiều năm, bàng quang của bạn có thể trở nên yếu hơn.

Ngồi xổm hoàn toàn được ưu tiên hơn so với nửa ngồi

Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ bị nhiễm trùng tiết niệu - Ảnh 4.

Động tác ngồi xổm hoàn toàn là động tác ngồi xuống, gập đầu gối, mông gần như sát đất, gót chân đặt trên đất. Thực hiện động tác ngồi xổm này khi đi vệ sinh thay vì nửa ngồi có thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn vì các cơ vùng chậu và bàng quang của bạn được thả lỏng hơn ở tư thế này.

Bác sĩ Trương Mỹ Ngọc gợi ý nếu phụ nữ lo lắng về vấn đề sạch sẽ khi sử dụng vệ sinh công cộng có thể chọn bồn cầu ngồi xổm, hoặc có thể đặt giấy vệ sinh lên nắp bồn cầu. Sau khi được ngăn cách bằng lớp khăn giấy, phụ nữ có thể yên tâm ngồi vệ sinh.

Tư thế đi vệ sinh chuẩn nhất là gì?

Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ bị nhiễm trùng tiết niệu - Ảnh 5.

Cơ thắt hậu môn là cơ giúp kiểm soát quá trình bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể bằng cách tạo ra một van ở giữa trực tràng và đại tràng, giúp bạn tự chủ trong việc đi vệ sinh. Nếu bạn ngồi ở tư thế thông thường, các cơ này chỉ được thả lỏng một phần. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi xổm, cơ thắt hậu môn sẽ hoàn toàn được thả lỏng nên sẽ dễ dàng tống các chất thải ra khỏi cơ thể. Đây còn là tư thế tốt khi bạn bị táo bón.

Tuy nhiên hiện nay thiết kế của hầu hết các loại bồn cầu không phù hợp với tư thế ngồi xổm nên bạn có thể kê thêm một chiếc ghế nhỏ khoảng 20cm để dưới chân, giúp nâng cao đầu gối tạo thành dáng ngồi xổm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm