Phụ huynh Hà Nội bất lực vì con học kém, cố lắm cũng khó đỗ vào lớp 10 công lập, "cầu khẩn" netizen cho giải pháp

Đông, Theo Phụ nữ mới 20:00 12/03/2024

Cuộc đua vào lớp 10 công lập tại Hà Nội đang nóng hơn bao giờ hết.

Mới đây, một vị phụ huynh tại Hà Nội đã trải lòng về chuyện thi cử vào lớp 10 công lập của con trong hội nhóm phụ huynh. Theo đó, vị này không khỏi lo lắng vì học lực của con chỉ ở mức trung bình. Các thầy cô nhận xét con có tố chất thông minh nhưng lười học. Vậy nên, theo phỏng đoán của chị, khả năng đỗ vào lớp 10 công lập của con là không cao.

Vì lo lắng, phụ huynh này có xin ý kiến những vị phụ huynh có con thi vào 10 những năm trước: "Các bố mẹ cho em xin lời khuyên nên cho con đi học trường cao đẳng nghề hay đi học cấp 3 dân lập. Em mông lung quá không biết phải lựa chọn thế nào cho đúng, nửa muốn vẫn cho con học trường tư hy vọng cấp 3 con sẽ thay đổi, nửa lại lo nhỡ học trường tư cũng tốn kém mà vào con vẫn không chịu học".

Trước những lời trải lòng của một người mẹ có con chuẩn bị thi vào 10, nhiều người đã để lại ý kiến của mình, đa phần đều đồng cảm với vị phụ huynh này. Người dùng N.Q.H chia sẻ: "Cố gắng kèm con theo sát con nhất có thể. Năm ngoái con mình còn siêu lười cơ. Chẳng bao giờ thấy ngồi vào bàn học bài. Cô nhận xét thông minh nhưng lười học. Đi học còn ngủ trong giờ. Cuối cùng mẹ phải theo sát sàn sạt kèm cặp nên lúc đi thi mới tạm ổn. Mất một thời gian thôi mẹ à. Cố lên!".

Phụ huynh N.K.D nói: "Con mình năm ngoái cũng vậy. Thi thử lần nào cũng lẹt đẹt không lên nổi 30 điểm. Chỉ chịu khó học vào 2-3 tuần trước khi thi vào lớp 10 nên chỉ đạt 31.5 điểm trượt nguyện vọng 1. Nguyện vọng 2 mình đăng ký để chống trượt cho con thì may mắn thừa nhiều điểm. Nhưng giờ mình cho học dân lập vì trường nguyện vọng 2 của con xa nhà quá".

"Nếu không sợ xa, mẹ cho cho con học trường công ở ngoại thành xem sao", phụ huynh T.N nêu ý kiến.

Phụ huynh Hà Nội bất lực vì con học kém, cố lắm cũng khó đỗ vào lớp 10 công lập, cầu khẩn netizen cho giải pháp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bên cạnh những lời động viên, nhiều bậc phụ huynh cũng đưa ra lời khuyên về giữa hai lựa chọn là trường dân lập và trường nghề. Theo đó, đa phần cho rằng nên cho con học trường dân lập để ít nhất có cái bằng cấp 3, sau này muốn làm gì thì làm. Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng việc lựa chọn hình thức học nào nên là sự trao đổi giữa phụ huynh và học sinh. Nếu chọn trường nghề, thì phụ huynh nên tìm hiểu các trường nghề học song bằng với trường cấp 3 để sau 3 năm con sở hữu cả 2 bằng luôn.

Cơ hội nào cho những học sinh trượt lớp 10 công lập?

Trên thực tế, học sinh có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Ngoài trường công lập, các em cũng có thể lựa chọn theo học tại các trường công lập tự chủ, trường tư, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp... Sự lựa chọn thay đổi tùy thuộc theo định hướng, mong muốn của thí sinh cũng như điều kiện tài chính của gia đình.

Với sự lựa chọn là trường tư thục, chương trình học và môi trường học được đảm bảo song học phí thường cao. Còn khi theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên thì số lượng môn học có thể sẽ ít hơn, ít áp lực học tập hơn, học phí cũng không chênh lệch nhiều so với trường công lập. Ngoài ra, cũng sẽ có những học sinh chọn học nghề rồi sau đó đi làm sớm có thu nhập. Mỗi lựa chọn đều có ưu - nhược điểm riêng, không cái nào tốt hơn cái nào. Nếu không may trượt lớp 10 công lập, phụ huynh và học sinh nên ngồi lại để cùng phân tích và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Phụ huynh Hà Nội bất lực vì con học kém, cố lắm cũng khó đỗ vào lớp 10 công lập, cầu khẩn netizen cho giải pháp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Điều quan trọng vẫn là tâm lý của phụ huynh trước thất bại của con. Cha mẹ phải hiểu rằng cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra cho các con. Nếu con chẳng may không đỗ vào lớp 10 công lập, phụ huynh không nên trách móc, tạo áp lực bằng cách so sánh con mình với "con nhà người ta", khiến các em cảm thấy thất vọng và thu mình lại. Những lúc như vậy, phụ huynh chính là chỗ dựa tinh thần lớn nhất mà các em muốn bám víu vào.

Nói gì thì nói, phụ huynh tất nhiên là buồn khi con không đậu vào lớp 10 công lập rồi, nhưng cũng đừng xem đó là thất bại của con. Thay vì la mắng, phụ huynh nên có những lời động viên, khích lệ, an ủi giúp con lấy lại niềm tin trong cuộc sống.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày