Phụ huynh ở TP.HCM lúng túng trước thông tin lùi giờ học của con

Bảo Trân - Di Anh, Theo Tổ Quốc 19:17 30/10/2022

Mặc dù, Sở chưa có văn bản chính thức về việc lùi giờ học tuy nhiên thời điểm hiện tại, các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự chuẩn bị, sắp xếp giờ đưa - đón con, bên cạnh đó cũng có không ít người e dè và lúng túng vì sự thay đổi này.

Thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có đề án lùi giờ học đối với học sinh các cấp từ mầm non đến THPT mới đây đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Theo đó, giờ học mới vào học buổi sáng của học sinh mầm non và tiểu học không sớm hơn 7h30; học sinh THCS không sớm hơn 7h15; học sinh THPT không sớm hơn 7h.

Mặc dù, Sở chưa có văn bản chính thức về việc này tuy nhiên thời điểm hiện tại các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự chuẩn bị, sắp xếp giờ đưa - đón con, bên cạnh đó cũng có không ít người e dè và lúng túng vì sự thay đổi này.

Phụ huynh ở TP.HCM lúng túng trước thông tin lùi giờ học của con - Ảnh 1.

Chị Trân (ngụ quận Bình Tân) cho biết gia đình khá lúng túng trước thông tin sẽ lùi giờ học của con.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nam Trân (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), cho biết việc lùi giờ học của học sinh tác động rất nhiều đến giờ giấc sinh hoạt của gia đình chị, ngoài ra các thành viên trong gia đình cũng đang lúng túng không biết sẽ phải sắp xếp lịch đi học của con và đi làm của ba mẹ như thế nào.

"Bình thường đưa con đi học tiện đường đi làm, nhưng lùi giờ lại trễ hơn, không biết sẽ ra sao đây" , chị Trân lo lắng nói.

Đồng quan điểm với chị Trân, chị Kim Ngọc (ngụ quận 10) cho hay việc lùi giờ học của các em học sinh làm phát sinh nhiều vấn đề, vì không phải phụ huynh nào cũng cùng một giờ làm việc, thêm vào đó việc lùi giờ khiến giờ giấc sinh hoạt, học tập của các em cũng bị thay đổi tiêu cực.

Sở GD và ĐT TP. HCM quyết định lùi giờ học sinh các cấp: Phụ huynh nói gì?

Phụ huynh ở TP.HCM lúng túng trước thông tin lùi giờ học của con - Ảnh 2.

Chị Ngọc cho rằng giờ giấc của các bậc phụ huynh khác nhau nên có người thấy thuận tiện có người lại thấy bất lợi về việc lùi giờ học.

Phụ huynh ở TP.HCM lúng túng trước thông tin lùi giờ học của con - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng thời tiết chính là yếu tố bất lợi đầu tiên khi các em học sinh phải lùi giờ học.

"Tôi cảm thấy nó không phù hợp, từ xưa đến nay giờ các em học kéo dài nhiều năm liền có khi cả một cấp, nó đã thành thói quen rồi, ba mẹ cũng phải đi làm, các con phải đi học, lùi giờ đi học giờ tan sẽ trễ hơn, các tiết học sau đó cũng sẽ trễ hơn, học buổi sáng các em về trễ thời tiết không thuận lợi, học sinh cũng sẽ đói và vất vả hơn. Tôi làm nhân viên văn phòng đúng giờ cũng phải có mặt tại công ty, các con lùi giờ tôi chỉ sợ không ai đưa đón".

Cùng quan tâm đến quyết định lùi giờ học của Sở Giáo dục TP.HCM, một phụ huynh học sinh cũng bày tỏ sự lo lắng: "Lùi giờ vào học vậy có lùi giờ ra về không? Vấn đề giờ vào học buổi sáng như cũ không có vấn đề gì với gia đình tôi nhưng giờ ra về thì khác. Ba mẹ tan làm lúc 17h và 18h trong khi 2 con tan học lúc 15h30 (mầm non) và 16h30 (tiểu học) thì làm sao ba mẹ đi đón được? Gia đình chúng tôi toàn nhờ hàng xóm đi đón giúp nhưng cũng có hôm nhà họ có việc không thể đón được cháu và vợ hoặc chồng phải nghỉ phép để đón cháu về".

Phụ huynh ở TP.HCM lúng túng trước thông tin lùi giờ học của con - Ảnh 4.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng và gặp trở ngại nếu con, em lùi giờ học

Chia sẻ thêm về sự quan ngại của mình, chị Đồng Kim Hiếu (phụ huynh của 2 học sinh cấp 1, hiện đang ngụ quận 3) cho biết: "Thứ nhất, là phải nói đến áp lực học, chương trình không hề giảm tải, thứ 2 là việc có lùi giờ hay không thì cũng không quan trọng vì việc lùi giờ thì sẽ kéo thời gian của tất cả các việc trong ngày lùi theo, con chỉ mất thời gian chứ không được thêm, vì đơn giản chúng ta chỉ có 24 giờ/ngày. Các em cứ dồn hết tâm sức vào học ngoài ra còn phải học phụ đạo bên ngoài, không còn giờ giải trí, vui chơi nữa".

Ngoài sự lo lắng, lúng túng của các bậc phụ huynh trước thông tin Sở sẽ lùi giờ học đối với học sinh các cấp từ mầm non đến THPT, bên cạnh đó có không ít những phụ huynh cũng đồng thuận về quyết định này.

"Tôi thấy nên dời và dời càng sớm càng tốt, bình thường 7 giờ mới vào học nhưng từ 6 giờ 45 phút đã bắt học sinh có mặt ở trường rồi, các em phải thức sớm, ăn vội và cũng có những bữa ăn vội để đi đến mức nuốt cơm chưa kịp trôi. Lùi giờ học một số người sẽ không đồng thuận nhưng tôi thấy trước mắt điều đó là rất phù hợp, thành phố sẽ giảm thiểu tình trạng kẹt xe".

Theo tìm hiểu, dự kiến đầu tuần sau Sở Giáo dục sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc lùi giờ học của các trường trên địa bàn thành phố. Cũng trong kế hoạch này, các trường từ mầm non đến THPT phải xây dựng kế hoạch để mở cửa trường đón học sinh từ 6h30 mỗi ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho những phụ huynh cần đưa con đến trường sớm để đi làm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm