Phụ huynh bức xúc vì đề thi Thật tuyển sinh lớp 10 có 15 câu trùng với đề thi Thử của 1 trung tâm dạy thêm

Mai Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 12:42 09/07/2018

Học sinh và phụ huynh đang đề nghị trường làm rõ vấn đề này vì nhiều thí sinh chỉ thiếu 0.2, 0.4 điểm là đậu trong khi nhiều bạn khác "trúng tủ" tới 15 câu do học ở 1 trung tâm dạy thêm của trường!

Tuy đã có kết quả của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), tuy nhiên những vấn đề tồn đọng của nó vẫn khiến phụ huynh và học sinh hết sức bức xúc. Mới đây, nhiều người đã phát hiện ra đề thi môn Tiếng Anh có 15 câu ngữ pháp giống y hệt đề thi thử lần 1 của 1 trung tâm dạy thêm đặt trong trường!

Trung tâm dạy thêm này được đặt tại trường, các giáo viên tổ chức dạy và thu học phí của học sinh.

Cụ thể, từ câu 41 đến 55 trong đề thi thử của trung tâm dạy thêm giống y hệt câu 16 đến 30 của đề thi thật Trường Phổ thông năng khiếu.

Một vị phụ huynh chia sẻ: "Con tôi ở Khánh Hòa chỉ biết đến trường PTNK, không hề biết đến trung tâm dạy thêm của trường này. Vì là học sinh tỉnh nên điều kiện học tiếng Anh đã thiếu thốn so với TP HCM, vừa rồi thi thiếu chỉ 0.2 điểm. Thật là bất công, đề nghị cần làm rõ."

Phụ huynh bức xúc vì đề thi Thật tuyển sinh lớp 10 có 15 câu trùng với đề thi Thử của 1 trung tâm dạy thêm - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh đề nghị nhà trường làm rõ vấn đề này

Đề thi thử của trung tâm tiếng Anh đặt trong trường

Phụ huynh bức xúc vì đề thi Thật tuyển sinh lớp 10 có 15 câu trùng với đề thi Thử của 1 trung tâm dạy thêm - Ảnh 2.

Đề thi chính thức của Trường Phổ thông năng khiếu vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 mã 132

Phụ huynh bức xúc vì đề thi Thật tuyển sinh lớp 10 có 15 câu trùng với đề thi Thử của 1 trung tâm dạy thêm - Ảnh 3.
Phụ huynh bức xúc vì đề thi Thật tuyển sinh lớp 10 có 15 câu trùng với đề thi Thử của 1 trung tâm dạy thêm - Ảnh 4.

Ảnh: Pháp Luật TP. HCM

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP. HCM, GS-TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường PTNK ĐH Quốc gia TP. HCM, xác nhận có sự trùng khớp một số câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi tuyển sinh môn tiếng Anh không chuyên năm nay của Trường PTNK và đề thi thử đợt 1 năm 2018 của Trung tâm dạy thêm như phụ huynh đã phản ánh:

"Về nguyên tắc, khi làm đề thi cần phải tránh sự trùng lắp nội dung với các đề thi đã sử dụng trong các kỳ thi trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với các đề thi trắc nghiệm có nhiều câu hỏi, ví dụ như có 80 câu/đề thi, như đề thi tuyển sinh môn tiếng Anh không chuyên của nhà trường thì rủi ro có sự trùng lặp một số câu đã sử dụng là vẫn có thể xảy ra. Sự trùng hợp một số câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi lần này là hoàn toàn ngẫu nhiên, không có chủ đích trước. Các học sinh đã tham gia học thêm hoặc thi thử tại trung tâm cũng không thể biết trước sự trùng lặp này.

Thời gian tới, nhà trường sẽ có cuộc họp để xử lý, xem xét lại trách nhiệm của những người ra đề, cũng như xem lại hình thức thi để làm sao có cơ chế đảm bảo không để xảy ra sự trùng lặp giữa các câu hỏi ở các kỳ thi. Mặt khác, hội đồng tuyển sinh sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm ra đề trắc nghiệm của Sở GD&ĐT để tránh sự cố trên vào những năm tiếp theo. Sau kỳ thi, nhà trường sẽ báo cáo sự việc lên Trường ĐH Quốc gia TP. HCM vì đây là nơi ra quyết định lập hội đồng tuyển sinh. Về việc xử lý sự việc sẽ do Trường ĐH KHTN đề xuất và Trường ĐH Quốc gia TP. HCM quyết định".

Phụ huynh bức xúc vì đề thi Thật tuyển sinh lớp 10 có 15 câu trùng với đề thi Thử của 1 trung tâm dạy thêm - Ảnh 5.

Trường PTNK ĐH Quốc gia TP. HCM

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm