"Phốt" to đùng ở Google giờ mới tiết lộ: Cấm tiệt dùng từ "gia đình" vì cho là kỳ thị, sai trái

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:15 23/01/2019

Một scandal ở Google đã xảy ra gần 2 năm trước giờ mới được tiết lộ, khiến nhiều người thậm chí còn không tin khi nghe đến.

Gia đình vốn vẫn luôn là một trong những khái niệm gần gũi, thiêng liêng và không có gì sai trái cả. Thế nhưng, từ ngữ đó lại trở thành một điều bị tẩy chay bởi nhân viên của một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới - Google. Bạn có tin không?

Vụ việc này xảy ra mở đầu từ tận tháng 3 năm 2017, nhưng giờ mới được tiết lộ ra bên ngoài. Khi đó, rất nhiều nhân viên ở trụ sở chính tại California của Google bỗng đồng loạt đứng lên kiến nghị lãnh đạo, phản đối việc dùng từ "family" (gia đình).

Phốt to đùng ở Google giờ mới tiết lộ: Cấm tiệt dùng từ gia đình vì cho là kỳ thị, sai trái - Ảnh 1.

Êm đềm, lớn mạnh nhưng ai mà biết Google cũng từng gặp "phốt" to đùng trong chính nội bộ của mình thế này.

Tuy nhiên, bối cảnh và lý do khiến những nhân viên này tự dưng làm vậy cũng khá đặc biệt và nhạy cảm hơn người: Trong một lần giới thiệu một sản phẩm mới cho nội bộ công ty, mục tiêu của thiết bị này hướng tới là những người có con nhỏ. Tại đó, họ đã dùng từ "gia đình" để chỉ chung những đối tượng khách hàng này, phần nào khiến chính những nhân viên của họ phật ý. Quan điểm của họ rất rõ ràng: Gia đình không có nghĩa là phải có con (và ngược lại), cho nên như vậy nghĩa là đang một phần quy chụp người khác.

Những diễn biến căng thẳng nhất được kể lại có thể nhắc tới là một vài nhân viên thậm chí còn lớn tiếng chỉ trích ngay trong sảnh lớn, cho rằng Google đang thật sự "sai trái, quá quắt, khinh bỉ và kỳ thị vấn đề đồng tính luyến ái". Tổng cộng đã có tới gần 100 người chung ý kiến như vậy, lập thành một nhóm phản đối công khai.

"Đây thật sự là một cách phát ngôn sai lầm. Nếu ông muốn nói về vấn đề có con nhỏ ư, hãy dùng từ chính xác 'con cái' cho tôi nhờ, đâu có thiếu cách diễn đạt mà phải dùng 'gia đình' như một từ đồng nghĩa. Trẻ con nghe đến việc này có thể chưa hiểu được, nhưng ít nhất ngoài kia vẫn còn có những đứa trẻ đang sống mà không có gia đình toàn vẹn đó thôi." - Ý kiến được ghi lại từ một nhân viên Google.

Phốt to đùng ở Google giờ mới tiết lộ: Cấm tiệt dùng từ gia đình vì cho là kỳ thị, sai trái - Ảnh 2.

Dĩ nhiên, những người phụ trách dự án đã nhanh chóng giải thích ngay rằng họ không hề có ý đưa mọi chuyện đi xa như cách nhiều người nghĩ. Nhưng có vẻ như mọi chuyện không dễ dàng lụi tàn đi theo ý muốn của họ, khi dần dần cũng có thêm người khác đồng tình với nhóm nhân viên phản đối trên. Trong đó, những người đang sống độc thân hoặc sống với bạn trai/bạn gái nhưng chưa có con đều cho rằng họ cảm thấy đôi phần sai trái trong cách dùng từ đó.

Sau cùng, phó chủ tịch Pavni Diwanji của Google đã phải trực tiếp ra mặt và hứa trước toàn thể công ty về việc cẩn trọng hơn trong cách dùng từ ngữ chính thức, từ đó mọi chuyện với dần hạ xuống. "Tôi thừa nhận cách phát ngôn của công ty đã đi xa so với ý nghĩa chính xác cần truyền tải, vì thế mọi người cần phải tỉnh táo hơn khi đưa ra ý kiến của mình. Là một tập thể mạnh, chúng ta hãy cùng tích cực xây dựng và hoàn thiện lẫn nhau nếu như có bất kỳ tranh cãi nào xảy ra," trích lời bà Diwanji.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm