Phụ nữ có cần thiết phải mua nhà trước khi kết hôn? Đó là sự lo lắng hay công bằng trong hôn nhân?

Lam Anh, Theo Phụ Nữ Số 22:23 15/03/2024

Câu trả lời bạn đang tìm kiếm nằm trong bài viết này!

1. Bạn có chấp nhận sống ở nhà thuê sau khi kết hôn không?

Trong một chương trình thực tế của Trung Quốc, người dẫn chương trình nổi tiếng hỏi khán giả: "Có bao nhiêu người đã kết hôn?".

Một số khán giả đã giơ tay.

Anh ta lại hỏi: "Nếu có thể lấy chồng mà có thể chấp nhận ở nhà thuê thì giơ tay".

Ít nhất 80% khán giả đã giơ tay!

Người dẫn chương trình hỏi một khách mời có mặt tại trường quay: "Sau khi kết hôn em có đồng ý thuê nhà không?". Câu trả lời của bạn ấy không phải ngoại lệ. Song, ở góc nhìn của tôi, đây không phải là vấn đề có nên chấp nhận hay không, mà là vấn đề không có lựa chọn nào khác.

Xét thấy khán giả tham gia chương trình này nhìn chung đều có trình độ học vấn cao nên họ thường “lý tưởng hóa” khi đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống.

Là một người bình thường, có lẽ tôi “thực tế” hơn: Nếu không có nhà, có lẽ tôi sẽ khó tính đến việc kết hôn và sinh con. Đứng trên bình diện là 1 người phụ nữ, tôi cũng nghĩ vậy, và có lẽ hầu hết các cô gái đều mong ước có được một căn nhà rồi sinh sống cùng gia đình nhỏ của mình.

Theo thống kê từ một nền tảng bất động sản, có khoảng 54% số người được hỏi từ chối thuê nhà để kết hôn, điều này cũng khẳng định nhận định của tôi.

Phụ nữ có cần thiết phải mua nhà trước khi kết hôn? Đó là sự lo lắng hay công bằng trong hôn nhân? - Ảnh 1.

53,7% phụ nữ cho rằng trước khi kết hôn phải chăm chỉ làm việc, có nhà riêng để cảm thấy an toàn, tự lập.

2. Con gái có nhất thiết phải mua nhà không?

Trước đó, một trang thông tin điện tử tại Trung Quốc từng công bố số liệu 53,7% phụ nữ cho rằng trước khi kết hôn phải chăm chỉ làm việc, có nhà riêng để cảm thấy an toàn, tự lập.

Nhiều người sẽ cho rằng tại sao phải khổ như vậy? Để mua được nhà, sở hữu được một khối tài sản như vậy không hề đơn giản. Phụ nữ cần đánh đổi rất nhiều mồ hôi, thời gian công sức, thậm chí là cả sắc đẹp và sự quan tâm, săn sóc dành cho bố mẹ cũng như chính bản thân mình.

Nhưng tôi lại nghĩ như thế này. Từ phía tôi, nếu buộc phải nói điều gì đó về những thay đổi trong cuộc sống sau khi mua nhà thì tôi có thể chia sẻ 1 chút: Sau khi trả tiền đặt cọc, tôi cơ bản không có tiền tiết kiệm trong tay. Và giờ là lúc tôi phải tập trung cao độ vào việc kiếm tiền để trả hết khoản vay.

Nhưng nếu được hỏi có khi nào cảm thấy hối hận trước áp lực trả nợ mua nhà hay không. Tôi sẽ ngay lập tức nói: "KHÔNG!". Đêm đầu tiên ngủ ở đây, tuy là căn phòng thô sơ nhưng tôi cảm thấy mãn nguyện vô cùng, ước mơ bao nhiêu năm của cô cuối cùng cũng đã thành hiện thực.

Tôi cho rằng đây là một "hiện tượng xã hội" mang tới hiệu ứng tốt trong việc nỗ lực đạt được mục tiêu tự mình sở hữu nhà thay vì phụ thuộc vào người đàn ông. Điều này cũng mang ý nghĩa công bằng hơn cho cả hai bên trong hôn nhân.

Sự cần thiết của việc mua nhà, không phân biệt nam hay nữ, phụ thuộc vào ba điểm: Nhu cầu cá nhân, tiền đặt cọc và tiền trả hàng tháng. Thứ nhất là cơ sở để mua nhà, thứ hai là nền tảng gia đình, thứ ba đòi hỏi nỗ lực cá nhân nhiều hơn. Nếu bạn có nhu cầu về nhà ở, gia đình có thể hỗ trợ trả trước, mức thu nhập của bạn có đủ khả năng chi trả hàng tháng thì hãy mua ngay mà không cần đắn đo.

"Hiện tượng" phụ nữ bắt đầu mua nhà trước khi kết hôn cũng cho thấy con người hiện đại đang dần nghĩ đến việc quản lý tài chính. Một ngôi nhà không chỉ có những đặc tính thiết thực mà còn có giá trị tài chính.

Phụ nữ có cần thiết phải mua nhà trước khi kết hôn? Đó là sự lo lắng hay công bằng trong hôn nhân? - Ảnh 2.

Mua nhà chỉ là một quá trình trong cuộc sống chứ không phải là mục đích cuối cùng. Hãy cân nhắc dựa trên tình hình thực tế của chính mình.

3. Làm thế nào để hiện thực hóa giấc mơ mua nhà?

Tất nhiên, có thể ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà, nhưng thực tế cũng phải được xem xét.

- Hãy làm việc sớm, tích cực kiếm tiền và tiết kiệm tiền

Tôi có thể tiết kiệm hơn 2 tỷ trong vòng 10 năm. Không có cách nào đặc biệt, bạn chỉ cần làm việc đều đặn để kiếm tiền và tiết kiệm. Tôi biết, quá trình này sẽ không hề dễ dàng và đòi hỏi ý chí kiên cường.

- Chọn thành phố phù hợp với bạn

Thay vì thất vọng khi đi xem nhà ở thành phố lớn, tốt hơn hết bạn nên chọn thành phố mà bạn có đủ khả năng trả giá trước rồi lên kế hoạch sau, đây cũng là cách sở hữu nhà hiện nay.

Dẫu vậy, mua nhà chỉ là một quá trình trong cuộc sống chứ không phải là mục đích cuối cùng. Tương tự như vậy, cảm giác an toàn trong cuộc sống đến từ nhiều khía cạnh, không ai có thể khẳng định chắc chắn là bạn sẽ có cảm giác an toàn nếu sở hữu một ngôi nhà. Trong cuộc sống còn rất nhiều “giá trị” khác ngoài ngôi nhà, như tình yêu, gia đình, tình cảm, sức khỏe.

Tóm lại, ở đời ai cũng phải nỗ lực để sống. Mọi thứ bạn phấn đấu đều đáng được khen ngợi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày